Gift - London

 

แนะนำตัวกันหน่อยคะ
- ชื่อ นางสาวสิตานัน ปราณอมรกิจ ชื่อเล่นชื่อ กิ๊ฟ ค่ะ

 

ไปเรียนที่ต่างประเทศ ไปเรียนอะไร ที่ไหนมาคะ หรือกำลังจะไปเรียนคอร์สอะไรค่ะ
- เริ่มแรกเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษค่ะ เรียนที่ University of the Arts London ซึ่งระยะเวลาเรียนทั้งหมดประมาณ 7 เดือนค่ะ และตอนนี้กำลังจะไปเรียนต่อคอร์ส Pre-Master ที่ Roehampton University ที่ลอนดอนเช่นกันค่ะ เรียนระยะเวลา 6 เดือน และวางแผนไว้ว่าจะต่อปริญญาโทที่นี่เลย หลังจากจบคอร์สนี้ค่ะ

 

แล้วก่อนจะไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ น้องกิฟท์เรียนอะไรมาก่อนคะ
- เรียนปริญญาตรีที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ค่ะ

 

ทางบ้านว่ายังไงบ้างคะ ตอนที่น้องกิฟท์บอกว่าอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ
- ทางครอบครัวกิ๊ฟสนับสนุนให้ไปค่ะ กิ๊ฟเคยไปต่างประเทศมาก่อน ครั้งแรกตอนอายุ 14 ปีไปกับทางโรงเรียนค่ะ แต่ถ้าไปด้วยตัวเองคนเดียวจริงๆตอนอยู่มหาวิทยาลัยปี2 แล้ว แรกๆป๊ากับแม่เป็นห่วงมาก แต่พอเห็นเราทำได้ มีประสบการณ์ด้วยตัวเองมาแล้ว ตอนนี้เค้าไม่ค่อยกังวลแล้วค่ะ

 

Gift at a tourist attractionGift at Stonehengeมีการเตรียมตัวหาข้อมูลยังไงบ้างคะ แล้วทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ
- ทีแรกเลือกประเทศแคนาดาค่ะเพราะชินกับวิถีชีวิตของคนที่นั่น แต่ขั้นตอนขอวีซ่าใช้เวลานานมาก จึงขอไปประเทศอังกฤษแทน ซึ่งถ้าไปประเทศอังกฤษจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาของเจ้าของภาษาจริงๆ อีกทั้งไม่เคยไปยุโรปมาก่อน จึงตัดสินใจลองสิ่งใหม่ๆดูค่ะ

 

มารู้จักกับ Advice For You ได้ยังไงคะ แล้วทำไมถึงไว้ใจเลือก Advice For You เป็นที่ปรึกษาและคอยดูแลในเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศ/
- ดูจากอินเตอร์เน็ตค่ะ จริงๆติดต่อไว้หลายที่มากๆ แต่พี่เปียเป็นคนเดียวที่คอยติดต่อเข้ามาตลอดและให้คำปรึกษาอย่างดีค่ะ ช่วยหาคอร์สเรียนที่ตรงกับความต้องการ อีกทั้งยังคอยอัพเดทข่าวสารข้อมูลให้อยู่เรื่อยๆ ประทับใจ Adviceforyou มากค่ะ ยังไงต้องขอบคุณพี่เปียไว้ที่นี้ด้วยนะค่ะ

 

บางคนบอกว่าอยู่เมืองนอกลำบาก ไม่สบายเหมือนอยู่เมืองไทย น้องกิฟท์ลองเล่าเรื่องที่คิดว่าลำบากที่สุดให้ฟังหน่อยคะ
- ถ้าพูดหัวข้อนี้ต้องพูดยาวเลยค่ะ จะมี2 เรื่องใหญ่ๆ คือ เรื่องBritish Accent กับ เรื่องที่อยู่อาศัยค่ะ เริ่มแรกด้วยความที่ประเทศอังกฤษมีสำเนียงภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ คนที่นั่นจะชอบพูด Silent เสียงบ่อยมาก และพูดในลำคอ พอกิ๊ฟไปถึงช่วงสอง-สามสัปดาห์แรก กิ๊ฟเข้าใจสิ่งที่เค้าพูดลำบากมากค่ะ ทีแรกก็งงว่าภาษาอังกฤษเราก็พอได้ทำไมถึงฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง และด้วยความที่เราเรียนภาษาอังกฤษแบบอเมริกันมาตลอดชีวิต จึงคุ้นกับสำเนียงภาษาทางนั้นมากกว่า แต่พอต้องใช้ชีวิตที่ลอนดอน ก็พยายามออกไปเจอผู้คนบ่อยๆ ถ้าไม่มีเวลา ก็พยายามฟังวิทยุของที่นั่นให้ชินกับสำเนียงค่ะ และพออยู่ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจับทางได้ค่ะ อีกเรื่องคือเรื่องที่อยู่อาศัยค่ะ เพราะห้องพักที่นู่น ราคาแพงมากๆค่ะ เรียกได้ว่าแพงที่สุดในยุโรปเลย เห็นห้องพักเล็กๆที่นั่น ค่าเช่าในเงินจำนวนเท่ากันสามารถเช่าบ้านที่ไทยได้เลยค่ะ ยังไงถ้าใครสนใจจะไปเรียนอย่าลืมหาที่พักดีๆนะค่ะ ให้สะดวกกับเรา และชั่งน้ำหนักดูว่าราคาแต่ละที่เป็นยังไงเหมาะสมหรือเปล่าค่ะ

 

Gift at a night time attractionGift enjoying a sunsetแต่บางคนก็บอกว่าอยู่เมืองนอกทั้งสบายทั้งสนุก อยากให้น้องกิฟท์เล่าเรื่องประทับใจของการไปเรียนต่อต่างประเทศครั้งนี้หน่อยคะ
- ประทับใจหลายอย่างมากค่ะ เรื่องระบบขนส่งที่นู่นสะดวกและเป็นระบบกว่าบ้านเรามากค่ะ การเดินทางระหว่างเมืองก็สามารถนั่งรถไฟซึ่งครอบคลุมในทุกๆพื้นที่เลยค่ะ สะดวกมากๆเลย สถานที่นี่ไม่ต้องเอ่ยถึงเลยค่ะ สวยทุกตรอกซอกซอย ทุกฉากสามารถเอาไปทำเป็น Wallpaper ได้เลยค่ะ นอกจากนั้นที่ประเทศอังกฤษยังเต็มไปด้วยแหล่งเรียนรู้ด้วยตัวเองมากมาย ทั้งMuseum, Exhibition, Library และอีกมากมายค่ะ จึงทำให้ระบบการศึกษาที่นู่นมีประสิทธิภาพมากๆค่ะ อีกทั้งสอนให้เราเรียนรู้ด้วยตัวเองซึ่งเป็นการฝึกทักษะให้ตัวเองดีมากๆเลยค่ะ

 

หลังจากไปเรียนมาแล้ว ตอนนี้ทักษะทางภาษาเป็นอย่างไรบ้างคะ
- พัฒนาขึ้นค่ะ ตอนนี้สามารถพูดสื่อสารได้ในชีวิตประจำวันแบบไม่มีปัญหาแล้ว แต่ถ้าเป็นการสื่อสารแบบระดับทางการยังมีติดๆขัดๆอยู่บ้างค่ะ แต่ยังไงก็ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งทักษะการฟังดีขึ้นมากๆค่ะ ตอนนี้กลายเป็นชอบBritish Accent ไปแล้วค่ะ จากทีแรกฟังแล้วไม่รู้เรื่อง หงุดหงิดค่ะ

 

สุดท้าย อยากให้ฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศหน่อยคะ
- ก่อนอื่นต้องถามตัวเองว่าอยากไปเรียนแน่ๆหรือเปล่าค่ะ ถ้าตัดสินใจว่าอยากไปเรียนแล้ว ก็ต้องลงมือทำเลยนะค่ะ หาข้อมูลดีๆ วางแผนชีวิตให้รอบคอบ ปรึกษากับครอบครัว และพอไปถึงที่นั่นแล้วก็ห้ามลืมเป้าหมายที่ตั้งไว้นะค่ะ พยายามทำให้ประสบความสำเร็จ อีกอย่างอยากให้ระวังเรื่องการใช้จ่ายค่ะ ถึงจะมีฐานะยังไง แต่ค่าครองชีพที่นั่นสูงกว่าบ้านเรามากค่ะ อย่าใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือยเกินไปนะค่ะ ต้องคอยเตือนตัวเองไว้ตลอดเวลา ขอให้โชคดีทุกคนนะค่ะ


Students - Student Zone