Air - UK

 

แอร์ สุชาวดีแนะนำตัวกันหน่อยคะ
- สวัสดีค่ะ ชื่อแอร์ สุชาวดี ค่ะ

 

ได้ข่าวว่ากำลังไปเรียนที่ต่างประเทศ ไปเรียนอะไร ที่ประเทศไหนคะ
- แอร์เดินทางมาเรียนภาษาอังกฤษที่เมืองออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษค่ะ โดยหลักสูตรที่เลือกเรียนคือ GENERAL ENGLISH ที่ Isis School ระยะเวลาที่เรียนคือ 38 สัปดาห์ค่ะ

 

แล้วก่อนจะไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ น้องแอร์เรียนอะไรมาก่อนคะ
- แอร์จบปริญญาตรีสาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
พอเรียนจบคุณแม่ก็วางแผนให้แอร์ศึกษาเพิ่มเติมทางด้านภาษาอังกฤษ เพื่ออาจจะเป็นประโยชน์ต่อการติดต่อธุรกิจในอนาคต เพราะสังคมไทยตอนนี้ต้องยอมรับว่าผู้ที่สามารถพูดได้ 2 ภาษาขึ้นไปมีความได้เปรียบผู้อื่นในหลายๆด้าน คุณแม่เล็งเห็นจุดนี้จึงได้มีการปรึกษากันในครอบครัวและตกลงให้แอร์เดินทางมาเรียนค่ะ

 

แล้วทางบ้านว่าอย่างไรบ้างคะ ตอนที่น้องแอร์บอกว่าอยากจะไปเรียนต่างประเทศ
- แอร์เคยไปเที่ยวมาหลายประเทศค่ะ แต่ยังไม่เคยไปโซนยุโรปเลย จึงตัดสินใจไปเรียนที่อังกฤษ แอร์เป็นลูกคนเดียวพ่อแม่จึงค่อนข้างเป็นห่วงมากๆ แต่ก็ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้แอร์ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน

 

Air in profileAir at a cathedralมีการเตรียมตัวหาข้อมูลยังไงบ้างคะ แล้วทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ
- พอตัดสินใจที่จะไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศแล้ว สิ่งแรกๆที่แอร์ต้องทำคือหาข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนภาษา หลักสูตร สถาบันที่เปิดสอน เปรียบเทียบราคาและโปรโมชั่น อีกอย่างที่ดูควบคู่กันคือ สถานที่เรียนค่ะ แอร์พยายามหาเมืองที่ไม่แออัดวุ่นวาย และไม่เงียบจนเกินไป สุดท้ายจึงเลือกเมืองอ๊อกฟอร์ดค่ะ

 

มารู้จักกับ Advice For You ได้ยังไงคะ แล้วทำไมถึงไว้ใจเลือก Advice For You เป็นที่ปรึกษาและคอยดูแลในเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศ
- แอร์หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตด้วยตัวเองค่ะ ดูหลายๆเวป จนในที่สุดก็มาเจอ Advice For You แอร์ดูเปรียบเทียบกันหลายสิบเวป แต่ตัดสินใจเลือก Advice For You เพราะบริษัทดูน่าเชื่อถือ สถานที่ติดต่อสะดวกสบาย พี่ๆทุกคนโดยเฉพาะพี่เปียให้คำปรึกษาให้คำแนะนำอย่างเป็นกันเอง คอยติดตามและให้ความช่วยเหลือแอร์ตลอดระยะเวลาที่เรียน แอร์รู้สึกอบอุ่นใจมากๆเลยค่ะ และที่สำคัญให้โปรโมชั่นดีคุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดเลยค่ะเมื่อเปรียบเทียบกับที่อื่นๆ

 

บางคนบอกว่าอยู่เมืองนอกลำบาก ไม่สบายเหมือนอยู่เมืองไทย น้องแอร์ลองเล่าเรื่องที่คิดว่าลำบากที่สุดให้ฟังหน่อยคะ
- สำหรับการใช้ชีวิตในต่างประเทศครั้งแรกของแอร์ครั้งนี้ถือว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมากเลยค่ะ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเอาไว้เลย มีที่ลำบากเพียงอย่างเดียวคือการติดต่อสื่อสารในช่วงแรกๆที่ไปถึงเพราะพื้นฐานภาษาอังกฤษของแอร์อ่อนมาก จึงรู้สึกไม่ค่อยมีความมั่นใจในช่วง 2-3 เดือนแรก แต่แอร์โชคดีที่ได้คบเพื่อนที่นิสัยดีมากๆคอยช่วยเหลือเอาใจใส่กันและกันตลอด ชีวิตในเมืองนอกของแอร์จึงมีความสุขและสนุกมากๆเลยค่ะ

 

Air and friends at the parkแต่บางคนก็บอกว่าอยู่เมืองนอกทั้งสบายทั้งสนุก อยากให้น้องแอร์เล่าเรื่องประทับใจของการไปเรียนต่อต่างประเทศครั้งนี้หน่อยคะ
- ทุกๆวันหยุดแอร์กับเพื่อนๆที่โรงเรียนจะนัดกันไปเที่ยวสถานที่ต่างๆกันเป็น ประจำค่ะ เพราะแอร์และนักเรียนภาษาส่วนมากต้องการที่จะเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของคน อังกฤษค่ะ อีกทั้งยังสามารถนำความรู้ที่เรียน มาฝึกใช้สื่อสารในชีวิตจริงได้อีกด้วย และนี่คือเหตุผลที่แอร์ต้องบินข้ามทวีปมาเรียนไกลถึงประเทศอังกฤษค่ะ

 

Air and friends on a boatหลังจากไปเรียนมาแล้ว ตอนนี้ทักษะทางภาษาเป็นอย่างไรบ้างคะ
- หลังจากที่แอร์เรียนภาษา ตอนนี้ทักษะภาษาอังกฤษของแอร์ดีขึ้นอย่างมากเลยค่ะเมื่อเปรียบเทียบกับก่อนไป แอร์เรียนภาษาอังกฤษมาตั้งแต่อยู่ชั้นประถม จนจบปริญญาตรี เรียนในห้องเรียนมาเป็นสิบๆปีก็ยังไม่เคยเข้าใจเรื่อง Tense และ Gramma แต่ระยะเวลาแค่ 9 เดือนครึ่งที่มาเรียนที่อังกฤษทำให้แอร์เข้าใจและสามารถเลือกใช้ Tense ได้อย่างถูกต้องมากขึ้นค่ะ

 

สุดท้าย อยากให้น้องแจนฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศหน่อยคะ
- สุดท้ายแอร์อยากแนะนำเพื่อนๆและน้องๆที่สนใจเรียนภาษาว่า ถ้ามีทุนทรัพย์พอก็อยากให้ไปเรียนที่ต่างประเทศจะดีกว่าเรียนที่ไทยมากค่ะ เพราะถ้าหากเรียนที่ไทยพอเราเรียนเสร็จก็กลับบ้าน ไม่ได้มีโอกาสเอาภาษามาทดลองใช้จริงในทุกวันได้ แต่การมาใช้ชีวิตมาเรียนที่ต่างประเทศจะทำให้เราจำเป็นต้องพยายามฝึกใช้ภาษาอังกฤษทุกวันๆ จึงส่งผลดีให้ทักษะภาษาของเราพัฒนาขึ้นได้อย่างรวดเร็ว


Students - Student Zone