Ann - ISIS UIC

 

แนะนำตัวกันหน่อยคะ

สวัสดีค่ะ ชื่อแอน ชนัญญา อายุ 21ปีค่ะ

 

ได้ข่าวว่าเพิ่งกลับมาจากไปเรียนที่ต่างประเทศ ไปเรียนอะไร ที่ไหนมาคะ

ไปเรียนภาษาที่อังกฤษ คอร์ส General English ที่ UIC หรือ ISIS London Central ระยะเวลาเรียนคือ 14 สัปดาห์ค่ะ

 

แล้วก่อนจะไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ น้องเรียนอะไรมาก่อนคะ

ตอนนี้กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขา บัญชี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ

 

ทางบ้านว่ายังไงบ้างคะ ตอนที่น้องบอกว่าอยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ

เคยไปเที่ยวต่างประเทศมาก่อนแต่ยังไม่เคยไปที่อื่นนอกเอเชีย จึงตัดสินใจที่จะไปอังกฤษตอนแรกวางแผนจะไปโปรแกรมwork and study แต่เพราะระยะเวลาเรามีจำกัด เลยเปลี่ยนไปเรียนภาษาแทนค่ะ ทางบ้านก็สนับสนุนเรื่องการเรียนภาษาอังกฤษมาโดยตลอดเลยอนุญาตให้ไปค่ะ

 

Ann at Tower BridgeAnn in a London cathedralมีการเตรียมตัวหาข้อมูลยังไงบ้างคะ แล้วทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษเป็นเมืองที่เราใฝ่ฝันจะไปเรียนต่อถ้ามีโอกาส เนื่องจากชอบวัฒนธรรมแบบอังกฤษ จึงอยากจะไปเรียนรู้วัฒนธรรม ภาษา ไปท่องเที่ยวดูสภาพความเป็นอยู่ของเมืองที่นั่นและมีเพื่อนสนิทของน้าคนหนึ่งเป็นคนอังกฤษอยู่ที่ลอนดอนซึ่งไม่ได้เจอกันนานมาก เลยทำให้ตัดสินใจต้องไปลอนดอนให้ได้แล้วก็หาข้อมูลทั่วไปของคอร์สสถาบัน ค่าเล่าเรียน ที่พักทางอินเตอร์เน็ต

 

มารู้จักกับ Advice For You ได้ยังไงคะ แล้วทำไมถึงไว้ใจเลือก Advice For You เป็นที่ปรึกษาและคอยดูแลในเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศ

หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต จนมาเจอ Advice For You ดูน่าเชื่อถือและไว้วางใจได้ เลยติดต่อทางไปทางเฟส และประทับใจพี่เปียที่ช่วยแนะนำสถาบันคอร์ส โปรโมชั่นที่น่าสนใจให้ ดูแลใส่ใจ ให้คำปรึกษาเราตลอด

 

บางคนบอกว่าอยู่เมืองนอกลำบาก ไม่สบายเหมือนอยู่เมืองไทย น้องลองเล่าเรื่องที่คิดว่าลำบากที่สุดให้ฟังหน่อยคะ

เรื่องที่ลำบากก็คงจะเป็นเรื่องที่อยู่อาศัย เราเลือกอาศัยอยู่กับโฮสต์ตลอดทั้ง15สัปดาห์ที่อยู่ที่นั่นเพราะอยากฝึกภาษาแต่ที่อยู่อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนอยู่เมืองไทย จึงต้องมีการปรับตัวในช่วงแรกในแต่ละบ้าน บ้านแรกค่อนข้างเดินทางไกล เลยจอง homestayใหม่ ก็มีปัญหาอีก ก็เลยต้องติดต่อทำเรื่องย้ายบ้านโดยได้เพื่อนและโฮสต์ที่สองมาช่วย จนทำให้สามารถย้ายได้ การที่เราเจอปัญหาหลายอย่าง จึงทำให้เราได้ใช้ภาษามากขึ้น เป็นประสบการณ์อีกแบบนึงของเมืองที่ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมาอยู่รวมกัน เราได้เห็นความเป็นอยู่ของที่นั่นในหลากหลายรูปแบบมีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกัน

 

แต่บางคนก็บอกว่าอยู่เมืองนอกทั้งสบายทั้งสนุก อยากให้น้องเล่าเรื่องประทับใจของการไปเรียนต่อต่างประเทศครั้งนี้หน่อยคะ

เรื่องที่ชอบตอนที่อยู่ที่อังกฤษคือการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วของ tubeและbusที่ครอบคลุมทั่วทั้งลอนดอน และrailwayไปต่างเมืองที่สะดวกมากแต่ละสถานีของtubeจะอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว และเราสามารถเดินได้สะดวกสบายช่วงจันทร์ถึงศุกร์พอเลิกเรียนหลังบ่ายสองครึ่ง ก็มักจะไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆกับเพื่อนๆ เช่น พวก Museum ซึ่งมีหลากหลายมาก ทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์ยันอวกาศ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และอื่นๆอีกมากมายเข้าชมได้ฟรี เราควรจะทำ student cardไว้เพราะจะได้รับส่วนลดในการซื้อของและส่วนลดเข้าชมสถานที่ต่างๆและทางโรงเรียนจะมีการจัดทัวร์ไปเที่ยวเมืองOxford Cambridge Brighton เป็นต้นในวันเสาร์อาทิตย์ในราคาพิเศษ บางวันหลังเลิกเรียนก็ไปเดินซื้อของที่ Oxford Streetมักจะจัดโปรโมชั่นลดราคาอยู่บ่อยๆ และที่ประทับใจคืออาหารที่นั่นอร่อย แต่ค่าครองชีพที่นั่นแพงมาก จึงต้องบริหารเรื่องค่าใช้จ่ายให้ดี

Ann enjoying a selection of food 

หลังจากไปเรียนมาแล้ว ตอนนี้ทักษะทางภาษาเป็นอย่างไรบ้างคะ

คิดว่า ทักษะภาษาอังกฤษดีขึ้นนะ ที่ISIS ตอนเช้าเขาจะสอนทั้ง4skillsConversationถามตอบเกี่ยวกับเมื่อวานไปทำอะไรมาบ้างและก็เข้าบทเรียนGrammar และVocab แล้วก็มีทั้งReading Listening อาจารย์ให้ทำงานเป็นคู่อยู่บ่อยๆ พัฒนาเรื่องSpeaking Listeningได้ดีจะมีสอบ4skillsทุก2อาทิตย์ มีสอบwritingด้วย เขียนผิดอาจารย์จะให้กลับมาแก้สามารถถามได้ว่าผิดตรงไหนอย่างไร ก็เข้าใจการเขียนมากยิ่งขึ้นอาจารย์จะมีเกมส์ให้เล่นด้วย ทำให้ไม่น่าเบื่อส่วนตอนบ่ายจะเน้นconversation พูดและฟัง บางครั้งมีพรีเซ็นต์หน้าห้องแต่มันก็ขึ้นอยู่กับอาจารย์บางท่านสอนอาจจะน่าเบื่อ หลังกลับมาจากอังกฤษทักษะการฟังดีขึ้น เราสามารถจับประเด็นได้ว่าพูดเรื่องอะไรและเราได้คำศัพท์หลากหลายมากทำให้เข้าใจบทสนทนาและโครงสร้างภาษาอังกฤษยิ่งขึ้น

 

สุดท้าย อยากให้ฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศหน่อยคะ

การมาเรียนที่ต่างประเทศทำให้เราได้ฝึกใช้ภาษานั้นทุกวันจึงทำให้พัฒนาทักษะได้เร็วยิ่งขึ้น และ เราจะได้ไม่ใช่เฉพาะแค่ภาษา แต่จะได้เห็นทั้งวัฒนธรรมที่แตกต่างจากเมืองไทย ได้เพื่อนต่างชาติมากมายเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ อาจจะทัศนคติบางอย่างไป และทำให้เรามีความรับผิดชอบมีวินัยมากยิ่งขึ้น และจงเลือกรับในด้านดีมาปรับใช้ และทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ของการไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นให้สำเร็จ


Students - Student Zone