Mind - London

 

แนะนำตัวกันหน่อยคะ
- สวัสดีค่ะ ชื่อเล่นว่า มายด์ค่ะ อายุ 24 ปีค่ะ

 

ได้ข่าวว่าเพิ่งกลับมาจากไปเรียนที่ต่างประเทศ ไปเรียนอะไร ที่ไหนมาคะ
- เรียน General English 15 Course เป็นเวลา 6 เดือนค่ะ ที่ UAL (University of the Arts London) ประเทศอังกฤษ ในตัวลอนดอนค่ะ

 

แล้วก่อนจะไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ น้องมายด์เรียนอะไรมาก่อนคะ
- มายด์กำลังศึกษาต่อที่ ม.สุโขทัย สาขาบริหารธุรกิจทั่วไปค่ะ

 

แล้วทางบ้านว่าอย่างไรบ้างคะ ตอนที่น้องมายด์บอกว่าอยากจะไปเรียนต่างประเทศ
- เผอิญมายด์เคยมีโอกาสไปเที่ยวอเมริกา และ อังกฤษ มาก่อนค่ะ พอมายด์ตัดสินใจที่จะมาเรียนต่างประเทศคุณพ่อคุณแม่จึงไม่ตกใจมากค่ะ คุณแม่มายด์สนับสนุนเต็มที่ค่ะเพราะคุณแม่เดินทางมาอังกฤษเมื่อปีที่แล้วและประทับใจมาก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ยังแอบเป็นห่วงเรื่องที่จะต้องมาอยู่คนเดียวค่ะ ด้วยความที่เป็นลูกผู้หญิง แต่เพราะว่ามายด์เคยเดินทางไปใช้ชีวิตที่อเมริกาคนเดียวมาก่อนแล้ว ท่านเลยค่อนข้างสบายใจระดับหนึ่งค่ะ มายด์ค่อนข้างโชคดีค่ะที่คุณพ่อคุณแม่เข้าใจและยังสนับสนุนในสิ่งที่มายด์ตัดสินใจค่ะ

 

Mind enjoying Chinese foodMind with friendsมีการเตรียมตัวหาข้อมูลยังไงบ้างคะ แล้วทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ
- ด้วยความที่ว่าเมื่อปีที่แล้วพี่สาวของมายด์ ได้มาเรียนในลอนดอนค่ะ มายก็ได้รับการบอกเล่าจากพี่สาว และได้เดินทางมาเพื่อที่จะหาข้อมูล พร้อมทั้งสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ด้วยตัวเองและคุณแม่ค่ะ ถึงได้ตัดสินใจที่จะมาเรียนตอที่อังกฤษและในตัวลอนดอนด้วยค่ะ

 

มารู้จักกับ Advice For You ได้ยังไงคะ แล้วทำไมถึงไว้ใจเลือก Advice For You เป็นที่ปรึกษาและคอยดูแลในเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศ
- ก่อนอื่นเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มายด์ติดต่อเรื่องวีซ่ากับเอเจนซี่โดยตรงเลยค่ะ มายด์ก็เริ่มจากการค้นหาในเว็บทันที และส่งเมล์ ไปถามรายละเอียดถึงหลายๆเอเจนซี่ค่ะด้วยความที่ว่าเป็นครั้งแรกในการติดต่อด้วยตนเอง มายด์จึงถามถึงรายละเอียด ซึ่งค่อนไปทางที่ว่าละเอียดเกิ๊นน อันนี้ต้องขอแชร์ความประทับใจค่ะ มีเมล์นึงเด้งมาทันทีค่ะ ตอบฉะฉานและรวดเร็ว เป็นอีเมล์มาจากพี่เปียนั่นเองค่ะ บวกกับที่ว่ามายด์รู้จักเพื่อนประมาณสองสามคนที่เคยติดต่อ Advice For You มาแล้ว มายด์จึงตัดสินใจที่จะดำเนินเรื่องกับที่นี่ค่ะ หลังจากนั้นพี่เปียก็คอยเป็นที่ปรกษาให้ตลอดค่ะ ขอแค่ถามพี่เปียเถอะค่ะ พี่มีคำแนะนำให้หมดเลยค่ะ ด้วยความที่พี่เปียมีประสบการณ์โดยตรงด้วยค่ะ บอกว่าอยากเรียนอะไรละแวกไหน หรือพักแถวไหนได้ทุกอย่างตามต้องการค่ะ ยันมาถึงตัวลอนดอนแล้วพี่เปียยังคอยถามไถ่ค่ะ ว่าโอเครึเปล่า มายด์ขอขอบคุณพี่เปียมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ คือบอกตรงๆค่ะว่ากับพี่เปียไม่เคยรู้สึกว่าพี่เปียเป็นเอเจนซี่เลยค่ะ แต่เหมือนกับพี่สาวที่คอยให้คำปรึกษาพร้อมกับแนะนำไปพร้อมๆกันค่ะ (นี่เป็นเพียงเรื่องราวคร่าวๆ ในความประทับใจนะคะ พยายามย่อแล้ว ค่ะ ฮ่าๆ)

 

บางคนบอกว่าอยู่เมืองนอกลำบาก ไม่สบายเหมือนอยู่เมืองไทย น้องมายด์ลองเล่าเรื่องที่คิดว่าลำบากที่สุดให้ฟังหน่อยคะ
- เรื่องที่ลำบากสำหรับมายด์ก็หนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกินค่ะ คิดถึงอาหารไทยมากค่ะ จริงๆที่ลอนดอนก็มีอาหารหลากหลายให้เลือกรวมไปถึงอาหารไทยด้วยนะคะ แต่สำหรับมายด์แล้วไม่ถูกปากเท่าที่ประเทศเราค่ะ ส่วนเรื่องการปรับตัวนั้น มายด์นี่พี่ๆน้องๆกิ้งก่าค่ะ เลยไม่มีปัญหา เพื่อนฝูงมากมายค่ะ ฮ่าๆ

 

Mind with classmatesMind with iconic London graffitiแต่บางคนก็บอกว่าอยู่เมืองนอกทั้งสบายทั้งสนุก อยากให้น้องมายด์เล่าเรื่องประทับใจของการไปเรียนต่อต่างประเทศครั้งนี้หน่อยคะ
- ต้องขอบอกเลยว่ามายด์เป็นคนไม่ชอบอากาศร้อนๆค่ะ ตอนอยู่ไทยก็จะติดแอร์ค่ะ เอะอะเข้าห้าง แต่พอมาที่นี่อากาศและอุณหภูมิเย็นได้ใจค่ะ หน้าร้อนที่ผ่านมาก็กำลังดีค่ะมีแดดแต่อุณหภูมิประมาณ 20 กว่า ถึง 30 องศาค่ะ สวนสถานที่ท่องเที่ยวในลอนดอนมีทั้งหลากหลายที่ และหลากหลายบรรยากาศให้เลือกครบเลยค่ะ อีกอย่างที่ประทับใจมากๆคือ ลอนดอนถือว่าเป็นศูนย์รวมของคนหลากหลายชาติ, วัฒนธรรม, ความคิด, อายุ, ประสบการณ์ มารวมตัวกันค่ะ สำหรับมายด์ถือว่าเป็นการเรียนรู้ และได้รับประสบการณ์ที่ สำคัญและประทับใจมากๆ ค่ะ

 

หลังจากไปเรียนมาแล้ว ตอนนี้ทักษะทางภาษาเป็นอย่างไรบ้างคะ
- จากตอนแรกมายด์จะมีปัญหาเรื่องการฟังสำเนียงหลายๆแบบค่ะ ทั้ง British, Chinese, Korean, Japanese Aceent แต่ตอนนี้ มายด์สามารถฟังเข้าใจได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะในความเป็นจริงแล้ว เราไม่สามารถที่จะเลือกคนหรือเชื้อชาติที่เราจะติดต่อในการทำงานหรือพบปะได้ เพราะฉะนั้นการฟังและเข้าใจได้ถึงหลายๆสำเนียงถือเป็นสิ่งสำลคีลัญอย่างหนึ่งในการพัฒนาการสื่อสารของเรา รวมทั้งมายด์มีปัญหากับเรื่องแกรมม่า เพราะภาษาของเรานั้นไม่มีแกรมม่าเหมือนของภาษาอังหฤษ ไม่ต้องมานั่งผันกริยา เป็นช่องนั้นช่องนี้ แต่ตอนนี้มายด์สามารถใช้ได้คล่องมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

Mind with a statue at a museumMind and friends in the parkสุดท้าย อยากให้ฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศหน่อยคะ
- สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ หรือน้องๆ ที่กำลังคิดจะเรียนต่อต่างประเทศแล้วคุณพ่อคุณแม่สนับสนุนด้วย มายด์ขอแนะนำนะคะ ว่าอย่าพลาดโอกาสหรือรอเวลา เพราะคิดว่าไม่พร้อมเลยค่ะ ถ้าเราไม่เริ่มทำอะไร หรือลองอะไรใหม่ๆ ก็จะไม่มีการเรียนรู้ และอาจพลาดประสบการณ์ที่สำคัญในชีวิตไปนะคะ คือมายด์ไม่ได้จะบอกว่าทุกอย่างดีไปเสียหมด เพราะสิ่งที่ไม่ดีก็มีบ้างค่ะ แต่การที่เราได้เรียนรู้ และสิ่งที่เราได้รับนั่นคือสิ่งที่สำคัญนะคะ สำหรับตัวมายด์เองการมาเรียนครั้งนี้ มายด์ไม่ใช่ว่าได้แค่ภาษาอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่มายด์ได้คำแนะนำจากอาจารย์ค่ะว่า การเรียนในคลาสอย่างเดียวนั้นไม่พอค่ะ เวลาหลังจากคลาสเรายังสามารถ ไปกับเพื่อนๆแลกเปลี่ยน แชร์ความคิดเห็น และประสบการณ์ ซึ่งสำหรับมายด์ถือว่าโชคดีค่ะที่เพื่อนๆ ทั้งอายุไล่เลี่ยกัน หรือ อายุมากกว่า หลายๆคนจัดว่าเป็นคนที่มีความสามารถกันทั้งนั้น จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เรามีจุดมุ่งหมายมากขึ้นไปอีกค่ะ  หวังว่าจะไม่ยาวเกินไปนะคะ ฮ่าๆ  ยังไงก็ขออวยพรล่วงหน้าให้ทุกๆคนโชคดีค่ะ


Students - Student Zone