Jan - Manchester

 

แนะนำตัวกันหน่อยคะ
- สวัสดีค่ะ นางสาวจินตวีร์ ผายพิมาย แจน อายุ 27 ปี ค่ะ

 

ได้ข่าวว่าเพิ่งกลับมาจากไปเรียนที่ต่างประเทศ ไปเรียนอะไร ที่ไหนมาคะ
- เรียนคอร์ส IELTS ค่ะ 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  ระยะเวลา สามเดือน ที่ ISIS Brighton, England ค่ะ

 

แล้วก่อนจะไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ น้องแจนเรียนอะไรมาก่อนคะ
- Teaching English as Foreign Language, Chulalongkorn University ค่ะ

 

แล้วทางบ้านว่าอย่างไรบ้างคะ ตอนที่น้องแจนบอกว่าอยากจะไปเรียนต่างประเทศ
- แจนไม่เคยไปต่างประเทศมาก่อนค่ะ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ทางบ้านสนับสนุนเต็มที่ค่ะ ทุกคนบอกว่า ปิดเทอมสามเดือน ไปหาประสบการณ์ให้เต็มที่

 

Jan and friends having afternoon teaJan and classmatesมีการเตรียมตัวหาข้อมูลยังไงบ้างคะ แล้วทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ
- ตั้งใจไว้ว่าจะไปอังกฤษเลยค่ะ เพราะชอบวัฒนธรรมของผู้ดีอังกฤษ และชอบฟุตบอลพรีเมียร์ลีกค่ะ ก็เลยหาข้อมูลจากญาติบ้าง เพื่อน ๆ บ้าง ทางอินเตอร์เน็ตบ้างค่ะ

 

มารู้จักกับ Advice For You ได้ยังไงคะ แล้วทำไมถึงไว้ใจเลือก Advice For You เป็นที่ปรึกษาและคอยดูแลในเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศ
- ญาติแนะนำค่ะ เค้าบอกว่า เคยมาปรึกษาที่นี่ แล้วเค้าให้ความช่วยเหลือ และคำแนะนำเป็นอย่างดี ที่สำคัญไว้ใจได้ แจนก็เลยลองมาดูค่ะ ขอยืนยันเลยนะคะ ว่าดีจริง ๆ ตั้งแต่วันแรกที่รับคำปรึกษาจนกระทั่งกลับไทย

 

บางคนบอกว่าอยู่เมืองนอกลำบาก ไม่สบายเหมือนอยู่เมืองไทย น้องแจนลองเล่าเรื่องที่คิดว่าลำบากที่สุดให้ฟังหน่อยคะ
- ลำบากคือ ไม่มีรถยนต์ใช้ค่ะ ไม่มีพี่วินมอไซค์ไปส่งหน้าปากซอย ที่อังกฤษต้องเดินไปขึ้นบัสเอง ไกลบ้าง ใกล้บ้าง แต่เราก็เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสค่ะ เลือกที่จะเดินออกกำลังกายในวันที่อากาศดี ส่วนวันที่ฝนตกก็ขึ้นบัสค่ะ เดินมากดีนะคะ น้ำหนักลดไป ห้ากิโล ในเวลาเดือนครึ่ง ส่วนเรื่องภาษา แรก ๆ ก็งงนิดหน่อยค่ะ โดยเฉพาะฟังประกาศตามรถไฟ เพราะเค้าพูดเร็ว แต่หลัง ๆ ก็จับใจความได้เอง โดยดูจากปฏิกิริยาคนรอบข้าง และสรุปเอาค่ะ ว่าสิ่งที่เราได้ยินคืออะไร ฮ่า ๆๆๆๆ

 

Jan at a Manchester United football gameJan at Buckingham Palaceแต่บางคนก็บอกว่าอยู่เมืองนอกทั้งสบายทั้งสนุก อยากให้น้องแจนเล่าเรื่องประทับใจของการไปเรียนต่อต่างประเทศครั้งนี้หน่อยคะ
- สิ่งที่ประทับใจคือ คนอังกฤษมักจะพูด ขอบคุณ ขอโทษ เสมอ ๆ นอกจากนี้ เค้ายังพร้อมให้ความช่วยเหลือกับเรา แจนเคยหลงทางค่ะ แบตโทรศัพท์ก็หมด แจนเลยไปถามทาง คนที่นั่นเค้าก็พยายามช่วยเหลือแจนอย่างเต็มที่ พยายามเปิดแผนที่บอกทาง แต่ไม่สำเร็จ ก็เลยเรียกแท็กซี่ให้ ยืนรอเป็นเพื่อนจนกว่าแท็กซี่จะมา และอีกอย่างคือแจนโชคดีมาก ๆ ที่มีโฮสแฟมิลี่ที่ดี เค้าสอนแจนทุกเรื่อง คุยกับแจนทุกวัน และให้อิสระและความเป็นส่วนตัวกับแจนด้วยค่ะ

 

หลังจากไปเรียนมาแล้ว ตอนนี้ทักษะทางภาษาเป็นอย่างไรบ้างคะ
- อันนี้ครูที่ รร บอกนะคะว่าแจนพูดได้คล่องขึ้น และมีการใช้คำศัพท์อย่างหลากหลายมากขึ้น ส่วนตัวแจนเองคือ แจนมั่นใจในการใช้ภาษามากขึ้นค่ะ

 

สุดท้าย อยากให้น้องแจนฝากคำแนะนำสำหรับเพื่อนๆที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศหน่อยคะ
- การไปเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ใช่เป็นการเรียนเฉพาะภาษา แต่เพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้วัฒนธรรม ได้มิตรภาพที่ดี ได้ประสบการณ์ตรงที่หาไม่ได้ในห้องเรียน ได้ปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และได้ฝึกวินัยในการดำรงชิวิตด้วยค่ะ


Students - Student Zone