Tik Tok - London

 

สวัสดีค่ะ ติ๊กต๊อก จาก Advice For You ค่ะ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ตอนที่พี่ไปเรียนภาษาที่ลอนดอนให้น้องๆฟังกันค่ะ

ติ๊กเรียนจบปริญญาตรีมาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สาขา การท่องเที่ยวและการโรงแรมค่ะ พอเรียนจบก็ทำงานด้านการโรงแรมมาประมาณ 2ปี พอทำไปซักพักเริ่มรู้สึกเบื่อ ก็เลยตัดสินใจไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ แล้วก็เลือกไปที่ประเทศอังกฤษ เพราะเป็นประเทศที่อยากไปมานานแล้ว อยากรู้ว่าประเทศอังกฤษจริงๆจะเป็นเหมือนที่เราคิดเอาไว้หรือป่าว ก็เลยลองหาข้อมูลจากในอินเทอร์เน็ต และได้มารู้จักกับ Advice For You ตอนนั้นติ๊กอยากไปอยู่ที่ลอนดอน เพราะอยากรู้ชีวิตของคนในเมืองหลวงของเค้าว่าต่างจากเมืองหลวงของเราอย่างกรุงเทพยังไงบ้าง แต่ก็ไม่อยากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายนัก เพราะกลัวจะทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง ซึ่งตอนนั้นพี่เปียก็แนะนำให้ลงคอร์สเรียนภาษา 1 ปี ที่ Crest Schools Of English ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1983 ตัวโรงเรียนจะตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอนดอน ซึ่งไม่ค่อยวุ่นวายมากเท่ากับศูนย์กลางของลอนดอน แต่ก็มีความสะดวกสบายทุกอย่าง ทั้งช้อปปิ้งมอลล์ โรงหนัง สวนสาธารณะ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และไนท์คลับ หากจะนั่งรถไฟใต้ดินเข้าในกลางเมืองลอนดอนก็จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้นค่ะ

 

ตอนไปถึงวันแรกๆ ก็กังวลว่าจะปรับตัวได้ไหม แต่พอได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษ 1 ปี แล้วก็รู้สึกว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสมาอยู่ที่นี่ อย่างแรกเลยที่ประทับใจเกี่ยวกับประเทศนี้คือ อากาศ ค่ะ อากาศที่นี้หนาวมากและหนาวเกือบจะตลอดทั้งปีเลยแต่ชอบนะ เพราะที่นี่เราได้แต่งตัวแบบที่เราเคยเห็นในทีวี ใส่เสื้อโค้ท รองเท้าบู้ท ถุงมือ กับหมวกสวยๆ ซึ่งถ้าไปใส่ในเมืองไทยต้องมีคนหาว่าบ้าแน่ๆเลยค่ะ อิอิ.. และเวลาไปเรียนก็ได้เจอเพื่อนชาวต่างชาติเยอะมากกกกกก!! ตอนที่ไปไปเรียนวันแรกไม่เจอคนไทยเลยแม้แต่คนเดียว ตอนแรกก็รู้สึกกลัวนิดๆเพราะไม่ใช่คนที่เก่งภาษาอังกฤษเลย แต่ในเมื่อไม่มีคนไทยซักคน เลยทำให้ต้องใช้แต่ภาษาอังกฤษล้วนๆเลย และแฟลตที่ไปเช่าอยู่ เพื่อนข้างห้องก็มีแต่ชาวต่างชาติเหมือนกัน เลยทำให้แทบไม่ได้ใช้ภาษาไทยเลย ทำให้การพูด และการฟังภาษาอังกฤษดีขึ้นเยอะ ข้อสำคัญที่ติ๊กอยากแนะนำคือ เราต้องไม่อายหรือกลัวที่จะพูดผิดค่ะ ให้พูดออกไปก่อน และถ้าเค้าไม่เข้าใจก็ใช้ภาษามือเอา หรือค่อยๆพูดทีละคำ ไม่ต้องพะวงเรื่องแกรมม่ามากนัก ฝรั่งเค้าก็ฟังเราเข้าใจเหมือนที่เราฟังฝรั่งพูดภาษาไทยนั่นแหละค่ะ ผิดๆถูกๆตกๆหล่นๆนิดหน่อย เค้าก็เข้าใจ แล้วค่อยขอให้เค้าช่วยสอนรูปประโยคที่ถูกต้องให้เวลาเราพูดผิด จากนั้นก็พยายามจำและหาโอกาสพูดประโยคนั้นบ่อยๆเราก็จะใช้ประโยคได้ถูกต้องอย่างเป็นธรรมชาติเองค่ะ

 

Tik at work at the barและตอนที่ติ๊กไปนี่ ทางสถานทูตอังกฤษยังไม่เปลี่ยนกฎวีซ่านักเรียน ทำให้ตอนนั้นติ๊กยังสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ เลยไปสมัครทำงานไว้ที่ร้านอาหารไทย เลยได้พูดภาษาไทยบ้างละ แต่ก็ยังต้องพูดภาษาอังกฤษกับลูกค้าอยู่ดีค่ะ ซึ่งก็ได้ฝึกภาษาอังกฤษในอีกรูปแบบนึง เพราะการใช้ภาษาในการทำงานก็จะต่างจากการใช้ภาษาที่เราพูดเล่นกับเพื่อนในชีวิตประจำวัน ชีวิตตอนทำงานก็สนุกมากค่ะ ได้ทำงานที่เราไม่เคยทำมาก่อนเช่น เสิร์ฟอาหาร ทำครัว ทำค็อกเทล อันหลังนี้สนุกมากการทำค็อกเทล เพราะปกติเป็นคนที่ชอบดื่มค็อกเทลอยู่แล้วพอได้มาทำกินเองแล้วรู้สึกว่ามันอร่อยกว่าที่เคยกินมาอีกเหอะ (ฮ่าฮ่าฮ่า) ทำงานร้านอาหารก็เจอลูกค้าหลายประเภทค่ะทั้งลูกค้าที่ใจดี เป็นมิตร จนถึงลูกค้าที่แปลก ประหลาดแต่ก็ดีค่ะถือว่าได้ฝึกความอดทนด้วย ตอนนี้เรียนจบแล้วและก็กลับมาอยู่ที่เมืองไทยแล้วค่ะ และก็ได้มาทำงานกับ Advice For You เพราะตอนที่ตัวเรายังเป็นนักเรียนที่ติดต่อเข้ามาหา Advice For You ก็รู้สึกประทับใจกับการให้คำแนะนำและการดูแลของพี่เปียมากๆ รวมทั้งตัวติ๊กเองรู้สึกประทับใจและมีประสบการณ์ที่ดีกับการไปเรียนต่างประเทศ เลยรู้สึกว่าอยากแบ่งปันประสบการณ์ที่ตัวเองมีมาช่วยแนะนำน้องๆ ที่อยากไปเรียนที่ต่างประเทศแบบติ๊กบ้าง และตัวติ๊กเองถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับไปเที่ยวที่อังกฤษอีกครั้ง แต่ตอนนี้ขออยู่เมืองไทยกินอาหารไทยรสเด็ดให้หนำใจก่อนนะค่ะ ^^


Students - Student Zone