Eat Like a Brit

By Advice For You (Thailand)

วัน นี้พี่ๆ Advice For You (Thailand) จะมาเล่าถึงประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารการกินในสหราชอาณาจักรให้น้องๆได้ทราบ กัน อ่านมาถึงตรงนี้พี่เชื่อว่าน้องๆหลายๆคนอาจจะนึกถึงขนมปังแข็งๆเหนียวๆ (กัดทีฟันแทบหัก ฮ่าๆ) แฮม ชีส และผักสลัดเย็นๆชืดๆ (ที่กินแล้วไม่รู้รสชาติ) พี่ๆบอกได้เลยว่าอาหารการกินที่ UK ไม่ได้มีแค่นั้นแน่นอนเพราะที่อังกฤษ ถือเป็นสวรรค์ของคนรักการกินเลยทีเดียว จริงอยู่ที่อาหารจานด่วนในยามเช้าของชาวอังกฤษ ไอริช หรือ สก็อต นั้นมักจะเป็นอาหารที่ปรุงง่าย ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือ Grocery Store ทั่วๆไป เช่น Sandwiches ต่างๆที่มีขนมปัง ชีส แฮมหลากชนิดให้เลือก หรือ Cold Pasta, Soup, Cereal with Milk, Yoghurt และ Salad ต่างๆ

English Breakfast

อย่างไร ก็ตามอาหารเช้าของคนอังกฤษอันที่จริงแล้วไม่ได้มีแค่นี้ แต่ชาวอังกฤษหลายๆคนก็นิยมรับประทาน English Breakfast ซึ่งเป็นอาหารเช้าสไตล์อังกฤษแท้ๆที่ประกอบไปด้วยอาหารหลากหลายชนิดในหนึ่ง จาน เช่น ไข่ดาว เบคอน ไส้กรอก เห็ดผัด มะเขือเทศย่าง ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ ขนมปังปิ้ง และ Black Pudding ซึ่งอย่างหลัง ถ้าคนที่ไม่เคยได้ยินหรือทานมาก่อนมักจะคิดว่ามันเป็นขนมหวาน แต่จริงๆแล้ว Black Pudding คือไส้กรอกสีดำที่ทำมาจากเลือดหมู ไก่ เป็ด วัว หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ นำมาทำให้สุกแล้วปรุงรส นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆที่เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าอีกเช่น English Muffin, Hash Browns, Potato Waffle หรือ Pancake และอื่นๆอีกกว่า 30 ชนิด ผลัดเปลี่ยนกันไป ถ้าน้องๆอยากทานอาหารเช้าชนิดนี้แต่ตื่นไม่ทัน นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะบางร้าน เช่น Pub หรือ Cafe จะเสิร์ฟอาหารเช้าประเภทนี้ตลอดวัน (All-day Breakfast)

Traditional Sunday Roast

ใน วันอาทิตย์สุดสัปดาห์ครอบครัวชาวอังกฤษนิยมทาน Sunday Roast เป็นอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นเนื้อย่างราดน้ำเกรวี่ พร้อมมันฝรั่ง แครอท ถั่วลันเตา และ Yorkshire Pudding (ลักษณะคล้ายๆก้อนแป้ง puff มีรูตรงกลาง)

Fish and Chips

ส่วน อาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของชาวอังกฤษ คือ Fish and Chips (ปลาชุบแป้งทอดเคียงด้วยมันฝรั่งทอดชิ้นใหญ่) มีขายอยู่ทั่วตามร้าน Fish and Chips Shop (หรือเรียกว่าChippy) ในอังกฤษ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยเฉพาะตามเมืองที่ติดทะเลต่างๆ เช่น Brighton เป็นต้น บางร้านจะมีสูตรพิเศษแตกต่างกันไป เช่น ใช้เบียร์ผสมลงไปในแป้งชุบทอด หรือบางร้านมีจุดเด่นที่ใช้เบียร์ดำ (Guinness Beer) ผสมกับแป้งแทนเบียร์ธรรมดา โดยมากแล้วนอกจาก Chips จะมีเครื่องเคียงอื่น เช่น Gravy และ ถั่ว Peas เสิร์ฟมาพร้อมกับจานนี้ ชาวอังกฤษนิยมปรุงรส Fish and Chips ด้วย เกลือ น้ำส้มสายชู (Malt Vinegar) ซอสTartare (มายองเนสผสมเคเปอร์และแตงกวาดอง) หรือ เลมอน แก้เลี่ยนค่ะ

สหราชอาณาจักร มีอาหารให้เลือกทานหลากหลาย เนื่องจากการอิทธิพลของวัฒนธรรมจากชนชาติต่างๆที่อพยพมาตั้งรกรากในประเทศ เช่น อาหารอินเดีย จีน ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อิตาลี อเมริกัน สเปน กรีซ มาเลเซีย และ เวียดนาม และอื่นๆอีกมากมาย สำหรับน้องๆที่รักการทำอาหาร มีร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตมากมายที่สามารถหาซื้อวัตถุดิบทั้งจากเอเชีย และที่อื่นๆ โดยเฉพาะส่วนผสมและวัตถุดิบจากไทย มีขายอยู่มากที่ร้านไทยและร้านจีน ในเขตไชน่าทาวน์ เป็นต้น� การทำอาหารประจำชาติแล้วแบ่งปันให้เพื่อนต่างชาติก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีใน การสร้างมิตรภาพใหม่ๆแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของชาติเราได้เป็นอย่างดีค่ะ นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ เช่น Beer หรือ Cider ในปริมาณเหมาะสมเป็นเรื่องที่ยอมรับได้และถือเป็นการเข้าสังคมของชาวอังกฤษ โดยผับและบาร์จะมีอยู่ทั่วไป แต่ไม่แนะนำน้องๆที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าโดยเด็ดขาดนะคะ ที่อังกฤษจะมีการจำกัดอายุและตรวจบัตรผู้เข้าอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกับประเทศยุโรปแถบอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามน้องๆที่อายุถึงควรดื่มอย่างมีสตินะคะ นอกจากแอลกอฮอล์ ชาวอังกฤษยังนิยมดื่มชายามบ่ายคู่กับอาหารว่างหลากหลายชนิด (Afternoon Tea) โดยพี่ๆจะมาเล่าเกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มชาอันขึ้นชื่อของชาวอังกฤษในคราว ต่อไปค่ะ สามารถติดตามได้ที่ Blog นี้ค่ะ พี่ๆจะคอยอัพเดตสาระน่ารู้ต่างๆเรื่อยๆค่ะ

หาก น้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 0863021888 หรือ info@adviceforyou.co.th หรือ ไลน์ adviceforyou เข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th

Facebook