hunter-valley-wineฮันเตอร์วัลเลย์ แห่งนิวเซาธ์เวลส์เป็นจุดหมายที่คนรักไวน์และอาหารไม่ควรพลาด นอกจากจะชมไร่องุ่นและโรงผลิตไวน์ ที่นี่ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งสนุกๆ เช่น เดินป่าในอุทยานแห่งชาติ หรือฆ่าเวลาในสวนสวยใจกลางหุบเขา สำรวจเมืองอันน่าหลงใหล และอาคารประวัติศาสตร์ที่สวยงามอีกมากมาย

 

พันธุ์องุ่นที่นำมาปลูกโดยครอบครัวยุค 1820 จนทำให้กลายเป็นไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย คือ Hunter Valley Semillon เพราะเป็นที่ราบอันอุดมสมบูรณ์ บวกกับ สภาพอากาศที่ใกล้เคียงกับแถบเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้องุ่นของฮันเตอร์วัลเลย์ เติบโตได้ดี จนปัจจุบันที่แห่งนี้จึงเต็มไปด้วยโรงผลิตไวน์ มากกว่า 150 โรงบ่มไวน์ชั้นนำระดับโลก และเป็นผู้นำการผลิตไวน์ Semillon ซึ่งเป็นไวน์ขาวรสไม่หวานถือว่าเป็นไวน์ที่โดดเด่นของที่นี่

หากต้องการสัมผัสกับมรดกตกทอดของแหล่งผลิตไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดของออสเตรเลีย ลองไปเยือนโรงไวน์ Brokenwood, โรงไวน์ Pepper Tree หรือ Audrey Wilkinson Vineyard แต่หากต้องการชิมไวน์สุดพิเศษ ต้องเดินทางไปห้องชิมไวน์ของโรงบ่มไวน์บูติกขนาดเล็ก เช่น Mistletoe และ Saddler’s Creek ซึ่งที่ฮันเตอร์วัลเลย์นี้ ยังผลิตไวน์จากหลากหลายสายพันธุ์ขององุ่น ได้แก่ Shiraz, Chardonnay, Cabernet Sauvignon และ Verdelho นอกจากไวน์แล้ว สิ่งที่น่าลิ้มลอง คือ ชีสท้องถิ่น, ช็อคโกแลตที่ทำด้วยมือ Charcuterie, สินค้านม, ขนมปัง sourdough และน้ำมันมะกอกแบบฉบับของฮันเตอร์วัลเลย์

australia-map-hunter-valley

การเดินทางไปฮันเตอร์วัลเล่ย์คันทรีไวน์ เราสามรถเช่ารถ ขับไปเรื่อยๆใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง ในเส้นทางท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งแปซิฟิกจากซิดนีย์ไปบริสเบน โดยขับขึ้นไปทางตอนเหนือของซิดนีย์ เลาะริมชายหาดของนิวคาสเซิล ชมเมืองประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ที่เก่าแก่ของนิวเซาธ์เวลส์เซ็นทรัลโคสต์ เดินป่าฝนโบราณในสวนสาธารณะแห่งชาติเช่น Watagan, Yengo, Wollombi และมรดกโลกท็อปส์บาร์ริงตัน

แต่ถ้าคุณเตรียมตัวมาเพื่อดื่ม เราแนะนำให้คุณจองรถทัวร์เพื่อเที่ยวชมเมือง โดยรถจะออกเดินทางจากซิดนีย์ และสามารถรับส่งผู้โดยสารในเมืองต่างๆ ของฮันเตอร์วัลเลย์และนิวคาสเซิล ซึ่งเป็นเมืองทางชายฝั่งตะวันออกของปากแม่น้ำฮันเตอร์ จิบไวน์ พร้อมดื่มด่ำกับธรรมชาติสุขสุดๆเลยล่ะค่ะ

wine-and-food