ausmap

Australia เป็นประเทศสหพันธรัฐ ที่เรียกว่า Common Wealth of Australia ประกอบด้วย 6 รัฐ (States) และ 2 เขตการปกครองพิเศษ (Territories)

  1. New South Wales (NSW)

nsw

เมืองหลวง คือ Sydney รัฐนี้มีประชากร หนาแน่น มากที่สุด มีคนไทยที่ไปเรียน และอาศัยอยู่มากที่สุดด้วย ซิดนีย์เป็น เมืองที่คึกคักเต็มไปด้วยสีสัน มีชีวิตชีวา สัญลักษณ์ของเมืองคือ โอเปร่าเฮาส์ (Opera House) และสะพานข้ามอ่าวซิดนีย์ (Sydney Harbour Bridge)

2. Victoria (VIC)

VIC

เมืองหลวง คือ Melbourne รัฐนี้ได้ชื่อว่า Garden State เนื่องจากมีสวนสาธารณะมากกว่ารัฐอื่นๆ อีกทั้งเป็นเมืองเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสอง และเป็นศูนย์กลางด้านศิลปะ และเป็นเมืองที่มีคนไทยไปเรียน และอาศัยอยู่มากไม่แพ้ซิดนีย์กันเลยทีเดียว

3. Queensland (QLD)

QLD

เมืองหลวง คือ Brisbane ควีนส์แลนด์เป็นรัฐใหญ่อันดับ 2 ได้ชื่อว่าเป็นรัฐแห่งแสงแดด (Sunshine State) ที่นี่มีแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการ ยกย่องเป็นมรดกของโลกชื่อ Great Barrier Reefs มีป่าดงดิบและป่าชื้นเขตร้อน ที่อุดมสมบูรณ์

4. Western Australia (WA)

WA

เมืองหลวง คือ Perth เป็นรัฐที่มีพื้นที่มากที่สุด อุดมสมบูรณ์ด้วยเหมืองแร่ และแร่ทองคำ มีชายฝั่งทะเลยาวถึง 12,500 กิโลเมตร เพิร์ธ เป็นเมืองทีสะอาด สวยงาม และอยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 6 ชั่วโมงครึ่ง มีเวลาต่างกันกับประเทศไทยเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

5. South Australia (SA)

SA

เมืองหลวง คือ Adelaide เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีอาคารแบบเก่าคลาสสิคอยู่มาก  ครั้งหนึ่งเมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งเทศกาล” เป็นแหล่งผลิตเหล้าไวน์ชั้นเยี่ยม และมีที่เที่ยวนอกเมือง เช่น ไร่สตรอเบอรี่, หมู่บ้านเยอรมัน (ฮานดอล์ฟ), สวนสัตว์, Port Adelaide(ดูโลมาริมท่าเรือ), โรงงานชอคโกแลต (เฮกส์), และที่ช๊อปปิ้ง แต่ก้อคล้ายๆกับหลายๆเมืองคือ 6 โมงห้างก้อปิดจ้า

6. Tasmania (TAS)

TAS

เมืองหลวง คือ Hobart ทัสเมเนียเป็นรัฐที่เล็กที่สุด ลักษณะเป็นเกาะ มีอากาศหนาวที่สุด มีทิวทัศน์สวยงามจนได้รับการขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์ของออสเตรเลีย เป็นเมืองสงบ ค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนถูก เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยทัสเมเนีย (University of Tasmania)

  • เขตการปกครองพิเศษ (Territories) ได้แก่

1.Australian Capital Territory (ACT)

ACT

เมืองหลวง คือ Canberra และเป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลีย อากาศดี ความปลอดภัยเป็นเลิศ คนที่นี่เป็นมิตรมากค่ะ มีระเบียบวินัย เมืองสวยและสะอาดมาก เป็นเมืองเงียบๆ น่าอยู่มากสำหรับคนไม่ชอบความวุ่นวาย แต่อาจเงียบเกินไปสำหรับบางคน เพราะไม่ค่อยมีที่เที่ยวมากนัก วันจันทร์ – วันพฤหัสบดี และ วันเสาร์ ห้างและสถานที่ต่างๆ ปิด 5 โมง!!!!  ยกเว้น วันศุกร์ค่ะ ที่ห้างปิด 3 ทุ่ม ค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ-ไฟ ค่าอาหาร จัดว่าแพง ทำทานเองประหยัดสุดค่ะ

Northern Territory (NT)

NT

เมืองหลวงคือ Darwin เมืองนี้ติดอันดับทะเลสวยพอๆ กับภูเก็ตบ้านเรา แต่จะเงียบกว่า เพราะเป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรแค่แสนเศษๆ ทุกเย็นวันพฤหัสบดีจะมีตลาดนัดกลางแจ้งริมชายหาดชื่อว่า Mindil Beach Market หรือที่เรียกกันว่า Sunset Market บรรยากาศดี ส่วนใหญ่จะนัดกันมาปิกนิค พอกินเสร็จก็พากันไปนั่งรับลมทะเล ชมวิวยามพระอาทิตย์ตกดิน เพลินกันไปเลยล่ะ

ถ้าถามว่า เมืองไหนคนไทยเยอะ/น้อย พี่ตอบได้เลยค่ะว่าคนไทยเยอะแทบทุกเมือง 5555 แล้วอย่างนี้เราจะได้ภาษาอังกฤษยังไงล่ะคะ …. อันนี้ไม่ยาก…แค่เราเลือกที่จะทำกิจกรรมร่วมกับทางโรงเรียน ฝึกพูดกับเพื่อนต่างชาติเยอะๆ หรือนัดเพื่อนร่วมคลาสต่างชาติไปเที่ยวกันในวันหยุด เราก็จะได้ภาษาค่ะ  อีกทั้งแต่ละเมือง แต่ละที่ก็มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ส่วนใครชอบแบบไหนสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามเวปไซด์ หรือสอบถามข้อมูลเพื่อการศึกษาโดยตรง ได้ที่ Advice for you นะคะ เรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ โทรเลย 029824300, 0863021888 หรือไลน์ adviceforyou

credit photo: #studyinaustralia.gov.au