ครั้งนี้ขอทำความเข้าใจ เกี่ยวกับ “Work and Holiday VISA” หรือ WHV ไทย – ออสเตรเลีย เพื่อเป็นการไขข้อข้องใจสำหรับน้องๆหรือผู้ที่สนใจจะไปทำงานในออสเตรเลียค่ะ

โครงการนี้เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2548 โดยรัฐบาลไทยและรัฐบาลออสเตรเลีย ได้จัดทำข้อตกลงร่วมกัน เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยอายุระหว่าง 18 30 ปี สามารถที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว และทำงานได้เป็นการชั่วคราวในประเทศ ซึ่งการสมัครและขอรับหนังสือรับรองคุณสมบัติ จะออกให้โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

 

workholidayAUS

คุณสมบัติ ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการฯมี ดังนี้

  1. มีสัญชาติไทย
  2. มีอายุระหว่าง 18 – 30 ปี (อายุยังไม่เกิน 31 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ยื่นขอวีซ่ากับสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย)
  3. สำเร็จการศึกษาตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไป
  4. มีหลักฐานแสดงทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ
  5. ต้องเดินทางคนเดียว (ไม่มีผู้ติดตาม)
  6. มีหลักฐานทางการเงินเป็นบัญชีออมทรัพย์ (ของผู้สมัครเอง) จำนวน 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย
  7. มีความประพฤติและสุขภาพดี

 

วิธีการ/ขั้นตอนการรับสมัคร

  • จะเป็นการสมัครโดยผ่านระบบออนไลน์ (Online) เว็บไซต์ของ ดย. http://dcy.go.th/webnew/main/ ตามวันเวลาที่ ดย.กำหนด หากมีผู้สมัครครบเต็มจำนวนที่กำหนด ก่อนช่วงเวลาการรับสมัคร ระบบจะปิดทำการรับสมัครทันที
  • จำนวนที่เปิดรับสมัคร ในแต่ละปี จะดำเนินการเปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 700 คน และออกหนังสือรับรองฯ จำนวน 500 คน ตามเงื่อนไขและข้อกำหนดของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์

http://www.thailand.embassy.gov.au/bkok/Visas_and_Migration.html

http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/462.aspx

หากมีข้อสงสัยใด ๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ในวันและเวลาราชการที่

กลุ่มส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ

กองส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชน

กรมกิจการเด็กและเยาวชน

618/1 ถนนนิคมมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร./โทรสาร 0 2651 6534

——————————————-

15/01/2016 อ้างอิง: www.thailand.embassy.gov.au/

 

สำหรับผู้ที่ไม่เข้าเกณฑ์ แต่อยากไปออสเตรเลีย และได้ทำงานอย่างถูกกฎหมาย ก็ต้องลงเรียนล่ะค่ะ เพราะทางImmigration เค้ากำหนดให้ผู้ที่ลงเรียนตั้งแต่ 14 สัปดาห์ขึ้นไป สามารถทำงานได้ 40 ชม./ 2 สัปดาห์ (ยกเว้นช่วงปิดเทอมที่สามารถทำงานได้ไม่จำกัดชั่วโมง)

แต่สิ่งที่พีอยากให้น้องๆหรือคนที่ต้องการไปทำงาน หาเงิน(เก็บสักก้อน)นั้น ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่จะไป งานที่จะทำ กฏ/ข้อห้ามของประเทศนั้นๆให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอายุ 30ปีขึ้นไป เพราะบางครั้งมันก็ไม่คุ้มกับการที่จะลาออกจากงานประจำ แล้วไปหางาน (บางคนมองว่าเป็นการขุดทอง) หรือไปเริ่มชีวิตใหม่ โดยเฉพาะการไปประเทศออสเตรเลีย ซึ่งหลายคนได้อ่าน/ได้ยิน/ได้ฟัง มาว่าการทำงานที่ออสเตรเลียนั้นได้เงินดี ขยันหน่อย เดือนๆนึง น่าจะได้ประมาณ 60,000 – 1000,000 บาท โอ๊ววววววว….ดูเยอะเน๊อะ !!!!

รายได้นับเป็นรายชั่วโมง ขยันทำงานหลายชั่วโมงก็ได้เงินเยอะ แต่อย่าลืมนะคะว่า ค่าครองชีพเค้าก็สูง ค่าอาหารจานละประมาณ 8-10 เหรียญ ค่าที่พัก (จ่ายเป็นรายสัปดาห์) ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายยิบย่อย บวกลบคูณหารแล้ว อาจจะเหลือเก็บประมาณเดือนละ 10-000 – 20,000 บาท ทำงานหน้าดำหน้าแดง อดมื้อกินมื้อ อยากเก็บเงินมาให้คนที่เมืองไทย วันซวยคืนร้ายโดนอิมมิเกรชั่นจับได้ ก็โดน….!!! เสียตังค์ไม่พอ เสียประวัติ โดนจับส่งกลับประเทศไทยแบบไม่เหลืออะไรติดตัวกลับมาก็อเคยมี

สำหรับคนที่อยากเรียนจริงๆและทำงานช่วยทางบ้านด้วย โดยทำกฎหมายเค้านั่นก็ดี พี่ขอเอาใจช่วยให้ประสบความสำเร็จจ้า