ว่าด้วยเรื่อง “ เรียนภาษาต่างประเทศดีไหม?, เรียนภาษานานแค่ไหน ถึงจะสื่อสารกับฝรั่งได้รู้เรื่อง!!! ”

เป็นคำถามที่น้องๆส่วนใหญ่โทรเข้ามาสอบถาม เช่น พี่คะ..นู๋อยากเรียนภาษาที่ประเทศโน้นนี้ แต่นู๋ภาษาไม่แข็งแรง นู๋ควรลงเรียนนานเท่าไหร่ดีคะ?

การไปเรียนภาษาต่างประเทศนั้น พี่ขอแบ่งระดับเป็นช่วงเวลานะคะ

3 เดือน  น้องปรับตัว ปรับหู ฟังต่างชาติพูดแล้วเข้าใจ แต่อาจจะยังตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง

6เดือน น้องๆสามารถสื่อสาร โดยใช้ภาษา/ศัพท์ทั่วไปเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันได้ 

 1 ปีน้องๆสามารถ ฟัง พูด อ่าน เขียน ได้คล่อง แต่อาจเป็นภาษาทั่วไป (ยกเว้นน้องๆที่เข้าเรียนระดับปริญญา ที่จะได้ภาษาระดับ Advance เพราะต้องใช้เวลาทำรายงาน หรือ Presentation)

บางคนนะคะ ทางลัดในการฝึกภาษา คือการมีแฟนเป็นคนต่างชาติ!!!! (ควรเป็นชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่นะคะ) 55555 ถามว่าชาติอื่นได้มั้ย…ได้ค่ะ แล้วน้องจะได้ทักษะภาษาที่ 3 มาด้วย  (มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คบกัน) 555

ในกรณีที่น้องอยากได้ภาษา แต่คุยกับเพื่อนต่างชาติ เฉพาะที่โรงเรียน หลังเลิกเรียนทำงานร้านอาหารไทย วันหยุดก็กินเที่ยวจับกลุ่มเม้าส์มอยกับเพื่อนคนไทยด้วยกัน …!!!  พี่บอกเลยค่ะว่า น้องลงเรียน 1 ปี ภาษาของน้องก็พัฒนาไม่เท่าไหร่ ( พี่ไม่ได้แนะนำให้น้องเลิกคบหรือตัดขาดกับคนไทยนะคะ เพื่อนคนไทยควรมี..เผื่อปรึกษาและช่วยเหลือกัน ) แต่ถ้าน้องจ่ายเงินค่าเรียนเป็นแสน แล้วได้แค่เพื่อนคนไทยไม่ได้ภาษา ไม่ได้ความรู้กลับไปพี่เสียดายเงินแทนค่ะ

ในมุมมองของพี่แล้ว การเลือกเรียนภาษาในต่างประเทศ ไม่ใช่แค่เพื่อที่จะพัฒนาตัวเอง, เพื่องานที่ดีกว่าที่เก่า หรือเพื่อเงินเดือนที่มากขึ้น แต่เป็นการเปิดหู เปิดตา และปรับทัศนคติของเราไปในตัวด้วย เมืองนอกไม่ได้ศิวิไลอย่างที่หลายๆคนคิด แต่ถ้าปรับแล้วเอามาใช้ในทางทีถูกมันก็ดีกับชีวิติดเราเหมือนกัน

พี่ๆ Advice For You ขอสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนประสบความสำเร็จค่ะ