Travelling in the UK

By Advice For You (Thailand)

 

การเดินทางสำหรับนักเรียนชาวต่างชาติในประเทศอังกฤษเป็นเรื่องง่ายนิดเดียวค่ะ เพราะที่ประเทศอังกฤษมีระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย สะดวกสบาย และเชื่อมโยงกันทั่วประเทศเหมือนใยแมงมุมเลยทีเดียว จึงให้สามารถเดินทางเข้าถึงเมืองต่างๆได้เกือบทุกที่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางภายในเมือง ซึ่งมีทั้ง รถใต้ดิน หรือ Tube (ที่ลอนดอน) รถประจำทาง รถแท็กซี่ รถราง (Tram มีเฉพาะบางเมือง) ระหว่างเมืองในประเทศด้วยรถไฟ รถโค้ช (Coach) หรือการเดินทางระหว่างประเทศอังกฤษและประเทศเพื่อนบ้านแถบยุโรปด้วยรถไฟสายด่วนพิเศษ (Euro Star) เช่น ฝรั่งเศส หรือสายการบินราคาประหยัด (Low cost Airlines) แต่วันนี้ทาง Advice For You ขอพูดถึงการเดินทางระหว่างเมืองในประเทศอังกฤษด้วยรถไฟและรถโค้ชอย่างละเอียดก่อนนะคะ ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

1. รถไฟ (Train)

เพราะระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย จึงไม่น่าแปลกใจที่น้องๆจะพบเห็นสถานีรถไฟตั้งอยู่แทบทุกเมืองในประเทศอังกฤษ ทำให้การเดินทางในระหว่างเมืองทั่วทั้งภูมิภาคเป็นไปอย่างง่ายดาย น้องๆสามารถเข้าชม Website ของการรถไฟแห่งประเทศอังกฤษเพื่อตรวจสอบราคาบัตรโดยสารและตารางเวลาเดินรถไฟของทุกสถานีได้ที่ www.nationalexpress.com ไม่เพียงแต่รถไฟ (Train) เท่านั้น เว็บไซต์นี้ก็มีข้อมูลของรถโค้ช (Coach) และ รถประจำทาง (Bus) ด้วยเช่นกันค่ะ ภายในเว็บไซต์จะบอกรายละเอียดการเดินทางอย่างละเอียดและเข้าใจง่าย เช่น การเปลี่ยนรถไฟระหว่างสถานี เพื่อต่อขบวนใหม่ไปยังเส้นทางต่างๆ ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง บริษัทรถไฟและ มีการเปรียบเทียบราคาของบัตรโดยสารประเภทต่างๆ เพื่อให้ผู้โดยสารได้ราคาที่คุ้มค่าที่สุด

การซื้อบัตรโดยสารรถไฟสามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟโดยตรง ซื้อจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ทางออนไลน์ หรือแม้กระทั่งซื้อจากเจ้าหน้าที่บนรถไฟก็ทำได้ และเมื่อกล่าวถึงราคาบัตรโดยสารจะขึ้นอยู่กับประเภทของบัตรนั้นๆ เช่น ตั๋วเที่ยวเดียวแบบระบุวันเดินทาง (Single) ตั๋วไปกลับแบบระบุวันเดินทาง (Return) ตั๋วซื้อล่วงหน้าแบบระบุวันเดินทาง (Advanced) โดยตั๋วเหล่านี้จะมีราคาถูกกว่าตั๋วที่ซื้อล่วงหน้าแบบไม่ระบุวันเดินทาง เช่น ตั๋ว Off-Peak สามารถเดินทางเวลาไหนก็ได้ ยกเว้นเวลาเร่งด่วน (Rush Hours) ตั๋ว Anytime Return สามารถเดินทางตามสะดวกโดยไม่จำกัดวันและเวลา หรือ ตั๋วประเภท First Class ซึ่งก็จะมีทั้ง Cheapest Single ซึ่งราคาของตั๋วประเภทนี้ในบางครั้งจะไม่ต่างไปจากตั๋วชนิดประหยัดมากและน้องๆสามารถ upgrade seat ไปนั่งที่ชั้นหนึ่งได้ซึ่งกว้างขวางและสะดวกสบายกว่าชั้นปกติ และ Anytime Return ซึ่งจะแพงมากเป็นปกติค่ะ

นอกจากนี้น้องๆที่เป็นนักเรียนอายุระหว่าง 16-25 ปี สามารถ apply บัตร 16-25 Rail Card หรือ Young Person Railcard (บัตรประจำตัวผู้โดยสาร) เมื่อถือบัตรนี้น้องๆจะได้รับส่วนลดในการเดินทางจำนวน 1/3 จากราคาเต็มของตั๋วค่ะ โดยสามารถสมัครได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่งได้ทันที เพียงกรอกใบสมัคร เตรียมรูปถ่ายขนาดติด passport เอกสารยืนยันสถานะนักเรียนในประเทศอังกฤษประเภทเต็มเวลา (Full-Time) เท่านั้นค่ะ และเงินจำนวน 28 เท่านั้น พร้อมรอรับบัตรได้เลยค่ะ หรือหากไม่สะดวกสามารถสมัครออนไลน์ได้ค่ะ โดยชำระเงินผ่านบัตร debit และทางการรถไฟจะส่งบัตรให้ทาง post ส่วนผู้อ่านที่มีอายุเกิน 25 แต่ยังอยู่ในสถานะนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นระดับเรียนใดก็ตาม ก็ยังสามารถ apply ได้ โดยนำใบสมัคร Railcard ไปให้สถาบันที่เราศึกษาอยู่รับรองให้ และนำไปยื่นที่สถานีก็สามารถสมัครได้ทันทีเช่นเดียวกันค่ะ โดยบัตรRailcard นี้จะมีอายุ 1 ปี สามารถ renew ได้เรื่อยๆตราบใดที่อายุยังไม่เกินหรือยังเป็นนักเรียนตามเงื่อนไขของบัตรค่ะ น้องๆจำเป็นต้องพกบัตรนี้ไว้กับตัวตลอดเวลาการเดินทาง หากซื้อตั๋วในราคานักเรียนนะคะ เพราะตอนซื้อออนไลน์จะไม่มีใครตรวจ แต่ตอนเดินทางจะต้องโชว์บัตรนี้พร้อมตั๋วรถไฟค่ะ ไม่งั้นจะถูกลงโทษด้วยการจ่ายค่าปรับ แต่ถ้าหากเราลืมบัตรและไม่ได้เจตนาที่จะทุจริต เราสามารถขอเจ้าหน้าที่จ่ายค่าโดยสารเป็นราคาเต็ม โดยจ่ายเพิ่มเฉพาะส่วนต่างค่ะ ไม่แนะนำให้น้องๆทุจริตในการโดยสารรถขนส่งสาธารณะทุกประเภทนะคะ เพราะจะโดนปรับหลายเท่าตัวและทำให้คนไทยถูกมองดูไม่ดีในสายตาชาวต่างชาติได้ค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับบัตร Railcard ดูได้ที่ www.16-25railcard.co.uk

2.รถโค้ช (Coach)

การเดินทางด้วยรถโค้ชเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ชาวอังกฤษและชาวต่างชาติอย่างเราๆใช้เดินทางข้ามเมืองค่ะ เนื่องจากรถโค้ชมีราคาที่ถูกกว่ารถไฟพอสมควร แต่อาจจะไม่สะดวกเท่ากับรถไฟเพราะสถานีรถโค้ชมักจะกระจายตัวและไม่ค่อยตั้งอยู่ในเขตเมือง (City Centre) มากเท่าไหร่นัก ใช้เวลาเดินทางนานกว่า และที่นั่งอาจจะคับแคบกว่ารถไฟ สำหรับราคาและข้อมูลเส้นทางการเดินรถโค้ชสามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์เดียวกับการรถไฟค่ะ แต่อย่างไรก็ตามสถานีรถโค้ชตามเมืองใหญ่ๆ เช่น ลอนดอน มักจะเชื่อโยงกับสถานีรถไฟค่ะ เช่น สถานี Victoria เป็นต้น รถโค้ชเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางไปเมืองต่างๆในบางกรณี เช่น หิมะตกหนัก หรือช่วงวันหยุดเทศกาล เช่น วันคริสมาสต์ เพราะรถไฟบางสายอาจจะหยุดเดินรถเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย หากน้องๆบางคนกังวลเรื่องความปลอดภัย ขอบอกว่าไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่ขับรถโค้ชที่ประเทศอังกฤษนั้น จะได้พักทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือแล้วแต่เส้นทางการเดินรถ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้พักผ่อนและไม่รู้สึกเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลียจากการขับรถในระยะทางและเวลาที่ยาวนาน ทำให้แน่ใจได้ว่าทุกครั้งที่โดยสารบนรถโค้ชนั้นมีความปลอดภัยสูงค่ะ

ทีนี้น้องๆก็ได้ทราบแล้วว่าการเดินทางในประเทศอังกฤษด้วยรถไฟหรือรถโค้ชนั้น มีราคาที่สมเหตุสมผล และไม่ยุ่งยาก ดังนั้นการเดินทางท่องเที่ยวหรือไปธุระระหว่างเมืองเป็นเรื่องง่ายๆนิดเดียว ใช่มั้ยคะ J หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-77 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ www.adviceforyou.co.th ค่ะ