Student Accommodation in UK: การเลือกที่พักสำหรับนักเรียนในประเทศอังกฤษ

By Advice For You (Thailand)

 

น้องๆ น่าจะเคยได้ยินสุภาษิตไทยที่ว่า คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ดังนั้นเรื่องที่อยู่อาศัยจึงเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆของน้องๆหลายๆคนที่ ตัดสินใจเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ หลายๆคนคงมีคำถามในใจว่า “พักที่ไหนดี?” เพราะการจากตัดสินใจจากบ้านเพื่อมาเรียนต่อที่อังกฤษนั้น เท่ากับว่าเราจำเป็นต้องมาใช้ชีวิตอยู่ห่างไกลบ้านคนเดียว ดังนั้นการเลือกหอพักนักเรียนหรือบ้าน (ชั่วคราวอย่างน้อยจากนี้ไปอีกหนึ่งปี) ของชีวิตนักเรียนอย่างเราๆ จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมสอดคล้องกับใช้ชีวิตของเรามากที่สุด ซึ่งมันอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับน้องๆที่ยังไม่เคยเดินทางไปประเทศอังกฤษมา ก่อน เพราะน้องๆอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าเลือกที่พักเป็นอย่างไร หรือเลือกแบบไหนดี ดังนั้นวันนี้พี่ๆ Advice For You จะมาให้คำตอบและช่วยแนะนำน้องๆเกี่ยวกับที่พักอาศัย เพื่อช่วยให้น้องๆตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ปกติแล้วหอพักนักเรียนจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก คือ Host Family, University Accommodation และ Private Student Accommodation

 

1. Host Family

เป็น บ้านพักอาศัยของคนท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งโดยมากแล้วก็จะเป็นชาวอังกฤษโดยพื้นเพ ส่วนใหญ่ที่พักประเภทนี้ จะมีให้น้องๆเลือกในกรณีที่ไปเรียนคอร์ส General English ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งข้อดีของ Host Family คือทางครอบครัวชาวท้องถิ่นจะดูแลน้องๆ เสมือนกับลูกหลานของตัวเอง ทำให้น้องๆได้มีโอกาสใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ และเพิ่มโอกาสในการฝึกฝนทักษะในด้านการสนทนาโต้ตอบ ส่วนใหญ่แล้วทาง Host Family จะจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น อาหารการกิน และ wireless internet เป็นต้น

Host Family

2. University Accommodation หรือเรียกว่า Hall of Residences

หอ พักนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ถือเป็นที่พักที่นักศึกษานิยมเลือกอาศัยอยู่กันมากที่สุด เพราะมีความปลอดภัยสูงและสะดวกสบายเนื่องจากอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยที่มี ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง หอพักส่วนใหญ่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานที่เรียน คณะสาขาวิชาต่างๆ โดยบางมหาวิทยาลัยจะจัดโควต้าให้นักศึกษาอยู่หอพักใกล้กับคณะที่ตนศึกษาอยู่ พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่ ระบบรักษาความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ และอินเตอร์เน็ตฟรี Heaterห้องครัว ห้องน้ำรวม คีย์การ์ด (Fob) เจ้าหน้าที่ประจำหอพัก (Porter) เจ้าหน้าที่อาสาดูแลความปลอดภัยในหอพัก (Student Welfare Tutor) เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดบริเวณส่วนกลางหอพัก ห้องซักอบผ้า (Laundry Room) และสนามกีฬาย่อยๆในบริเวณหอพัก เช่น สนามเทนนิส หรือ สนามฟุตบอล เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วหอพักมหาวิทยาลัยในอังกฤษมักจะแบ่งแยกนักศึกษาหญิงชายในระดับ หนึ่ง เช่น ในบริเวณชั้นเดียวกัน อาจจะมีเพื่อนร่วมหอพักเป็นทั้งหญิงและชาย แต่จะแยกห้องเป็นฝั่งๆเพื่อความปลอดภัย

หอพักมหาวิทยาลัย

3. Student Private Accommodation

บริการ หอพักนักศึกษาเอกชน หอพักประเภทนี้นักศึกษาเท่านั้นที่จะสามารถเข้าอยู่ได้ โดยมีลักษณะห้องและสาธาราณูปโภคไม่ต่างจากหอพักมหาวิทยาลัยมากนัก แต่ทั่วไปแล้วจะมีราคาสูงกว่าหอพักนักศึกษา เนื่องจากจะมีหอพักมากมายหลายขนาดและชนิดให้เลือก ทั้งแบบมีห้องน้ำในตัว (Ensuite) หรือแบบ Studio (ห้องนอนที่มีส่วนครัวเล็กๆรวมอยู่ในห้อง) รวมทั้งกระจายตัวอยู่ทั่วเมือง เดินทางจากหอพักไปยังมหาวิทยาลัยหรือเข้าเมืองสะดวกสบาย มีทำเลที่อยู่ใกล้สถานที่ต่างๆเช่น ใกล้เขตมหาวิทยาลัย ซุปเปอร์มาร์เก็ต ย่านร้านค้า และสถานีรถไฟต่างๆ

ห้องครัวส่วนรวมในแฟลต

4. Private House or Flat

บ้าน ห้องว่าง หรือแฟลตให้เช่า ดำเนินการโดยบริษัทเอกชนหรือเจ้าของบ้าน/ห้อง น้องๆสามารถเข้าไปดูตามเว็บไซต์สำหรับหาบ้านเช่าหรือติดต่อที่เอเจนซี่จัดหา บ้านได้โดยตรง โดยทางเอเจนซี่จะนัดวันดูบ้านเพื่อตกลงทำสัญญาและวันย้ายเข้าถ้าเราสนใจ ราคาบ้านหรือห้องเช่าจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ตั้ง หากอยู่ในเมืองราคาจะสูง ปกติแล้วบ้านเช่าส่วนใหญ่จะไม่รวมค่าน้ำ ค่าไฟ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งถ้าน้องๆสนใจที่จะอยู่บ้านน้องๆจะต้องติดต่อบริการเหล่านี้ต่างๆเอง เช่นการติดตั้งอินเตอร์เน็ต และ จ่ายค่าบิลต่างๆเอง

ศัพท์น่ารู้ต่างๆในการเลือกหอพัก

Single Study Room ห้องเตียงเดี่ยวขนาดเล็ก พร้อมตู้เสื้อผ้าและโต๊ะเขียนหนังสือ อาจจะมีหรือไม่มีห้องน้ำในตัว
Double Room ห้องเตียงเดียวขนาด 5-6 ฟุต พร้อมตู้เสื้อผ้าและโต๊ะเขียนหนังสือ อาจจะมีหรือไม่มีห้องน้ำในตัว
Studio Bedroom ห้อง นอนที่มีห้องน้ำและห้องครัวส่วนตัว พื้นที่ใช้สอยจะถูกแบ่งเป็นส่วนครัวขนาดเล็กห้องน้ำ และส่วนเตียงนอน โดยส่วนเตียงนอนกับส่วนครัวจะไม่มีที่กั้นแยกออกจากกันอย่างชัด แต่บางแห่งอาจจะมี partition กั้นแยกส่วนให้
Shared Kitchen ห้องครัวส่วนรวม พร้อมด้วยบริเวณรับประทานอาหาร มักแชร์กับเพื่อนร่วม flat ตั้งแต่ 4-8 คน
Shared Bathroom หอพักที่ไม่มีห้องน้ำในตัว เป็นห้องอาบน้ำส่วนรวม อาจเป็น Shower หรือ Bath บางแห่งแยกห้องอาบน้ำออกจากห้องสุขา และแบ่งแยกหญิงและชาย
Ensuite ห้องนอนที่มีห้องน้ำและสุขาในตัว
Catering ทาง หอพักจะเตรียมอาหารไว้สำหรับนักศึกษา โดยจะเสิร์ฟเป็นเวลา ส่วนมากมักเป็นอาหารท้องถิ่น เช่น sandwiches, salad, yoghurt และ cereal เป็นต้น
Self-Catering นักศึกษาต้องเตรียมอาหารเอง ซึ่งจะเป็นหอพักประเภทที่มี shared kitchen
Fully Furnished ห้องที่ตกแต่งแล้วเสร็จเรียบร้อย พร้อมเข้าอยู่ได้ทันที
Partly Furnished ห้องที่ตกแต่งเป็นบางส่วนเท่านั้น
Unfurnished ห้อง ว่างๆที่ยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ต้องไปซื้อเอง แต่ส่วนมากมักจะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่แล้ว เช่น เตาไฟฟ้า หรือ เครื่องซักผ้

 

หวังว่าน้องๆคงได้ไอเดียในการเลือกหอพักไม่มากก็น้อยนะคะ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พี่ๆ Advice For You แนะนำในบทความนี้เป็นเพียงภาพรวมของการเลือกที่พักในอังกฤษเท่านั้น น้องๆควรศึกษาข้อมูลให้ดีด้วยตนเองก่อนตัดสินใจเลือกที่พัก โดยเข้าไปอ่านรายละเอียดที่ website ต่างๆของมหาวิทยาลัย, บริษัทหอพัก หรือ ผู้เช่าให้ดีเสียก่อน หรือถ้าไม่แน่ใจสามารถโทรหรือส่งเมลล์มาพูดคุยสอบถามกับพี่ๆที่ Advice For You ได้ตลอดค่ะที่ info@adviceforyou.co.th ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-8 ทุกวัน จันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ www.adviceforyou.co.th และสามารถติดตามอ่านสาระดีๆเพิ่มเติมจากเราได้ที่ Blog นี้ค่ะ