Safety First: ขึ้น Tube อย่างไรให้ปลอดภัย

By Advice For You (Thailand)

ในลอนดอนมีระบบการคมนาคมขนส่งที่หลากหลาย และหนึ่งในการคมนาคมที่รับได้การนิยมที่สุดและขึ้นชื่อในเรื่องของความรวดเร็วก็คือ รถไฟใต้ดิน (Tube) ด้วยเหตุที่ลอนดอนเป็นเมืองหลวง จึงไม่น่าแปลกใจเลยหากอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะทุกคนเดินทางด้วยความเร่งรีบ จนลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเอง Advice For You มีเคล็ดลับการเดินทางด้วยรถ Tube มาฝากกันค่ะ

 

1. ตกรถไฟ

ถ้าน้องๆเดินทางกับเพื่อนแล้วคลาดกัน คนนึงลงจากรถไฟแล้วแต่คนนึงยังไม่ได้ลง เทคนิคง่ายๆคือไปลงที่สถานีถัดไปค่ะ และรอเพื่อนที่ Platform โดยปกติแล้วนั้นรถไฟใต้ดินในลอนดอนจะมีระยะเวลาเดินรถทุกๆ 5 นาที (ขึ้นอยู่กับเส้นทาง) ดังนั้นน้องๆสามารถรอเพื่อนหรือให้เพื่อนรอที่สถานีถัดไป เมื่อรถไฟขบวนถัดไปมาถึงก็สามารถขึ้นไปเจอกับเพื่อนๆได้ค่ะ

2. พกน้ำดื่มติดตัว

เนื่องจาก Tube ไม่ติดเครื่องปรับอากาศภายในตู้ขบวน (แต่ในปัจจุบันรถไฟบางสายกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการติดเครื่องประบอากาศ) หากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วน ไม่ว่าจะหน้าร้อนหรือหน้าหนาว มีคนโดยสารรถไฟอย่างพลุกพล่าน ซึ่งอาจทำให้บรรยากาศภายในรถไฟร้อนอบอ้าวและอึดอัดเพราะอากาศที่อังกฤษจะเป็นอากาศร้อนแบบแห้งๆ อาจทำให้เป็นลมได้ ดังนั้นจึงควรพกน้ำดื่มติดตัวเสมอค่ะ

3. ไม่ต้องรีบ

เมื่อไหร่ที่เห็นขบวนรถไฟอัดแน่นไปด้วยคน หรือ แม้แต่ช่วงขณะเวลาที่ประตูรถไฟกำลังจะปิดลง อย่ารีบกระโจนเข้ารถไฟโดยเด็ดขาดค่ะ เพราะต่างคนจะต่างผลักกันทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเดินทางกับเด็กเล็กๆ คนชรา หรือต้องลากกระเป๋าสัมภาระใบใหญ่ไปด้วย ไม่ดีแน่ค่ะ ยอมเสียเวลารอรถไฟขบวนถัดไปอีกนิด ดีกว่าปล่อยให้เกิดอันตรายขึ้นกับตัวเรา เพราะได้ไม่คุ้มเสียค่ะ

4. ขึ้นบันไดยืนชิดขวา

ขึ้นบันไดยืนชิดขวา ข้อนี้ท่องจำให้ขึ้นใจเลยค่ะ เพราะช่องทางเดินขวาสำหรับไว้ยืนค่ะ แต่ข้างซ้ายจะสำหรับคนที่เร่งรีบจริงๆ เพราะชาวลอนดอนเนอร์จะรำคาญและตำหนิด้วยสายตาเอาได้ค่ะ หากน้องๆไปยืนขวางช่องทางซ้ายบนบันไดเลื่อนและที่สำคัญอาจก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกันค่ะ หากไม่รีบร้อนจริงๆยืนชิดขวาไว้เป็นดีที่สุดค่ะ

5. ยืนหลังเส้น

บริเวณชานชาลา (Platform) ของ Tube ที่ลอนดอนจะไม่เหมือน BTS หรือ MRT เพราะที่ลอนดอนจะไม่มีพนักงานรักษาความปลอดภัยมาคอยสอดส่องไม่ให้น้องๆยืนล้ำเส้นบริเวณชานชาลาค่ะ ดังนั้นน้องๆควรต้องดูแลตัวเองดีๆ อย่าเผลอยืนล้ำเส้นเด็ดขาด เพราะรถไฟจะมาด้วยความเร็วสูงเมื่อจอดเทียบชานชาลา คนรีบเข้าออก ดันและผลักกัน จะทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดคิดได้เช่นกันค่ะ และควรยืนรอให้ผู้โดยสารที่อยู่บนรถไฟลงมาให้หมดก่อน ก่อนที่จะขึ้นไปบนรถไฟค่ะ

6. โปรดเอื้อเฟื้อต่อเด็ก สตรีมีครรภ์ คนพิการ และคนชรา

อย่าลืมแสดงความมีน้ำใจโดยการเสียสละที่นั่งให้แก่เด็ก สตรีมีครรภ์ คนพิการ และคนชราค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากที่นั่งของเราเป็นที่นั่งที่สงวนไว้สำหรับคนที่ต้องการความดูแลเป็นพิเศษค่ะ หากมีที่นั่งว่างอย่าลืมดูให้ดีก่อนว่าเป็นที่นั่งสำหรับบุคคลเหล่านี้หรือไม่ค่ะ

7. อย่าทิ้งขยะ

หากน้องๆมีเศษขยะ เช่น แก้วน้ำ ขวดน้ำ ถุงพลาสติก ขอให้ถือไว้กับตัวอย่าทิ้งเรี่ยราดบนรถไฟ รางรถไฟ หรือตามสถานีรถไฟค่ะ ให้ทิ้งลงถังขยะเสมอ เพราะเศษขยะถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเดินรถไฟมัปัญหาค่ะ นอกจากนี้หากมีสัมภาระติดตัวอย่าปล่อยให้คลาดสายตาเด็ดขาด เพราะอาจจะถูกขโมย หรือถ้าไม่ถูกขโมยแต่วางทิ้งไว้เฉยๆโดยไม่มีคนดูแล สัมภาระเหล่านี้อาจสร้างความวุ่นวายเกี่ยวกับความปลอดภัยภายในสถานีรถไฟ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่สัมภาระที่ไม่มีเจ้าของดูแล กลายเป็นสิ่งของต้องสงสัยสำหรับก่อการร้าย เช่น ระเบิด เดือดร้อนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมาตรวจสอบจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตค่ะ

8. ตรวจสอบเส้นทางก่อนเดินทาง

รถไฟใต้ดินที่ลอนดอนจะมีเส้นทางเดินรถที่ซับซ้อนมหลายสายหลายสีหลายเส้นทาง หากแต่ถ้าน้องๆดูแผนที่เส้นทางรถไฟใต้ดินเป็น ก็ไม่ใช่เรื่องยาก และตามสถานีมีแผนที่รถไฟแจกฟรีค่ะ อย่างไรก็ตามบางเส้นทางการเดินรถไฟจะถูกปิดเพื่อซ่อมบำรุง ดังนั้นน้องๆควรตรวจสอบเส้นทางที่เราใช้เดินทางเสมอที่เว็บไซต์ของ London Underground Tube เพื่อตรวจสอบสถานะการทำงานของส้นทางต่างๆ และเพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สะดวกใดๆอันที่เกิดขึ้นเมื่อสถานีที่เราใช้เดินทางปิดซ่อมแซม พี่แนะนำว่าควรรู้เส้นทางสำรองไว้เสมอค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดการเข้าเรียนหรือแม้กระทั่งนัดสำคัญ

9. อย่าทุจริต

การคมนาคมขนส่งของต่างประเทศบางครั้งจะไม่มีพนักงานคอยตรวจตั๋วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ หรือ รถบัส แต่ถ้ามีการทุจริตเกิดขึ้นจะปรับหลายเท่าของราค่าโดยสารค่ะ อย่างไรก็ตามน้องๆที่ไปเรียนที่อังกฤษสามารถเข้าไปดูวิธีการเดินทางแบบประหยัดได้ที่นี่ Blog นี้ค่ะ มีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนลดค่าโดยสารสำหรับนักเรียนอธิบายไว้อย่างละเอียดค่ะ

ถึงแม้ Tube สะดวก รวดเร็วเพียงใด แต่ในความเร่งรีบของผู้คนก็แฝงไปด้วยความอันตรายค่ะ ดังนั้นการไปอยู่ห่างบ้านห่างเมืองจะไม่มีใครดูแลน้องๆได้ดีเท่าตัวเอง เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นอย่าประมาทค่ะ แต่ถ้าน้องๆต้องการคนดูแลเมื่อไปอยู่ไกลบ้าน Advice For You มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอนดอน พร้อม Staff ชาวไทยและชาวอังกฤษ ยินดีให้ความช่วยเหลือและคอยให้คำปรึกษาน้องๆเสมอค่ะ ไม่ว่าจะมีปัญหาเรื่องการเรียน วีซ่า และการใช้ชีวิต ทุกคนพร้อมให้บริการน้องๆทุกคนค่ะ

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ