มีน้องๆสอบถามพี่เชอรี่มาเกี่ยวกับเรื่องการทำวีซ่า เพื่อไปเที่ยวประเทศในยุโรป น้องๆถามถึงเชงเก้นวีซ่ากันซะส่วนใหญ่ สำหรับน้องที่ไม่รู้จักนะคะ ทางนี้เลยค่ะ เชงเก้นวีซ่าคือวีซ่าที่ใช้ได้ทุกประเทศในอียู คือน้องๆสามารถเดินทางเข้าออกได้ทุกประเทศนะคะ ตอนนี้ได้แก่ Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Switzerland and Sweden.

ถ้าน้องต้องการไปประเทศใดประเทศหนึ่งหรือ หลายๆประเทศข้างต้น น้องต้องสมัคร เชงเก้นวีซ่า พี่ขอเขียนถึงแค่วีซ่าท่องเที่ยวนะคะ เพราะว่าน้องๆส่วนใหญ่เป็นนักเรียนในอังกฤษนะคะ พี่จะไม่กล่าวถึงการสมัครมาจากไทยหรือที่อื่นนะคะ แต่ส่วนใหญ่เอกสารก็จะเป็นแบบเดียวกัน เดี๋ยววันนี้เขียนการสมัครจากที่อังกฤษก่อนละกันค่ะ

น้องๆที่ต้องการ ไปขอวีซ่าเชงเก้นน้องต้องไปขอที่สถานทูตของประเทศที่ตนจะไปเที่ยวนะคะ เช่น ถ้าจะไปฝรั่งเศสต้องขอที่สถานทูตประเทศฝรั่งเศส ถ้าจะไปเยอรมันก้อขอสถานทูตเยอรมันขอ ข้ามประเทศไม่ได้นะคะ ส่วนน้องที่จะไปหลายประเทศคำถามคือ ขอที่ไหนดี น้องต้องไปขอสถานทูตของประเทศที่ไปเที่ยวนานที่สุดค่ะ อันนี้ถือว่าสำคัญนะคะ เพราะพี่เคยโดนปฏิเสธอันนี้มาแล้ว ตกใจเลยว่าทำไม ตอนหลังเพิ่งเข้าใจค่ะ ส่วนน้องๆที่ไม่มี main destination คือไปแต่ละที่ยาวนานเท่าๆกัน แนะนำให้ไปขอที่แรกที่เครื่องลงค่ะ

น้องๆ ที่มีวีซ่านักเรียน วีซ่าน้องต้องยังเหลืออยู่ อย่างต่ำ 3 เดือนนะคะ ถึงจะขอวีซ่าได้ ก่อนอื่นน้องต้องเข้าไปในเวปของสถานทูตนั้นๆ และโทรไปจองวันนัดเพื่อเข้าไปขอวีซ่าค่ะ ส่วนใหญ่คิวจะยาวมาก บางสถานทูตเป็นเดือนน้องๆคงต้องเตรียมตัวกันแต่เนิ่นๆค่ะ การหาเบอร์ของสถานทูต ให้เข้า google แล้วพิมพ์หาเอานะคะ ไม่ยากค่ะ น้องๆที่มากับ Advice For You ถ้าหาเบอร์ไม่เจอ ลองโทรหาพี่เชอรี่นะคะ
วีซ่า ที่น้องจะได้ส่วนใหญ่จะมีอายุ 90 วันถ้าน้องขอแบบเข้าออกหลายครั้ง Multiple Entries ถ้าน้องขอแบบเข้าออกครั้งเดียว single น้องอาจจะได้วันเท่าที่ขอไป อันนี้พี่แนะนำขอเป็นแบบเข้าออกหลายครั้งดีกว่าค่ะ
เอกสารที่ต้องใช้นะคะ
1. ฟอร์มที่เติมแล้ว เดี๋ยวพี่จะโพสลิ้งไว้ให้ค่ะ
2. ค่าวีซ่า มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พี่แนะนำว่าเช็คก่อนนะคะ
3. รูปถ่าย ส่วนใหญ่ที่นี่จะมีตู้ให้ถ่ายแบบ พาสปอร์ต เข้าไปถ่ายที่ตู้ใช้ได้ค่ะ
4. หลักฐานการบุคโรงแรม หรือถ้าพักกับเพื่อนก้อคงต้องให้เพื่อนไปทำเรื่องเพื่อออกจดหมายยืนยันให้ น้องอยู่ด้วย แต่ละประเทศจะต่างกันไป น้องต้องลองให้เพื่อนที่ประเทศนั้นๆ เช็คดูค่ะ ระยะเวลาต้องครอบคลุมตั้งแต่ไปถึงจนวันกลับค่ะ
5. หลักฐานในการเดินทาง เช่นการบุคตั๋วเครื่องบิน บุคตั๋วรถไฟ บางสถานทูตจะระบุว่าอย่าซื้อตั๋วจนกว่าวีซ่าจะคอนเฟิร์มอันนี้น้องต้องดู ด้วยนะคะ
6. หลักฐานทางการเงิน ส่วนใหญ่จะต้องครอบคลุมตลอดการเดินทาง น้องต้องโชว์ประมาณ ขั้นต่ำแล้วแต่ประเทศ เช่น ฮอลแลนด์ บอกว่าของเค้า € 34 (approx GBP 30) ต่อวัน ประเทศฝรั่งเศสบอกว่า ประมาณ €56.20 หรือ 55 – ต่อวันค่ะ พี่ว่าให้เยอะเอาไว้ดีกว่า อันนี้ไม่นับเงินสด เงินเบิกเกินบัญชี และ บัตรเครดิตนะคะ
7. ประกันการเดินทาง อันนี้จำเป็นต้องใช้ ต้องเป็นบริษัทในอังกฤษนะคะ พี่แนะนำซื้อเอาตามอินเตอร์เนตไม่แพงค่ะ ซึ่งตรงนี้เค้าแนะนำว่าต้องมีครอบคลุม 3 หมื่นยูโรค่ะ
8. จดหมายยืนยันจากโรงเรียนนะคะ ว่าเป็นนักเรียนอยู่ ต้องไปขอมาโดยเฉพาะนะคะ อย่าไปเอาจดหมายฉบับเก่าๆมา
พี่ แนะนำให้น้องๆถ่ายเอกสารทุกอย่างไว้เพื่อไปยื่นพร้อมกับตัวจริงด้วยค่ะ หวังว่าน้องๆคงกระจ่างมากไม่มากก้อน้อย ถ้าน้องๆ มีคำถามเกี่ยวกับการเดินทางในยุโรป ฝากข้อความไว้ในเฟสบุค หน้า Advice For You หรือส่งเมล์มาหาพี่เชอรี่ หรือว่า ส่งมาที่ Bangkok@adviceforyou.org.uk ยินดีช่วยเหลือค่ะ ส่วนน้องๆที่สนใจมาเรียนที่อังกฤษ แล้วต้องการความช่วยเหลือลองเข้าไปชมเวปของเรานะคะ http://www.adviceforyou.co.th/