สำหรับน้องๆๆ ที่ วางแผนที่เรียนต่อ ที่ ออสเตรเลีย และ อังกฤษ  ซึ่งน้องๆจะ สอบต้อง  IELTS  ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จัก IELTS คืออะไร แล้วรูปแบบการสอบเป็นแบบไหน ซึ่ง ถ้าน้องๆๆ อยากไปเรียน และทำงานประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ หรือสหราชอาณาจัาร ไอร์แลนด์กับออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์จะสอบ IELTS ไม่เหมือนกัน

ielts2

เรามาเริ่มทางฝั่งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กันก่อนน่ะ

การสอบ IELTS แบ่งเป็น 2 ประเภท

  1. IELTS Academic Module เพื่อการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือสูงกว่า
  2. IELTS General Training Module เพื่อการสมัครงาน และย้ายถิ่นฐาน เข้าประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

รูปแบบการ  IELTS

เป็นการสอบทั้ง 4 ทักษะ โดยเริ่มจาก Listening[30 นาที]   , Reading [60 นาที] , Writing [60 นาที]  และ Speaking[11-14 นาที]และ ใช้เวลา รวมทั้งหมด 3 ชั่วโมง   การสอบ Listening, Reading  , Writing จะเป็นการสอบวันเดียวทั้ง ไม่มีการหยุดพัก เป็นการสอบที่ค่อนข้าง เหนื่อยน่ะ บางคนอาจจะมึนกันได้  ส่วนการ สอบ  Speaking  เตรียมตัวกันมาดีๆๆ น่ะ อย่าตื่นเต้น หละ  ซึ่งจะสอบกันในวันนั้น หรือ ภายใน  7 days  ก่อนหรือหลังจากนั้นก็ได้  แล้วแต่ ศูนย์เค้าจะกำหนดมาน่ะ

 

อย่าลืม  check ผล สอบน่ะ จะได้  ภายใน 13 days  จากวันสอบ  ซึ่งจะระบุ score  ทั้ง 4  ทักษะ และ คะแนนเฉลี่ยพร้อม

ผลสอบจะได้รับภายใน 13 วันหลังจากวันสอบโดยจะมีคะแนนระบุความสามารถทั้ง 4 ทักษะและคะแนนรวมเฉลี่ยพร้อมคำอธิบายสั้นๆๆ    ของแต่ระดับ ผู้สอบ สามารถ เก็บ ผลสอบ ไว้ใช้ได้   2  year

มาเข้าส่วน ของอังกฤษ สหราชอาณาจัาร ไอร์แลนด์ กัน

ielts1

ไอเอลทางอังกฤษ จะเรียกว่า IELTS UKVI จะแบ่งออกไปเพื่อ 1. สอบเพื่อศึกษาต่อ 2. เพื่อขอวีซ่าทางการตรวจคนเข้าเมือง

การสอบแบบศึกษาต่อจะเป็นการสอบในรูปแบบเดียวกัน คือ Listening Reading Writing and Speaking ส่วนการสอบอีกแบบหนึ่งจะสอบแค่การ ฟังและพูดเท่านั้นค่ะ

การสอบแบบ UKVI แบ่งเป็น 4 แบบ ดังนี้

1.UKVI – IELTS Academic ราคาค่าสมัครสอบ  11,880 บาท]

สำหรับน้องๆๆ ที่ต้องการสอบเพื่อศึกษาต่อ ในระดับที่ต่ำกว่าปริญญาตรี รวมถึง หลักสูตร Foundationและ Pre-Sessional    โดยจะมีการสอบ Listening, Reading  , Writing  and  speaking การสอบ  speaking ผู้ที่สอบสามารถเลือกวันสอบได้ ทั้ง วันเสาร์ หรืออาทิตย์

2. UKVI – IELTS General ราคาค่าสมัครสอบ 11,880 บาท]

สำหรับ น้องๆๆที่ต้องการสอบ เพื่อาสอบ ศึกษาต่อในระดับระดับอนุปริญญา ย้ายถิ่นฐาน หรือเพื่อทำงานต่อในสหราชอาณาจักร  โดยจะมีการสอบ Listening, Reading  , Writing  and  speaking  การสอบ  speaking ผู้ที่สอบสามารถเลือกวันสอบได้ ทั้ง วันเสาร์ หรืออาทิตย์

3.UKVI – Life Skills A1 ราคาค่าสมัครสอบ 8,910 บาท

สำหรับคนที่ต้องการสอบ UKVI เพื่อสมัครวีซ่าคู่หมั้น คู่สมรส และครอบครัว (Family, Spouse หรือ Partner visa)  โดยจะมีการ test  Listening and  speaking

4. UKVI – Life Skills B1 [8,910 บาท]

สำหรับคนที่ต้องการสอบ UKVI เพื่อขอ Citizenship หรือ Settlement Visa

โดยจะมีการ test แค่  Listening and  speaking

น้องๆๆสามารถเก็บผล  IELTS-  UKVI  ใช้ไว้ได้  2 year น่ะค่ะ