เรียนที่สหราชอาณาจักร สิ่งที่ควรรู้

สหราชอาณาจักรคือประเทศที่มีนักเรียนต่างชาติเป็นอันดับ ๒ ของโลก จริงๆแล้วมีอยู่ประมาณ ๒๐ %ของนักเรียนต่างชาติในโลกนี้ ประมาณ ๓๔๐,๐๐๐ มาเรียนที่สหราชอาณาจักรในแต่ละปี ถ้านักเรียนคิดที่จะมาเรียนที่นี่ละก็ มีหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึงนะคะ เช่น นักเรียนจะไปอยู่ที่ไหน ประเทศดังกล่าวเป็นอย่างไร ต้องเอาอะไรมาบ้าง ต้องลองศึกษาวัฒนธรรมของประเทศด้วย เอาเรามาดูกันว่าสหราชอาณาจักรหรือยูเค ให้อะไรเราได้บ้าง

ประเทศ

สหราชอาณาจักรประกอบไปด้วย ๓ ประเทศ คือ ประเทศอังกฤษ, เวลส์ และ สก็อตแลนด์ จากการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ ปีนี้ ๙๐ มาหาวิทยาลัยมาจากประเทศอังกฤษ ในขณะที่ ๑๔ มาจากสก็อตแลนด์, ๘ มาจากเวลส์, และ ๒ มาจากไอร์แลนด์เหนือ

แต่ละประเทศมีจุดเด่นต่างๆกันไป ดังนั้นนักเรียนมีตัวเลือกมากกว่าหนึ่งที่จะมาเรียนที่ยูเค นักเรียนสามารถเลือกการใช้ชีวิตและหลักสูตรที่นักเรียนต้องการต่างๆกันไป

วัฒนธรรม

สหราชอาณาจักรประกอบไปด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปเพราะในสหราชอาณาจักรประกอบไปด้วยคนหลายเชื้อชาติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษแท้ๆ สก็อตแท้ๆ เวลส์แท้ๆ หรือ อินเดีย อาหรับ จีน หรือแม้แต่แอฟริกัน และคาริเบียน และเมื่อสองสามปีที่ผ่านมาจำนวนของคนจากยุโรปตะวันออกหลั่งไหลกันมาค่อนข้างเยอะ นักเรียนจะได้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปในสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะในเมืองใหญ่เช่น ลอนดอน และเบอร์มิงแฮม

ที่เรียกว่าคนบริติช ลักษณะนิสัยจะเป็นคนที่สุภาพ อ่อนน้อม คำที่พูดประจำคือ กรุณา (Please) และ ขอบคุณ ( Thank you) ดังนั้นเขาจะหวังว่านักเรียนคงจะใช้คำที่สุภาพอ่อนน้อมกับพวกเขาด้วย อีกเรื่องคือการตรงเวลา การมาสายถือว่าเป็นสิ่งที่หยาบคายมากในวัฒนธรรม อีกหลายๆเรื่องนักเรียนอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่หลังจากที่มาอยู่ที่นี่จะเข้าใจกันไปเองค่ะ

สภาพอากาศ

นักเรียนอาจจะได้ยินมามากว่าอากาศในประเทศเค้าไม่ค่อยดี ฝนตกบ่อย ท้องฟ้าเป็นสีเทา ไม่มีแดด อะไรต่างๆนานา จริงๆแล้วไม่ได้แย่ขนาดนั้นค่ะ อยู่ไปก็จะชินไปเอง ช่วงแรกๆอาจจะคิดว่าต่างไปมาจากที่ประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ประเทศเค้าไม่มี อากาศที่ร้อนมากแบบบ้านเรา ไม่มีฝนตกหนักมากๆแบบบ้านเรา ไม่มีหิมะตกหนามากแบบในอเมริกาหรือทางสแกนดิเนเวีย อากาศจะเป็นแบบกลางๆหมดค่ะ แต่จากประสบการณ์นะคะ นักเรียนควรจะพกร่มเล็กๆไว้กับตัวค่ะ ไม่รู้เมื่อไหร่ฝนจะตกค่ะ

คนบริติชจะชอบพูดกันเรื่องอากาศมาก เพราะอากาศเขาจะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เวลาทักทายกันถ้าเขาไม่รู้จะคุยอะไรเป็นพิเศษหรือยังไม่สนิท เขาจะเริ่มกันเรื่องอากาศก่อนเป็นการเปิดการสนทนาค่ะ ถ้านักเรียนได้เจอกับคนบริชจริงๆแล้วไม่รู้จะคุยอะไรก็บอกเขาก็ได้ค่ะ ว่านักเรียนรู้สึกอย่างไรกับอากาศวันนี้ค่ะ

หวังว่านักเรียนคงได้ประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยจากบทความนี้ค่ะ