Harry Potter’s facts: ความจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับพ่อมดน้อย Harry Potter

By Advice For You Thailand

 

วันนี้ Advice For You ขอเอาใจคอหนังและหนอนหนังสือ ด้วยการนำเสนอเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสนุกๆจาก Harry Potter ที่น้องๆอาจไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ ส่วนใครที่เป็นแฟนหนังหรือหนังสือ ก็อาจจะเคยผ่านตาหรือได้ยินเกี่ยวกับ fun facts มาบ้าง ลองมาทดสอบเช็คระดับแฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่กับ Advice For You กันเลยดีกว่าค่ะ

– รู้หรือไม่ว่า… J.K. Rowling (ผู้แต่ง Harry Potter) กลายเป็นเศรษฐีพันล้านคนแรกจากการแต่งหนังสือขาย?

หนังสือชุด Harry Potter เป็นนิยายที่สร้างชื่อเสียงความสำเร็จและความร่ำรวยอันเป็นเม็ดเงินจำนวนมหาศาลให้แก่ J.K. Rowling ภายใน 5 ปีเท่านั้น เจเค โรว์ลิ่ง หรือชื่อเต็มว่า Joanne Rowling อาศัยสวัสดิการจากรัฐในการเลี้ยงชีพระหว่างที่เธอกำลังร่างหนังสือ Harry เล่มแรก ซึ่งในปัจจุบัน เจเค โรว์ลิ่ง ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Forbes (นิตยสารการเงินชื่อดังจาก USA) ให้เป็นนักประพันธ์คนแรกที่มีรายได้รวมสุทธิประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 3,000 ล้านบาทไทย)

J.K. Rowling

รู้หรือไม่ว่ากระแสความโด่งดังของ Harry Potter ทำให้สถานีรถไฟ King’s Cross ต้องสร้าง Platform 9  ที่เดิมปรากฏอยู่แค่ในหนังสือ เพื่อให้แฟนๆหนังสือมาเยี่ยมชมพร้อมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก?

หากน้องๆเป็นแฟนหนังสือหรือเคยได้ชมภาพยนตร์ Harry Potter น้องๆคงทราบกันดีว่าสถานีรถไฟ King’s Cross ใน London มีบทบาทสำคัญมากเพียงใดทั้งในหนังสือและภาพยนตร์ ฉากของเหล่าพ่อมดแม่มดน้อยที่มายังชานชาลา 9  เพื่อขึ้นไฟสายด่วนขบวน Hogwarts Express ไปยังโรงเรียนเวทย์มนต์ฮอกวอตส์ ก่อนที่ภาพยนตร์ Harry Potter and the Chamber of Secrets (แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ กับห้องแห่งความความลับ) จะออกฉายนั้น ชานชาลาที่ 9 และ 10 ไม่ได้ห่างกันเพียงแค่กำแพงกั้นตามอย่างในภาพยนตร์ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นชานชาลาที่ 9 และชานชาลาที่ 10 ตั้งอยู่คนละฝั่งโดยมีรางรถไฟคั่นกลางไว้ ดังนั้นหลังภาพยนตร์ออกฉาย ทางการรถไฟจึงต้องเรียงหมายเลขชานชาลาใหม่ เพื่อแก้ปัญหาความไม่สมจริงของสถานที่ นอกจากนี้ด้านล่างของป้ายชานชาลา 9  จะมีรถเข็นกระเป๋าที่ถูกเข็นเข้าไปติดอยู่ในกำแพงครึ่งๆกลางๆ แทนสัญลักษณ์ของการใช้เวทย์มนตร์เพื่อหายตัวเข้าไปยังชานชาลานี้ หากน้องๆคนไหนมีโอกาสไปลอนดอนอย่าลืมแวะไปสถานี King’s Cross นะคะ รับรองว่าหาไม่ยากแน่นอน เพราะมีนักท่องเที่ยวเข้าชมเยี่ยมเยียนแทบตลอดเวลาค่ะ

 

King’s Cross Station, Platform 9 

รู้หรือไม่ว่า… ในปัจุบัน บางมหาวิทยาลัยในต่างประเทศเปิดคอร์สเรียนวิชาตามที่ปรากฏในหนังสือ Harry Potter?

ฝันที่เป็นจริงสำหรับน้องๆที่สนใจอยากเรียนที่ฮอกวอตส์ ใช่แล้วค่ะ น้องๆไม่ได้ตาฝาดแน่นอน เพราะมหาวิทยาลัย Frostburg State ในรัฐ Maryland ได้เปิดคอร์สสัมมนา “The Science of Harry Potter” หรือที่เรียกว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ศาสตร์ นอกจากนี้วิทยาลัย Swathmore ในรัฐ Pennsylvania เปิดสอนวิชา Battling with Voldermort (การต่อสู้กับโวลเดอร์มอรต์)ให้นักเรียนเลือกเป็นวิชาเลือก สุดท้าย มหาวิทยาลัย Yale ก็เพิ่งเปิดคอร์ส Harry Potter and Christian Theology (แฮร์รี่ พอตเตอร์ และ คริสเตียนศาสนศาสตร์

Hogwarts Classroom Set (From Movies)

 

– รู้หรือไม่ว่าผู้คุมวิญญาณในแฮรี่ พอตเตอร์ มีที่มาจากความหดหู่ของ เจเค โรว์ลิ่ง จากการหย่าร้างกับสามีของเธอ?

ผู้คุมวิญญาณจัดได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่เลวร้ายที่สุดในโลกแห่งเวทย์มนตร์ ผู้คุมวิญญาณทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าคุกไม่ให้นักโทษหลบหนี วิธีการลงโทษของผู้คุมวิญญาณคือ การดูดกลืนความสุขของเหยื่อให้หมดไป ทำให้เหยื่อจมอยู่กับความเศร้าหมอง และความหดหู่ใจ โดย เจเค โรว์ลิ่ง ได้เปิดเผยถึงที่มาจากตัวละครผู้คุมวิญญาณว่า ตัวละครนี้ได้รับอิทธิพลมาจากการที่เธอตกอยู่ในปัญหาที่มืดมน ความเศร้าหดหู่ใจ จนแทบจะปลิดชีพตนเอง จากปัญหาครอบครัว ซึ่้งในช่วงนั้นเธอต้องต่อสู้อย่างหนักกับความคิดของตนเองเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผู้คุมวิญญาณของ เจเค โรว์ลิ่งจึงเป็นสิ่งที่เลวร้ายเอามากๆ

Dementors หรือ ผู้คุมวิญญาณภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์

– รู้หรือไม่ว่าครั้งหนึ่ง ไมเคิล แจ็คสัน ได้อาสาว่าจะสร้าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ในรูปแบบละครเพลง เพราะเขาก็เป็นแฟนตัวยงของแฮร์รี่ พอตเตอร์ เช่นกัน?

ไมเคิล แจ็คสัน เคยติดต่อกับ เจเค โรว์ลิ่ง เพื่อเสนอไอเดียเกี่ยวกับการสร้าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นละครเพลง แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า เจเ โรว์ลิ่งนั้นไม่ค่อยจะปลื้มกับไอเดียที่ว่าสักเท่าไหร่ และเธอก็ได้ตอบปฏิเสธราชาเพลงป็อบชื่อดังไปแล้ว โดยทั้งหมดนี้ เจเค โรว์ลิ่ง ได้เปิดเผยในรายการ Oprah Winfrey Show

J.K. Rowling with Oprah Winfrey

เขียนมาถึงตรงนี้แล้ว ชักอยากจะกลับไปอ่านหนังสือและดูหนังแฮร์รี่ตั้งแต่ภาคแรกจนภาคสุดท้ายกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าน้องๆหลายคนก็โตมากับแฮร์รี่ พอตเตอร์กันใช่ไหมคะ ขอกระซิบนิดนึงค่ะว่าหากน้องๆอยากฝึกภาษาอังกฤษแบบ British English พี่แนะนำให้ลองหาแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้งหนังสือและภาพยนตร์ที่เป็นภาษาอังกฤษมาลองดูกันนะคะ เพราะนักแสดงแทบทั้งจะ 90% เป็นชาวอังกฤษที่มีสำเนียงอังกฤษ ทำให้น้องๆที่สนใจอยากฝึกภาษาจะได้ทำความคุ้นเคยกับสำเนียงสไตล์อังกฤษค่ะ เตรียมความพร้อมก่อนไปเรียนต่อ หรือไปเที่ยวได้ทั้งนั้นคะ อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่เกร็ดเล็กๆน้อยๆจาก Harry Potter เท่านั้นค่ะ ไว้คราวหน้า Advice For You นำเรื่องอื่นๆมาให้น้องๆได้อ่านกันอีกนะคะ อย่าลืมติดตาม Blog เรื่องราวสาระน่ารู้ดีๆจากเราค่ะ

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ นอกจากนี้สามารถติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับเกร็ดความรู้การเรียนและชีวิตความเป็นอยู่เกี่ยวกับประเทศต่างๆได้ที่ Blog ของเราเสมอค่ะ