English Manners: มารยาทแบบผู้ดีอังกฤษ

By Advice For You (Thailand)

สวัสดีค่ะ เรื่องน่ารู้สำหรับ Blog วันนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับมารยาทของชาวอังกฤษผู้ขึ้นว่าเป็นผู้ดี มารยาที่ควรทำเมื่อเข้าสังคมหรือใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษเป็นอย่างไรนั้น ตามมาอ่านกันเลยค่ะ

1. การเข้าคิว (Stand in the line/Queuing)

การยืนเข้าคิวอย่างอดทน ไม่ว่าจะเป็นการต่อแถวขึ้นรถบัส จ่ายเงินซื้อของ หรือสั่งอาหาร ถือเป็นธรรมเนียมและมารยาทที่ควรทำให้เป็นนิสัยอย่างยิ่งค่ะ คนอังกฤษจะถือเรื่องนี้มาก และการแซงคิวถือเป็นเรื่องร้ายแรงของเขาทีเดียวค่ะ การต่อคิวจัดเป็นมารยาทสากล ไม่เพียงแต่ในประเทศอังกฤษเท่านั้น หากฝึกให้เป็นนิสัยสังคมของเราจะมีระเบียบวินัยและน่าอยู่มากขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ หากไปซื้อของและไม่แน่ใจว่าคนข้างหน้าต่อคิวอยู่หรือเปล่า ถามไปเลยค่ะว่า Are you in the line/queue? ง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ

2. รู้จักกล่าวขอโทษ (Excuse Me, Pardon Me and Sorry)

เราจะได้ยินคำขอโทษออกจากปากชาวอังกฤษบ่อยมากค่ะ แม้ว่าจะไม่เรื่องร้ายแรงก็ตาม เพราะเขาถือว่าเป็นสิ่งสุภาพที่จะกล่าวขอโทษหากสิ่งนั้นที่เขาทำอาจเป็นการรบกวนเราแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น การกล่าวขอโทษเมื่อต้องการขอทางเดินเมื่อมีคนมายืนขวาง การกล่าวขอโทษก่อนเมื่อต้องการสอบถามอะไรบางอย่าง หรือแม้กระทั่งการขอความช่วยเหลือ คำขอโทษสามารถกล่าวได้หลายแบบค่ะ เช่น Sorry, Pardon Me (หรือสั้นๆว่า Pardon) และ Excuse Me ค่ะ หากน้องๆต้องการความช่วยเหลือจากใครก็ตาม หรือเดินชนอย่างไม่ตั้งใจไม่ว่าจะเป็นความผิดของเราหรือไม่ และไม่เฉพาะแต่ชาวอังกฤษเท่านั้น อย่าลังเลที่จะกล่าวขอโทษสั้นๆเป็นใบเบิกทางที่ดีก่อนถามนะคะ สุภาพแบบนี้ ใครจะไม่ช่วยเหลือได้ลงล่ะ จริงไหม?

3. จ่ายเงินทันที (Pay as you go)

ข้อนี้น้องๆบางคนอาจจะงงๆว่ามันหมายความว่าอะไร ที่ประเทศอังกฤษจะมีวลีว่า Pay as you go ค่ะ แปลตรงตัวง่ายๆว่า จ่ายแล้วไปได้ หรือ จ่ายแล้วเอาไป(ซะ) ซึ่งธรรมเนียมจ่ายเงินทันทีนี้ ส่วนมากจะนิยมปฏิบัติกันในผับหรือบาร์เมื่อสั่งเครื่องดื่ม หรือน้องๆอาจจะเจอวลี Pay as you go กับแพ็คเกจค่าโทรศัพท์ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะหมายความว่า แพ็คเกจการจ่ายเงินค่าโทรศัพท์แบบเติมเงินค่ะ แถมให้อีกนิดสำหรับการเติมเงินต่างๆที่ประเทศอังกฤษจะใช้คำว่า Top up ค่ะ ส่วนค่าโทรเรียกว่า Call Balance หรือ Credit ค่ะ

4. กล่าวคำว่า ได้โปรด และ ขอบคุณ (Please and Thank you or Cheers)

ไม่ว่าใครในโลกนี้หากได้ยินคำร้องขออย่างสุภาพว่า ได้โปรด (Please) และ ขอบคุณ (Thank you หรือ Cheers) ก็ต้องรู้สึกดีอยู่แล้วใช่ไหมคะ ที่ประเทศอังกฤษจะต่างจากประเทศไทยตรงที่เมื่อเวลาเราร้องขอหรือต้องการอะไรจากใคร ในประเทศไทยเราแค่ลงท้ายประโยค เช่น ครับ/ค่ะ แต่ที่อังกฤษเค้าไม่ได้มีคำลงท้ายเหมือนเรา ดังนั้นสิ่งที่แทนความสุภาพในการร้องขอมากที่สุดนั่นก็คือคำว่า Please ซึ่งหากจะแปลเป็นไทยแล้วอาจฟังดูไม่คุ้น ขัดเขินและตลก แต่ Advice For You มีทริคให้ค่ะ ให้น้องๆคิดคำว่า Please มีความหมายว่า ครับ/ค่ะ จะทำให้น้องๆพูดติดเป็นนิสัยและสร้างความประทับใจให้ผู้ได้ยินอย่างแน่นอน เช่น Can I have a pint of Coke, please? (ขอโค้กแก้วนึงค่ะ) หรือใช้เมื่อตอบรับบริการหรือข้อเสนอ เช่น Would you like a bag? – Yes, please. (ต้องการรับถุงด้วยหรือเปล่าคะ – รับค่ะ) เห็นไหมค่ะ ภาษาอังกฤษห้วนๆก็น่าฟังและสุภาพขึ้นอีกเป็นกองเลย ส่วนคำขอบคุณ เชื่อว่าทุกคนคงรู้จัก Thank you กันดีรู้แล้ว แต่เมื่อได้ไปอังกฤษ เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า Cheers ผ่านหูบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งไม่ได้มีความหมายว่า เอ้า! ชน เพื่อชนแก้วกันอย่างเดียว แต่ชาวอังกฤษจะนิยมใช้แทนความหมายคำว่าขอบคุณเช่นเดียวกันค่ะ ไม่ว่าจะ Thank you หรือ Cheers สามารถใช้ได้เหมือนกันเพื่อตอบรับไมตรี การบริการ และความช่วยเหลือต่างๆ หากน้องๆที่อยู่ในประเทศอังกฤษ และเดินทางด้วยรถบัส ก่อนลงจากรถลองหันไปกล่าวขอบคุณคนขับรถบัสซักนิดก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นถ้าน้องๆไม่หัดพูดคำเหล่านี้ให้เป็นนิสัย อาจโดนมองว่าเป็นคนไม่สุภาพได้ค่ะ

5. ปิดปากเมื่อหาวหรือไอ (Cover you Mouth)

น้องๆเห็นเคยคนที่ไม่เอามือปิดปากเมื่อหาวหรือไอในที่สาธารณะ เป็นภาพที่ไม่น่ามองน่าชมเลยใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอามือปิดปากเสมอเวลาหาวหรือไอ ไม่เช่นนั้นอาจโดนมองด้วยสายตารังเกียจได้ค่ะ เพราะถือว่าไม่มีมารยาทและเป็นการเผยแพร่เชื้อโรคทางหนึ่ง ซึ่งคนอังกฤษเขาถือมากค่ะ

6. จับมือทักทาย Shake Hands

เมื่อแนะนำตัวกับเพื่อนใหม่ หรือบุคคลที่เรายังไม่เคยรู้จักมาก่อน ให้ใช้มือขวาจับกับมือขวาของบุคคลนั้นๆพร้อมกับเขย่าเบาๆอย่างกระชับซักครั้งสองครั้งก็พอค่ะ จำไว้ว่าใช้มือขวาเสมอค่ะ

7. เปิดประตูให้ผู้อื่น (Open/Hold doors for other people)

เมื่อเดินเข้าออกอาคารเป็นคนแรก และมีคนอื่นเดินตามหลังมาในระยะประชิด อย่าลืมเปิดประตูรอคนที่ตามมาค่ะ เพราะการผลักประตูหรือทิ้งประตูใส่คนข้างหลัง ถือเป็นสิ่งที่ไม่สุภาพเอามากๆค่ะ นอกจากนี้การเปิดประตูรอยังเป็นการแสดงความมีน้ำใจเช่นเดียวกันค่ะ

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ชาวอังกฤษยึดถือเป็นมารยาทที่ควรปฏิบัตินั้น แทบจะไม่ได้แตกต่างจากมารยาทสากลทั่วโลกเลยค่ะ ขึ้นอยู่กับการที่จะฝึกทำให้เป็นนิสัยมากกว่า กริยามารยาทเหล่านี้หากฝึกให้เป็นนิสัยติดตัวแล้ว ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ย่อมเป็นที่ประทับใจแก่ผู้คนที่พบเห็นค่ะ เรื่องน่ารู้ของเกี่ยวกับธรรมเนียมของชาวอังกฤษยังมีอีกมากค่ะ สามารถติดตามได้ที่ Blog นี้ตลอดค่ะ

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 �809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ