English Afternoon Tea: มาดื่มชายามบ่ายกันเถอะ

By Advice For You (Thailand)

 

หลายๆคนคงเคยผ่านหูกับคำว่า Afternoon Tea แต่อาจยังไม่ทราบว่าทำไมต้องดื่มชาตอนบ่ายกันด้วย สงสัยกันไหมคะว่าเรื่องราวและที่มาของการดื่มชาเริ่มต้นได้ยังไง จุดประสงค์ของการดื่มชาคืออะไร และทำไมชาวอังกฤษหลายต่อหลายคนต้องปฏิบัติกันเป็นธรรมเนียม วันนี้ Advice For You หาคำตอบมาให้น้องๆแล้วค่t

ธรรมเนียมการดื่มชายามบ่ายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นประเพณีไปแล้วค่ะ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี ค.ศ. 1660 ในสมัยภายใต้การปกครองของ King Charles ที่ 2 กลุ่มราชวงศ์และชนชั้นสูงในประเทศอังกฤษเริ่มนิยมดื่มชากันมา สาเหตุเนื่องจากได้รับอิทธิพลจากประเทศจีน อย่างไรก็ตามการดื่มชาในช่วงสมัยนั้นยังไม่ได้ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ จนกระทั่งเข้ายุคช่วงปีศตวรรษที่ 17 ‘’Afternoon Tea’’ หรือ การดื่มชายามบ่าย จึงได้ถือกำเนิดขึ้น

 

ผู้ริเริ่มธรรมเนียมการดื่มชาคือหญิงสูงศักดิ์ชาวอังกฤษ นามว่า แอนนา ผู้ซึ่งเป็นดัสเชสแห่งเบดฟอร์ด (Duchess of Bedford) ในปี 1840 โดยมีที่มาจากสาเหตุที่อาหารเย็นประจำตระกูลจะถูกเสิร์ฟเมื่อเวลาสองทุ่มเป็นประจำ ช่วงเวลาระหว่างอาหารกลางวันและอาหารเย็นที่ยาวนาน จึงทำให้ดัสเชสแอนนามักจะหิวในช่วงราวๆบ่ายสี่โมงเสมอ เธอจึงให้แม่บ้านเสิร์ฟชาพร้อมของว่างในช่วงเวลานั้น ซึ่งในถาดของว่างจะประกอบไปด้วย ขนมปัง เนย หรือ แซนด์วิชประกบไส้ตรงกลาง ซึ่งในสมัยนั้นจะเรียกว่า Earl of Sandwich และ ขนมเค้ก โดยแม่บ้านจะต้องเสิร์ฟของว่างเหล่านี้ถึงห้องของดัสเชสแอนนาเป็นประจำในช่วงบ่าย ซึ่งภายหลังดัสเชสได้ชักชวนกลุ่มเพื่อนมาร่วมรับประทานของว่างพร้อมน้ำชายามบ่ายจนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเป็นประจำทุกวันค่ะ ในสมัยนั้น Afternoon Tea จึงแพร่หลายอย่างมากแต่เฉพาะในหญิงสาวชนชั้นสูง หญิงสาวทุกคนจะแต่งกายด้วยชุดเดรสแบบยาว พร้อมถุงมือและหมวก เมื่อเข้าร่วมรับประทานน้ำชา ซึ่งจะถูกเสิร์ฟในช่วงระหว่าง 4หรือ5โมง

Afternoon Tea ชนิดเต็มรูปแบบจะประกอบไปด้วย แซนด์วิชนานาชนิด ซึ่งหนึ่งในแซนด์วิชดั้งเดิมของการดื่มน้ำชาที่จะขาดเสียไปไม่ได้เลยนั่นคือ แซนด์วิชไส้แตงกวาค่ะ นอกจากนั้นจะมีของหวาน อาทิเช่น Scones (อ่านว่า สกอน ) ซึ่งเป็นบิสกิตรสออกหวานมีลักษณะคล้ายมัฟฟินแต่มีเนื้อแห้งและร่วนกว่า บางที่อาจใส่ลูกเกดลงไปด้วย นิยมเสิร์ฟพร้อมกับ Clotted cream (ครีมสีขาวทำมาจากเนย แต่เนื้อสัมผัสหนาข้นกว่าและให้รสชาติหอมมัน) และ แยม (บางครั้งคนอังกฤษจะเรียกว่า preserves ค่ะ) พร้อมด้วย ขนมเค้กชิ้นเล็ก จำพวกคัพเค้ก พายหวาน หรือ ทาร์ต ต่างๆ ส่วนใบชาที่นิยมใช้ทำน้ำชาในสมัยนั้นจะเป็นใบชาที่ปลูกใน India หรือ Ceylon และกาน้ำชาที่ใช้จะเป็นถ้วยเงินแท้ ถ้วยดื่มชามักจะนำเข้าจากประเทศจีน ว่ากันว่าการดื่มชายามบ่ายเป็นเรื่องของชนชั้นสูงเพราะใบชามีราคาแพงและหายาก บางบ้านเก็บใบชาล็อคไว้ในลิ้นชักเพราะกลัวโดนขโมย

ในปัจจุบันการดื่ม Afternoon Tea มีอยู่ทั่วไปในประเทศอังกฤษ มีเซ็ตของว่างและใบชาให้เลือกอย่างหลากหลาย ส่วนราคาก็มีตั้งแต่ย่อมเยาไปจนแพงหลายสิบกว่าปอนด์ค่ะ ขึ้นอยู่กับร้านที่น้องๆเลือกทาน หลายๆร้านใช้คำว่า Cream Tea ซึ่งก็คือ เซ็ตน้ำชาพร้อมกับ Scones เสิร์ฟพร้อมกับ Clotted Cream �และ Preserves หรือเรียกว่า Devonshire Cream Tea เป็น Cream Tea มีชื่อเสียงและโด่งดังด้านความอร่อยไปทั่วโลกในหมู่นักดื่มชาและคนที่ชื่นชอบของหวาน นอกจากนี้ในแคว้น Dorset, Cornwall และ Somerset ก็ขึ้นชื่อเรื่อง Cream Tea เช่นกันค่ะ

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 �809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ