Bank Holiday

By Advice For You (Thailand)

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับเทศกาลวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ที่ทุกคนรอคอย ไม่เว้นแม้กระทั่งชาวอังกฤษ ซึ่งพวกเขาก็มีวันหยุดประจำปีคล้ายๆกับคนไทย นอกจากคริสต์มาสแล้วคนอังกฤษจะมีวันหยุดที่เรียกว่า Bank Holiday ค่ะ งงกันใช่มั้ยว่าทำไมวันหยุดต้องเกี่ยวข้องกับธนาคารด้วย มาทำความเข้าใจกับความหมายของ Bank Holiday ดีกว่าค่ะ

Bank Holiday คือวันที่ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดของประชาชนในสหราชอาณาจักร เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1871 ซึ่งรวมทั้งประเทศอังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ แต่ไม่จำเป็นเสมอไปว่าทั้งทุกเขตในสหราชอาณาจักรต้องหยุดเหมือนกันทั้งหมด ต้องเช็คจากปฏิทินของประเทศนั้นๆค่ะ สาเหตุที่เรียกว่า Bank Holiday นั้นเป็นเพราะว่า ธนาคารจะหยุดทำการในวันหยุดเหล่านี้ เลยเรียกกันง่ายๆแบบนี้เลยค่ะ ในปัจจุบันที่ประเทศอังกฤษ เวลส์ และ สก็อตแลนด์จะมีวันหยุดประจำปีทั้งหมด 8 วัน ส่วนชาวไอร์แลนด์เหนือจะโชคดีกว่าหน่อย เพราะมีวันหยุดประจำปีทั้งหมด 10 วันด้วยกันค่ะ ซึ่งวันหยุดเหล่านี้จะรวมวัน Christmas และวัน Good Friday ซึ่งจริงๆแล้ว ทั้งสองวันนี้ไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดตามกฎหมายเฉกเช่นกับวันหยุดอื่นๆสำหรับคนอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ แต่ส่วนใหญ่แล้วประชาชนก็จะหยุดทำงานกันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานไปแล้วค่ะ นอกจากนี้ชาวอังกฤษ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ จะได้หยุดงานกันทุกๆวันจันทร์สุดท้ายในเดือนสิงหาคมด้วยค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้ ต้องมีน้องๆขาช้อปบางคนกำลังสงสัยแน่ๆเลยว่า แล้วแบบนี้ร้านค้าต่างๆจะปิดทำการในวัน Bank Holiday หรือเปล่า ไม่ต้องห่วงไปค่ะ ปกติแล้วห้างสรรพสินค้าและร้านค้าส่วนมากมักจะเปิดทำการปกติ แต่สถานที่ทำการทางราชการต่างๆจะปิดทำการ เช่น ไปรษณีย์ พิพิธภัณฑ์ หรื สนามกีฬา เป็นต้นค่ะ อย่างไรก็ตามในวัน Christmas ร้านรวงต่างๆก็จะพร้อมใจกันปิด เพราะวันนี้ถือว่าเป็นวันที่ชาวสหราชอาณาจักรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษค่ะ ถือได้ว่าเป็นวันรวมตัวของคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ในวันนั้นบ้านเมืองก็จะเงียบสงบจนแทบจะกลายเป็นเมืองร้างไปเลยค่ะ เพราะทุกคนต่างอยู่กับบ้านและครอบครัวของตนเอง ดังนั้นในวัน Christmas จะไม่มีใครทำงานค่ะ หากใครทำงานก็จะได้รับค่าจ้างพิเศษที่เรียกว่า Time-and-a-half paid หรือ Double time paid จากนายจ้างค่ะ

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 �809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ

ก่อนจากกันวันนี้ Advice For You ขอสวัสดีปีใหม่กับผู้อ่านทุกท่านล่วงหน้าค่ะ ขอให้ปีหน้าเป็นปีที่ดีสำหรับทุกคน อะไรที่ไม่ดีก็ทิ้งไป ชีวิตสามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอค่ะ หากใครกำลังจะเตรียมตัวไปเที่ยวขอให้เดินทางปลอดภัย หากใครสนใจจะไปเรียนต่อเมืองนอก อย่าลืมนึกถึง Advice For You ค่ะ พวกพี่ๆยินดีให้คำปรึกษาน้องๆทุกคนเสมอค่ะ แล้วกลับมาเจอกับบทความสนุกๆจาก Advice For You ได้ปีหน้าค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ J