วิธีเก่งภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

By Advice For You (Thailand)

มีน้องๆหลายคนที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศถามกันเข้ามามากว่าถ้า ‘’ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ทำยังไงดี’’ หรือ ‘’ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง แต่อยากเรียนต่อเมืองนอก ต้องทำยังไง’’ วันนี้ Advice For You จะมาตอบคำถามน้องๆที่สนใจอยากไปเรียนต่อ หรือกำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังไม่มั่นใจกับทักษะทางภาษาอังกฤษที่มีอยู่ จริงๆแล้วการเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผลดี ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ภาษาอังกฤษแบ่งออกเป็น 4 ทักษะหลัก ได้แก่ การฟัง การอ่าน การพูด และ การเขียน มาดูเป็นข้อๆกันดีกว่าค่ะ

 

1. การฟัง (Listening)

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการฟังภาษาอังกฤษนั้นไม่ตายตัว สำเนียงภาษาอังกฤษแบ่งออกได้หลายสำเนียงมาก แต่โดยหลักแล้วก็จะมีสำเนียงแบบอเมริกัน (American English) แบบบริทิช (British English) และ แบบออสซี่ (Australian English) แต่อย่างไรก็ตามยังมีสำเนียงท้องถิ่นปรากฏอยู่ในประเทศนั้นๆอีกมากมายหลายสำเนียงค่ะ การฝึกฟังภาษาอังกฤษด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ ซึ่งให้เลือกฟังจากรายการโทรทัศน์ รายการวิทยุ เพลง ภาพยนตร์ ละคร และข่าว ซึ่งหากน้องๆรู้ที่มาของรายการนั้นๆ จะช่วยให้น้องๆสังเกตเอกลักษณ์ของแต่ละสำเนียงได้ง่ายขึ้นค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ซีรีย์จากฝั่งอเมริกาต่างๆ เช่น Grey’s Anatomy, Gossip Girl หรือ CSI โดยมากกว่า 90% ของนักแสดงจะเป็นชาวอเมริกันหรือแคนาเดียน ซึ่งมีสำเนียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน หรือ ช่องข่าว BBC หรือภาพยนตร์ Love Actually, Bridget Jones’ Diary จะมาจากเกาะอังกฤษ ซึ่งจะมีสำเนียงแบบบริทิช เป็นต้น หากกล่าวถึงเรื่องความแตกต่างของสำเนียงอเมริกันและอังกฤษนั้น จุดสังเกตง่ายๆก็คือ สำเนียงอเมริกันจะพูดติดกันรัวๆเร็วๆ มากกว่าสำเนียงแบบอังกฤษที่มีเสียงตัดเล็กน้อยในบางคำ หรือ การอ่านออกเสียงคำที่มีตัว T จะสังเกตได้ง่ายมากค่ะ เช่น Brother อเมริกันอิงลิช จะออกเสียงว่า บรา-เด้อ ในขณะที่บริทิชอิงลิช จะออกเสียงว่า บรา-เธอร์ อย่างไรก็ตามการฟังภาษาอังกฤษในสำเนียงต่างๆไม่มีหลักตายตัวค่ะ ชาวต่างชาติประเทศอื่นๆก็จะมีสำเนียงที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการฝึกฟังให้ได้ผลที่ดีสุด Advice For You ขอแนะนำให้ฝึกจากการดูภาพยนตร์ Soundtrack พร้อม Subtitle อังกฤษค่ะ น้องๆจะได้เรียนรู้การออกเสียงคำในสำเนียงต่างๆ การเชื่อมเสียงระหว่างคำ จะทำให้คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษมากขึ้นค่ะ

 

2. การอ่าน (Reading)

ขึ้นชื่อว่าการอ่านก็คงหนีไม่พ้นหนังสือต่างๆ แต่ในปัจจุบัน Internet เข้ามามีบทบาทมากขึ้น มีบทความภาษาอังกฤษดีๆสาระน่ารู้ที่น่าสนใจหลายต่อหลายเรื่องมีให้อ่านอย่างไม่อั้นตามเว็บไซต์ต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามการอ่านให้ได้ผลดีต้องรู้จักสังเกตการใช้รูปประโยคของภาษาอังกฤษในแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นรูปประโยคพื้นฐานทั่วไป (ประธาน กริยา กรรม) หรือรูปประโยคที่ซับซ้อน (เช่น Subject Verb Adverb Adjective Noun ต่างๆ) นอกจากนี้หากเจอคำศัพท์ที่น่าสนใจอย่าลืมจดไว้เสมอนะคะ เพื่อเพิ่มคำศัพท์ในคลังสมองของเราให้มากขึ้น นอกจาก Dictionary เพื่อหาคำแปลแล้วนั้น ขอแนะนำ Thesaurus ค่ะ ซึ่งมีประโยชน์มากๆในการเรียนรู้คำศัพท์เพื่อใช้ในการเรียน หรือในชีวิตประจำวัน เพราะ Thesaurus จะรวบรวมกลุ่มคำศัพท์ที่มีความหมายใกล้เคียงกันมารวมเป็นกลุ่มๆไว้ ทำให้เราสามารถใช้ศัพท์ได้หลากหลายขึ้นค่ะ นอกจากนี้หนังสือภาษาอังกฤษบางเล่มจะขายแพ็คคู่แบบมี Audio CD ให้ทั้งอ่านและฟังในเวลาเดียวกัน ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการออกเสียงคำศัพท์ต่างๆได้ถูกต้อง

 

3. การพูด (Speaking)

การพูดเป็นทักษะอีกอย่างหนึ่งที่คนไทยไม่มั่นใจมากที่สุด เพราะไม่ได้ใช้มากนักในชีวิตประจำวัน ทำให้ไม่คุ้นเคยกับการพูดภาษาอังกฤษ การพูดภาษาอังกฤษให้ได้ดีต้องอาศัยการฟังและการอ่านเยอะๆ จากนั้นฝึกพูดบ่อยๆ เช่น พูดตามบทสนทนาในภาพยนตร์ หรือฝึกพูดจากการร้องเพลง แล้วแต่ความชอบส่วนตัว วิธีการเหล่านี้เป็นเรื่องง่ายๆที่สำคัญฟรีอีกต่างหาก ที่สำคัญไม่ต้องอาย หรือกลัวจะพูดผิดค่ะ และต้องพยายามเลิกคิดเป็นภาษาไทยก่อนที่จะพูดค่ะ คำแนะนำจากพี่ๆ Advice For You คือให้มองและคิดทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ อย่าแปลจากไทยเป็นอังกฤษ เพราะจะทำให้พูดไม่คล่อง เพราะเราต้องแปลจากไทยเป็นอังกฤษตลอดเวลาค่ะ

 

4. การเขียน (Writing)

เคล็ดลับสำหรับการเขียนภาษาอังกฤษให้เก่งนั้นคือ น้องๆต้องจำไว้เสมอค่ะว่าการเขียนสัมพันธ์กับการอ่าน พร้อมความเข้าใจในส่วนของหลักการใช้ภาษาอังกฤษ (Grammar) ยิ่งน้องๆอ่านเยอะมากเท่าไหร่ สิ่งที่น้องๆจะได้ก็คือการใช้รูปประโยคและคำศัพท์ต่างๆค่ะ เพราะการเขียนภาษาอังกฤษให้ได้ดีนั้นต้องอาศัยเวลา น้องๆที่อ่านมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่งท้อค่ะ เราสามารถเขียนภาษาอังกฤษได้ดี หากน้องๆมีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง เช่น เขียนไดอารี่เป็นภาษาอังกฤษ คุย chat กับเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะหากน้องๆมีเพื่อนพี่น้องที่เก่งภาษาอังกฤษหรือคุณครู น้องๆก็สามารถเขียนให้พวกเขาอ่านและให้คำแนะนำได้ค่ะ

 

ส่วนน้องๆที่อยากไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ แต่ยังลังเลเพราะมีปัญหาเรื่องภาษา อยากบอกว่าไม่ต้องกลัวค่ะ การเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศก็มีข้อดีเพราะสถานการณ์ต่างๆจะบังคับให้น้องๆต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เมื่อสื่อสารบ่อยๆทักษะต่างๆก็จะเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ และหากน้องๆตั้งใจเรียนและเก็บเกี่ยว พี่ๆรับรองว่าภาษาอังกฤษจะไม่เป็นเรื่องยากสำหรับน้องๆอีกต่อไปค่ะ

 

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ