การเตรียมเงิน เพื่อขอวีซ่านักเรียนประเทศอังกฤษ

วันนี้ พี่เชอรี่จะมาแนะนำเรื่องการเตรียมเงิน หรือ สเตทเม้นท์ เพื่อขอวีซ่านักเรียนอังกฤษนะคะ น้องๆหลายคนคงสงสัยว่าจะต้องมีเท่าไหร่แน่ เพราะเมื่อก่อนก็ต้องเดากันไปว่า ต้องเตรียมเท่าไหร่ถึงจะผ่าน ตอนนี้การยื่นวีซ่านักเรียนของอังกฤษ เรียกว่า ระบบ Point Based system เป็นระบบคะแนนค่ะ ซึ่งน้องๆจะได้ 30 คะแนน เมื่อโรงเรียนตอบรับเข้าเรียน และ อีก 10 คะแนน มาจากการโชว์ว่าเรามีเงินเพียงพอในการกินอยู่ที่อังกฤษค่ะ

ก่อนอื่นต้องขออธิบายเป็นข้อๆนะคะ จะได้ไม่งงค่ะ
1. น้องต้องโชว์เงินเป็นชื่อของน้องเอง ซึ่งตรงนี้แนะนำว่าเป็นบัญชีออมทรัพย์ค่ะ บัญชีฝากประจำ บัญชีโอดี หรือกระแสรายวัน อยู่ในเกรย์แอเรีย ไม่แนะนำค่ะ แนะนำเป็นบัญชีออมทรัพย์ดีกว่าค่ะ ชัวร์ๆ ถ้าน้องๆไม่สามารถที่จะไปเปิดบัญชีหรือว่าเอาเงินเข้าเป็นชื่อตัวเองได้ น้องๆสามารถใช้บัญชีของผู้ปกครองได้ค่ะ อย่างไรก็ตามผุ้ปกครอง ต้องเป็นผู้ปกครองตามกฏหมายค่ะ คือเป็นคุณพ่อคุณแม่แท้ๆ คุณพ่อคุณแม่บุญธรรม (ตามกฏหมาย) หรือว่าผู้ดูแลตามกฏหมาย ทุกอย่างต้องมีเอกสารเช่น ใบเกิด ใบจากศาลเพื่อยืนยันการอุปการะบุตรบุญธรรม หรือใบจากศาลยืนยันว่าเป็นผู้ปกครองตามกฏหมายของน้องๆค่ะ น้องๆไม่สามารถให้เพื่อน ญาติ หรือแฟนมาเป็นสปอนเซอร์ได้อีกต่อไปแล้ว ถ้าเค้าจะช่วยเงินตรงนั้นแนะนำให้ฝากเป็นชื่อน้องเอง หรือว่าเป็นชื่อร่วมค่ะ ซึ่งตรงนี้ตอนขอวีซ่าน้องต้องโชว์รายละเอียดของคนที่มีบัญชีร่วมกันด้วยค่ะ

2. จำนวนเงินในบัญชีที่ต้องมีคือ
ถ้า อยู่ในลอนดอนให้นับไป เดือนละ 800 ปอนด์ค่ะ ตัดที่ 9 เดือนค่ะ ถ้าน้องเรียนต่ำกว่า 9 เดือน น้องก็นับเดือนแล้วก็ใช้ 800 ปอนด์คูณเอาเช่น
เรียน 28 สัปดาห์ นับเป็น 7 เดือน คูณ 800 ปอนด์ นั่นคือ น้องๆต้องมีเงินในบัญชีที่จะโชว์ 5600 ปอนด์ แล้วน้องก็ต้องคูณด้วยเรทของวันนั้นๆเช่น คูณ 55 บาทต่อปอนด์ ได้เท่ากับ 308000 พี่เชอรี่แนะนำน้องๆเตรียมไว้ 3 แสนห้าค่ะ เผื่อเหลือเผื่อขาดค่ะ แล้วแต่เรทเงินด้วยค่ะ

ถ้าน้องเรียนมากกว่า 9 เดือน อันนี้ก้อตัดที่ 9 เดือน คือ 7200 ปอนด์ ส่วนใหญ่พี่เชอรีจะแนะนำให้มีเงินอยู่ประมาณ 4 แสนห้าค่ะ น้องๆไม่จำเป็นต้องเตรียมเยอะกว่านี้เพราะว่ามันไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ เค้าขอให้เราโชว์แค่นี้เราก็โชว์แค่นี้เค้าไม่มีสิทธิ์มาปฏิเสธเราค่ะ อย่างไรก็ตามการเตรียมเงินตรงนี้เป็นกรณีที่น้องจ่ายค่าเรียนเต็มก่อนที่จะ ได้จดหมายวีซ่า หรือ CAS นะคะ ถ้าน้องๆ ยังไม่ได้จ่ายค่าเรียน 4 แสนห้าไม่พอนะคะ

สิ่งที่ต้องทำก่อนที่จะเตรียมบัญชี ถ้าน้องจะจ่ายเงินโรงเรียนหลังได้วีซ่าคือ น้องต้องเอา จำนวนเดือนที่เรียน คูณด้วย 800 จากนั้นบวกด้วยค่าเรียน เช่น
น้องมาเรียน work&study 40 สัปดาห์ น้องต้องเตรียมเงิน 800 x 9 = 7200 จากนั้นบวกด้วยค่าเรียน สมมุติว่า 2300 ปอนด์ ดังนั้น น้องต้องเตรียมเงิน 7200 + 2300 = 9500 ปอนด์ค่ะ เพื่อโชว์ให้ทางสถานทูตดูค่ะ อันนี้คิดเป็นเงินไทย 522500 ค่ะ ถ้าคูณด้วยเรท 55 บาทต่อปอนด์ค่ะ พี่ก็จะแนะนำให้น้องเตรียมประมาณ 6 แสน ค่ะ ขึ้นอยู่กับเรท กลัวว่าเตรียมไว้แล้ววันสุดท้ายเรทพรุ่งพรวดเดี๋ยวต้องเตรียมกันใหม่แย่เลย ค่ะ

ถ้าน้องๆไม่ได้จะมาเรียนในลอนดอน การเตรียมเงินจะเป็นในลักษณะเดียวกันค่ะ แต่ว่าน้อยกว่า น้องต้องใช้ 600 ปอนด์คูณด้วยจำนวนเดือน และ ตัดที่ 9 เดือนเช่นกันค่ะ

ตัวอย่างเช่น มาเรียน 8 เดือนน้องต้องโชว์เงิน 8 x 600 =4800 ปอนด์ค่ะอันนี้อยุ่ทีประมาณ 4800 x55 = 264000 พี่แนะนำเตรียมไว้ประมาณ 3 แสนค่ะ ถ้าน้องๆมา 11 เดือน น้องเตรียมแค่ 9 เดือน เพราะตัดที่ 9 เดือน นั่นค่ะ 5400 ค่ะ นั่นคือประมาณ 3 แสนค่ะ น้องๆเตรียมไว้ประมาณ 3 แสนห้าได้เลยค่ะ อย่างไรก็ตาม พี่อยากให้น้องๆ ถือตัวเลขเงินปอนด์เป็นหลักนะคะ ไม่ใช่เงินไทย เพราะเรทเงินเปลี่ยนตลอดค่ะ หวังว่าคงเข้าใจค่ะ

3. เงินต้องแช่อยู่ในบัญชี อย่างต่ำ 28 วันค่ะ พี่เชอรี่จะสอนน้องๆนับอยุ่เรื่อยๆ นะคะ พี่ขอสอนเคล็ดลับละกันค่ะ พี่แนะนำว่าง่ายๆ คิดไว้หนึ่งเดือนดีกว่า คือถ้าฝาก วันที่ 28 น้องก็นับไปว่าเงินจะครบกำหนด วันที่ 28 ของเดือนถัดไปค่ะ น้องๆบางคนอาจจะมีเงินในบัญชีตนเอง หรือบัญชีผู้ปกครองที่ใช้อยู่ประจำ น้องๆต้องคอยดูยอดนะคะว่าไม่ให้ต่ำกว่าจำนวนที่น้องกำหนดเช่น ถ้าน้องต้องมี 4 แสนห้า น้องก็ต้องเก็บยอดให้เป็น 4 แสนห้าทุกวันตลอดทั้งเดือน ตัวอย่างเช่น น้องมีเงินในบัญชี

เริ่มต้น ที่ 30000 บาท น้องต้องมีทั้งหมด สี่แสนห้าเพื่อโขว์ น้องต้องเอาเงินเข้าไปให้ได้ สี่แสนห้า พอดีว่าบัญชีนี้เป็นบัญชีเงินเดือน น้องใช้อยู่ตลอดเวลา น้องอาจจะเอาเงินเข้าครั้งแรก 4 แสนก่อน วันที่ 1 จากนั้น เข้าอีกที่ 5 หมื่นวันที่ 5 แสดงว่าน้องมีอยุ่ 4 แสน 8 หมื่นบาท น้องจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 5 ค่ะ เพราะว่าเงินมากกว่า 4 แสนห้าแล้วค่ะ จากนั้นอาจจะเอาเงินออกได้ เข้าได้ แต่ว่ายอดแต่ละวันห้ามต่ำกว่า ยอด 4 แสนห้าค่ะ ถ้าวันไหนยอดลดลงมาต่ำกว่า 4 แสนห้า พี่ขอให้คำนวณให้แน่ใจว่าไม่ต่ำกว่ายอดที่กำหนดคือ 7200 ปอนด์ ถ้าต่ำกว่าแนะนำให้นับใหม่ตั้งแต่ต้นค่ะ

4. เอกสารทางการเงิน สิ่งที่น้องต้องเตรียม อาจจะเป็น
สเตทเม้นท์
บุคแบงค์ตัวจริง
จดหมายรับรองฐานะการเงิน

• สเตทเม้นท์ น้องต้องขอ 1 เดือน เพื่อให้ทางสถานทูตดูความเคลื่อนไหว ของยอดเงินค่ะ วันสุดท้ายในสเตทเม้นท์ต้องไม่เกิน 1 เดือนของวันที่ยื่นวีซ่าค่ะ สำคัญมากคือ ทุกสิ่งทุกอย่างในสเตทเม้นท์ ต้องเอาไปแปล ภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษค่ะ พี่ไม่แนะนำให้เสี่ยงส่งไป เพราะบางคนโดนปฏิเสธมาแล้วค่ะ
• บุคแบงค์ตัวจริง น้องต้องเอาไปถ่ายเอกสารทุกหน้า ให้ธนาคาร แสตมป์ตราและเซ็นต์ให้ค่ะ แปลหน้าชื่อหน้าแรกนะคะ ต้องไปแปลที่ๆ เป็นที่ยอมรับนะคะ แล้วก้อแนบไปกับก๊อปปี้และตัวจริงค่ะ ในกรณีที่น้องจะขอให้ทางธนาคารเปลี่ยนชื่อบนเล่มเป็นภาษาอังกฤษ น้องทำได้ตอนเปิดบัญชีใหม่ หรือว่า ยังเหลืออีก 1 เดือนกว่าจะยื่นวีซ่า แต่ถ้าน้องคิดว่าจะให้เค้าเปลี่ยนให้ 1 วันก่อนยื่นวีซ่า เพราะว่าไม่อยากไปเสียเงินแปล พี่แนะนำว่าอย่าทำค่ะ เพราะยอดที่แช่ไว้ หรือ เลี้ยงไว้ก็จะหายไปจากเล่มด้วยค่ะ
• จดหมายรับรองฐานะการเงิน น้องๆต้องธนาคารทำให้เป็นพิเศษค่ะ น้องๆต้องโชว์ยอดเงินวันนั้นๆที่ไปขอนะคะ เรทแลกเปลี่ยนเงินวันนั้นๆ และ ยอดที่แปลงเป็นเงินปอนด์แล้ว ถ้าน้องๆได้ยอดโดยประมาณมา พี่ขอบอกไว้เลยว่าใช้ไม่ได้ค่ะ แล้วถ้าน้องๆได้ยอดมาแต่ว่าเป็นยอดวันที่แช่เงินไว้ ไม่ใช่วันปัจจุบันแต่ธนาคารไม่สามารถทำให้ได้ อันนี้มีวิธีค่ะ ต้องอธิบายยาวนิดนึง แต่ว่าน้องๆที่มากับ Advice For You จะไปทำได้ ไม่เคยมีปัญหาค่ะ อีกทั้งน้องๆที่มากับเราจะได้ตัวอย่างเอกสารที่น้องจะเอาไปยื่นให้กับธนาคาร และให้เค้าทำตามนั้นด้วยค่ะ
อันนี้ติดต่อขอกับพี่เชอรี่ได้นะคะ ถ้าน้องสมัครมากับทางเราแล้วยังไม่ได้ตัวอย่างค่ะ

น้องๆ ที่ ไปทำจดหมายรับรองฐานะการเงิน หรือว่า bank guarantee พี่จะแนะนำให้น้องเติมประโยคที่ว่าเงินอยู่ในบัญชีไม่ต่ำกว่า 28 วันไปด้วยค่ะ ซึ่งตรงนี้สำนักงานใหญ่จะทำให้ไม่มีปัญหาค่ะ

พี่เชอ รี่ก็หวังว่าน้องๆคงกระจ่างกันมาบ้างเรื่องเตรียมเงินเพื่อขอวีซ่าค่ะ ถ้าน้องๆยังลังเลและกำลังจะตัดสินใจไปเรียนภาษาหรือทำงานในประเทศอังกฤษ ติดต่อเราได้เลยโดยตรงที่ Bangkok@adviceforyou.org.uk หรือโทรหาเพื่อสมัครเรียนได้ที่ 02 610 3939 ค่ะ สนใจอ่านเรื่องราวของเราได้ที่ http://www.thailand.adviceforyou.org.uk เรื่องสเตทเม้นท์ไม่ยากอีกต่อไปค่ะ ปรึกษาเราได้ด้วยความยินดีค่ะ