Boxing Day: วันแกะกล่องของขวัญ

By Advice For You (Thailand)

ช่วงปลายปีและอากาศเย็นๆแบบนี้ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขและการเฉลิมฉลองให้รางวัลกับชีวิตที่ได้เรียนหรือทำงานหนักมาตลอดทั้งปี เชื่อว่าน้องๆส่วนใหญ่คงคุ้นเคยและรู้จักกับวันคริสต์มาส อีฟ และวันคริสต์มาสไม่มากก็น้อยกันอยู่แล้ว แต่หลายๆคนคงยังไม่เคยได้ยินหรือยังไม่รู้จักวันแกะกล่องของขวัญที่เรียกว่าวัน Boxing Day ซึ่งถือเป็นวันแห่งความสุขและเทศกาลแห่งการให้และรับที่มีความสำคัญไม่น้อยหน้าไปกว่าวันคริสต์มาสและวันปีใหม่เลยทีเดียวค่ะ

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางศตวรรษที่19 จุดเริ่มต้นของวัน Boxing Day มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งจะยึดถือวันที่ 26 ธันวาคมของทุกๆปี เป็นวันหยุดพิเศษอีกหนึ่งวันหลังจากคริสต์มาส ทั้งยังเป็นวันแห่งการให้และรับของขวัญค่ะ โดยนายจ้างจะแจกกล่องของขวัญให้แก่ลูกน้องหรือคนรับใช้ภายในบ้าน ซึ่งของขวัญที่ว่าอาจเป็นไปได้ทั้ง อาหาร ขนม เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ หรือแม้แต่เงิน เพื่อถือเป็นการแสดงความขอบคุณ ความมีไมตรีจิต และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ ให้ลูกจ้างมีกำลังใจต่อสู้กับงานต่อๆไปในปีหน้า หากคุณผู้อ่านที่อยู่ในวัยทำงานคงจะนึกภาพออกว่าจริงๆแล้วก็แทบไม่ต่างจากการแจกโบนัสให้ลูกจ้างในสมัยนี้เลยค่ะ

ในปัจจุบันวัน Boxing Day จะเป็นวันที่บรรดานักช้อปรอบคอยให้มาถึงอย่างใจดจ่อมากที่สุด เพราะร้านค้าต่างๆในประเทศทั้งฝั่งยุโรปและอเมริกาต่างพร้อมใจกันลดแลกแจกแถมล้างสต็อกสินค้าครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดส่งท้ายปี เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าออกมาจับจ่ายใช้สอยหาซื้อของขวัญให้คนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือหากใครอยากจะช้อปเพื่อตัวเองก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด หากน้องๆมีโอกาสได้ไปช้อปปิ้งในวัน Boxing Day สิ่งสำคัญที่น้องๆควรมีก็คือ ความอดทน มารยาทในการต่อคิวซื้อของที่ยาวเป็นหางว่าว เพราะว่าใครๆก็อยากได้ของดีในราคาย่อมเยา ดังนั้นแม้อากาศจะหนาวหรือคิวจะยาวเท่าไหร่ มารยาทการเข้าคิวถือเป็นธรรมเนียมที่ควรปฏิบัติอย่างยิ่งค่ะ เช่น ที่ประเทศอังกฤษ ตามห้างร้านใหญ่ๆ เช่น Harrods, Selfridges หรือ Harvey Nichols บรรดานักช้อปทั้งหลายถึงกับมารอต่อคิวเพื่อเข้าร้านตั้งแต่เช้ามืดก่อนร้านเปิดเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นภาพที่คุ้นชินตาในวัน Boxing Day ค่ะ ทำให้ร้านค้าต่างๆพากันเปิดให้บริการก่อนเวลาและยืดระยะเวลาทำการให้นานขึ้นกว่าปกติค่ะและสิ่งสุดท้ายคือ ความรอบคอบ น้องๆควรระมัดระวังและดูแลความปลอดภัยทั้งร่างกายและทรัพย์สินของตนเองให้ดีๆ เพราะเป็นธรรมดาที่จะมีมิจจาชีพแฝงตัวมากับกลุ่มคนเยอะๆเสมอค่ะ

บรรยากาศวัน Boxing Day ที่ห้าง Selfridges

ก่อนจากกันวันนี้ พี่ๆขอแถมทริคช้อปราคาประหยัดให้น้องๆนักเรียนที่อังกฤษค่ะ ส่วนใหญ่แล้วร้านค้าต่างๆยินดีมอบส่วนลดเพิ่มเติมจากสินค้าที่ลดราคาแล้วให้กับนักเรียนนะคะ ดังนั้นอย่าลืมพกบัตรประจำตัวนักเรียนเวลาช้อปปิ้งเสมอนะคะ จะช่วยให้น้องๆประหยัดขึ้นได้อีกเยอะเลยค่ะ ส่วนวิธีใช้จ่ายและกินอยู่อย่างประหยัดในประเทศอังกฤษสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ อย่างไรก็ตามน้องๆที่อยู่ในวัยเรียนควรช้อปปิ้งอย่างมีสติค่ะ อย่าช้อปเพลินจนลืมอ่านหนังสือและตั้งใจเรียนนะคะ ยังมีเรื่องดีๆสาระน่ารู้ต่างๆในประเทศอังกฤษ โดยสามารถติดตามได้ที่ Blog นี้ค่ะ พี่ๆจะคอยอัพเดตสาระน่ารู้ต่างๆเรื่อยๆค่ะ

บรรยากาศช่วงคริสต์มาสบนถนนสายช้อปปิ้ง Oxford Street

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ