ก่อนที่น้องๆจะไปเรียนหรือไปเที่ยวที่ประเทศอเมริกา พี่ๆ Advice for You อยากให้น้องๆมาทำความรู้จักกับลักษณะภูมิประเทศของเค้ากันหน่อยคะ จะได้รู้ว่าที่ที่เราจะไปนั้น คนพื้นที่เค้าเรียกกันว่าอย่างไร

เนื่องจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มาก จากการจัดอันดับพื้นที่แล้ว สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากรัสเซียและจีน ดังนั้นสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศก็จะมีความแตกต่างกันไป ลักษณะของแผ่นดินใหญ่ ฝั่งทิศตะวันตกจะติดมหาสมุทรแปซิฟิก และฝั่งทิศตะวันออกจะติดมหาสมุทรแอตแลนติก พื้นที่จากทิศตะวันออกไปถึงทิศตะวันตกมีระยะทาง 4,500 กิโลเมตร ส่วนทิศเหนือติดกับประเทศแคนาดา ทิศใต้จรดประเทศเมกซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกาประกอบด้วย 50 รัฐและ Washington D.C. ส่วนรัฐที่ใหญ่ที่สุดก็คือ Alaska ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศแคนาดา

ตอนนี้เราก็พอที่จะรู้จักลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วๆไปของสหรัฐอเมริกาแล้ว เราก็มาดูกันดีกว่าว่าส่วนต่างๆของประเทศ ชาวอเมริกันเค้าเรียกกันยังไงบ้าง

1. New England เป็นรัฐที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ก็จะมีรัฐ Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Rhode Island และ Connecticut

2. The Northeast เป็นรัฐที่อยู่ทางตะวันออกตอนเหนือของประเทศ ซึ่งจะรวมถึงรัฐต่างๆ ใน New England รวมกับรัฐ New Jersey, Pennsylvania และบางส่วนของรัฐ Delaware, Maryland และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี (Washington D.C.)

3. The Deep South คือภาคใต้ตอนใน ก็จะมีรัฐ Georgia, Alabama, Mississippi, Louisiana, South Carolina และตอนเหนือของรัฐ Florida

4. The South คือส่วนที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศทั้งหมด คือรัฐ North Carolina, Virginia, Texas, Arkansas, Kentucky, Tennessee, Florida, Missouri, West Virginia และ Oklahoma รวมไปถึง Deep South ด้วย

5. The Midwest คือส่วนที่อยู่ทางตะวันตกตอนกลางของประเทศ แต่ที่เรียก Midwest ก็เพราะว่าสมัยก่อน ประเทศสหรัฐอเมริกายังไม่มีพื้นที่กว้างขนาดนี้ และรัฐในแถบนี้อยู่ค่อนมาทางทิศตะวันตกของประเทศในเวลานั้น จึงได้เรียกว่าแถบ Midwest ส่วนรัฐในพื้นที่นี้ก็จะมี Indiana, Illinois, Iowa, Michigan, Ohio, Minnesota, Wisconsin, Missouri, Kansas และ Nebraska

6. The Plains States

เป็นส่วนที่มีพื้นที่ราบ ซึ่งจะมีรัฐ North Dakota, South Dakota, Nebraska, Kansas, Iowa, Colorado, Oklahoma, Montana และ Wyoming

7. The Rockies หรือ Mountian West �เป็นส่วนที่อยู่ในแถบเชิงเขา ตะวันตก ซึ่งจะมีเทือกเขา Rockie เชื่อมผ่าน ซึ่งจะมีรัฐ Montana, Wyoming, Colorado, Idaho, และ Utah

8. The Southwest เป็นส่วนที่อยู่ทางตะวันตกตอนใต้ของประเทศ คือรัฐ Arizona, New Maxico, Nevada, Utah,Texas และทางตอนใต้ของ California

9. The West เป็นส่วนที่อยู่ทางตะวันตกของประเทศ มีรัฐ Montana, Wyoming, Colorado, Idaho, Arizona และอาจหมายรวมถึงรัฐ California, Oregon และ Washington ด้วย

10. The Northwest คือ ส่วนที่อยู่ทางตะวันตกตอนเหนือของประเทศ ประกอบไปด้วยรัฐ Oregon, Washington, Idaho กับส่วนตอนเหนือของรัฐ California

11.The West Coast หรือ Far West คือ ส่วนที่เป็นชายฝั่งด้านตะวันตกของประเทศ ได้แก่รัฐ California, Oregon และ Washington

ตอนนี้น้องๆก็คงพอจะทราบแล้วว่าประเทศสหรัฐอเมริกาแบ่งออกเป็น 11 ส่วน และเรียกว่าอะไรบ้าง และน้องๆคนไหนที่สนใจจะไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา แต่เลือกยังไม่ถูกว่าจะไปอยู่ส่วนไหนดี ก็โทรมาปรึกษากันได้นะคะ ที่ Advice for You

โทร 02-552-5119 www.adviceforyou.co.th

E-mail : info@adviceforyou.co.th

Face Book: http://www.facebook.com/cherie.adviceforyou