ระเทศอเมริกาเป็นประเทศที่กว้างใหญ่มาก การเดินทางไปไหนมาไหน ถ้าหากว่าเราอยู่ที่เมืองขนาดเล็กหรือขนาดกลางการเดินทางโดยรถสาธารณะอาจจะไม่สะดวก ด้วยความที่ชาวอเมริกันเป็นคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวสูง ชอบมีบ้านเป็นของตัวเองมีสนามหญ้ากว้างๆ และแทบทุกคนในครอบครัวก็จึงมีรถยนต์เป็นของตัวเอง สำหรับน้องๆที่อยู่ที่อเมริกาหรือเคยไปอเมริกามาแล้วก็ต้องสังเกตเห็นได้ว่าประเทศสหรัฐอเมริกามีรถยนต์เยอะมากๆ และถนนไฮเวย์ส่วนใหญ่ก็จะมีมากกว่า 4 เลน ทั้งนั้นเพราะฉะนั้น ในเมืองที่มีขนาดกลางถึงเล็กระบบคมนาคมสาธารณะก็จะไม่ค่อยสะดวก ดังนั้นถ้าหากว่าเราได้ไปอยู่ในเมืองขนาดกลางถึงเล็กก็จำเป็นที่จะต้องมีรถขับเพื่อความสะดวกในการเดินทางไปไหนมาไหน

ส่วนขั้นตอนในการซื้อรถที่จะแนะนำก็คือ

1. การหาซื้อรถ พี่ๆ Advice for You ก็มีข้อแนะนำ 2 ข้อคือ� 1.หาซื้อรถบ้าน 2.ซื้อตามดีลเลอร์ ถ้าหากว่าเราไม่รีบมากก็ค่อยๆหาซื้อรถบ้านก็ได้คะ เพราะว่าราคาประหยัด แล้วเราก็จะได้รู้ประวัติรถที่แท้จริงจากเจ้าของโดยตรง โดยวิธีการหาก็อาจจะเป็นการดูประกาศตามหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น หรือทางอินเทอร์เน็ต ส่วนเว็บ Classified ที่โด่งดังมากในอเมริกาก็คือ http://www.craigslist.org/about/sites มีข้อมูลเยอะแยะมากมายเปรียบเหมือนกับ http://pantipmarket.com/ ที่บ้านเรา มีตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ส่วนการหาซื้อที่ Dealer ก็ต่อรองเก่งๆหน่อยนะคะ เพราะว่าเค้าจะพูดจาหว่านล้อมอย่างมืออาชีพ เราอาจจะโดนเค้าเอาเปรียบได้

2.พอเราได้รถแล้วเราก็ต้องไปโอนรถให้เป็นชื่อของเรา ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วที่อเมริกาผู้ซื้อจะเป็นคนจ่ายค่าโอนเอง แต่ในกรณีที่เราไปซื้อที่ ดีลเลอร์ เราก็สามารถต่อรองได้คะ โดยการจดทะเบียนเราก็ต้องไปที่ DMV ของเมืองๆนั้น

3. นอกเหนือจากได้รถมาแล้วเราต้องอย่าลืมคิดถึงเรื่องใบขับขี่นะคะ ในบางรัฐอย่างเช่น California เค้าจะไม่ยอมให้ใช้ใบขับขี่สากลเลย (ยกเว้นว่าเราจะเช่ารถขับ) เราก็ต้องไปสอบใบขับขี่ใหม่ที่นู่น

4.สำคัญที่สุดเลยต้องทำประกันคะ เพราะเป็นกฎหมายเลยว่า ประกันขั้นต่ำที่เราต้องทำคือ liability ก็หมายถึงประกันชั้น 3 ต้องมีไว้เลยนะคะ เพราะว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และถ้าหากว่าเกิดขึ้นแล้วเราไม่มี เราก็จะโดนทั้งตำรวจปรับแล้วก็ต้องซ่อมรถให้กับฝ่ายตรงกันข้ามเอง ซึ่งค่าซ่อมก็จะแพงมากๆเพราะค่าแรงที่นู่นสูงมาก คราวนี้เรื่องใหญ่เลยหละคะ

แต่พี่ๆ Advice for You ก็ต้องขอเตือนไว้นิดนึงนะคะว่าค่าใช้จ่ายจุกจิกที่จะเกิดขึ้นก็ต้องมีแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันรถ ค่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรืออาจจะมีการซ่อมรถเกิดขึ้น แต่รถที่นู่นก็ถูกกว่าบ้านเราเยอะจริงๆคะ น้องๆก็ลองพิจารณาดูนะคะว่าเราจำเป็นจะต้องซื้อและพร้อมที่จะซื้อหรือเปล่า และน้องๆคนไหนที่อยากจะไปผจญภัยลองขับรถที่อเมริกาดู ก็โทรมาปรึกษาพี่ๆ Advice for You ได้คะ

โทร 02-552-5119 www.adviceforyou.co.th

E-mail : info@adviceforyou.co.th

Face Book: http://www.facebook.com/cherie.adviceforyou