สวัสดีคะน้องๆที่สนใจจะไปเรียนอเมริกาทุกๆคน คำถามที่ขึ้นหัวข้อนี้ พี่ๆ Advice for You ช่วยตอบได้คะ นอกเหนือจากการเลือกสถาบันและเมืองที่เราอยากจะไปอยู่แล้ว หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับนักเรียนไทยที่จะไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา คือการขอ VISA เข้าประเทศนะคะ แน่นอนเราจะไปเรียนที่นู่นก็ต้องขอวีซ่านักเรียน ซึ่งการออกวีซ่านักเรียนของสหรัฐอเมริกาจะมีอยู่ 2 ประเภทคะ ประเภทที่ 1 คือ วีซ่า J (สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยน) ประเภทที่ 2 คือ วีซ่า F (สำหรับนักเรียนที่จะเข้าเรียนตามสถาบันต่างๆรวมถึงมหาวิทยาลัย) ในหัวข้อนี้พี่ๆ Advice for You จะอธิบายถึงข้อจำกัดของ F-1 วีซ่าก่อนนะคะ

Q: ถ้าจะขอวีซ่านักเรียนต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้างคะ

A: จริงๆแล้วเราจะได้วีซ่าหรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของท่ากงศุลนะคะ แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปขอวีซ่าประเภท F-1 หรือวีซ่านักเรียนนั้น อย่างน้อยเราจะต้องมีสิ่งต่างๆดังนี้

1.มีสถานที่พักในประเทศสหรัฐอเมริกาและแสดงให้เห็นว่าเราจะอยู่ที่นั่นไม่หนีไปไหน

2. เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว จะเดินทางออกจากประเทศสหรัฐอเมริกา

3. แสดงสถานะทางการเงินให้เห็นว่าเราสามารถชำระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นขณะที่เราเรียนอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

สามข้อใหญ่ๆนี้ ถ้าเราเตรียมแสดงให้สถานฑูตดูก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วคะ

Q: หนูควรจะเริ่มทำวีซ่านักเรียนเมื่อไหร่คะ

A: น้องๆควรจะเริ่มเตรียมตัวทำวีซ่าให้เร็วที่สุดคะ พร้อมเร็วเมื่อไหร่ยิ่งดี

– นักเรียนสามารถเดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนโรงเรียนจะเริ่มเปิดได้ไม่เกิน 30 วัน ถ้าหากน้องๆคนไหนที่ต้องการจะเดินทางไปก่อนมากกว่า 30 วัน จำเป็นจะต้องขอวีซ่าท่องเที่ยวเพิ่มนะคะ

– นักเรียนสามารถเปลี่ยนหรือต่อวีซ่าได้ถ้าหากยังคงสถานะอยู่ในระบบ SEVIS

Q: แล้ว F-1 Visa จะใช้ได้นานแค่ไหนคะ

A: น้องๆสามารถอยู่ได้ตลอดระยะเวลาที่เราคงสถานภาพนักเรียน Full Time คะ และถ้าวีซ่าหมดอายุแล้วน้องๆทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้อยู่ต่อได้ไม่เกิน 60 วัน ช่วงระยะเวลานี้เค้าให้เราเตรียมตัวเดินทางออกจากประเทศ หรือเตรียมตัวสมัครเรียนใหม่ แต่ถ้าหากน้องๆออกจากประเทศสหรัฐอเมริกาโดยถือวีซ่าที่หมดอายุแล้วและจำเป็นต้องกลับมาเรียนใหม่ น้องๆก็จำเป็นที่จะต้องไปต่อวีซ่าใหม่ที่สถานฑูตนอกสหรัฐอเมริกาคะ

ถ้าน้องๆคนไหนยังสงสัยเรื่องวีซ่าอยู่ก็หรือต้องการคำปรึกษาก็ติดต่อมาที่บริษัท Advice for You ได้เลยนะคะ

โทร 02-552-5119 www.adviceforyou.co.th

E-mail : info@adviceforyou.co.th

Face Book: http://www.facebook.com/cherie.adviceforyou