ราวที่แล้วพี่ๆ Advice for You ได้เขียนเรื่องข้อจำกัดของวีซ่า F-1 ไปแล้ว วันนี้พี่ๆจะมาบอกวิธีการขอวีซ่านะคะ เมื่อก่อนน้องๆคนไหนที่เคยไปอเมริกามาแล้วก็คงจะจำได้ถึงความทรมานที่เราจะต้องไปยืนเข้าคิวที่หน้าสถานฑูตตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพื่อจะไปแย่งชิงตำแหน่งผู้กล้าคนแรก แต่ตอนนี้ผู้กล้าทั้งหลายไม่ต้องตื่นแต่เช้าไปต่อคิวแล้วคะ เพราะทางสถานฑูตเค้าเปลี่ยนเป็นระบบนัดสัมภาษณ์ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2549 ซึ่งเราก็ไปตามวันที่เรานัดเลย และนี่ก็คือขั้นตอนแรกของการทำวีซ่า (ในกรณีที่เราได้รับ I-20 จากสถาบันที่สหรัฐอเมริกาแล้วนะคะ)

ขั้นตอนที่ 1 การนัดสัมภาษณ์

วิธีที่ 1 จองทางโทรศัพท์ ค่าทำเนียมก็จะอยู่ที่ 680 บาท(20 USD) เบอร์ 001-800-13-202-2457

วิธีที่ 2 จองทาง Website ค่าทำเนียม 408 บาท (12 USD)

http://thailand.us-visaservices.com

ราคานี้ Update แล้วนะคะ วันที่ 4 มิถุนายน 2553 จากเว็บไซต์ของสถานฑูตอเมริกา

http://thai.bangkok.usembassy.gov/niv_visafees.html

1 PIN จะใช้ได้สำหรับ 5 คนรวมตัวเรานะคะ แต่ต้องเป็นครอบครัวเดียวกันคะ หลังจากจองแล้วจะมีอีเมลส่ง Code วันนัดสัมภาษณ์มาให้

อย่าลืม!! ปรินท์ออกมาเก็บไว้ด้วยนะคะเพื่อที่เราจะเอาไปยื่นที่หน้าสถานฑูต

ขั้นตอนที่ 2 กรอกแบบฟอร์ม DS-160 online ต้องกรอกทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้นและต้องปรินท์ออกมาเพื่อเอาใบนี้ไปยืนยันในวันสัมภาษณ์

ขั้นตอนที่ 3 จ่ายค่าทำเนียมวีซ่าที่ไปรษณีย์ 4,454 บาท (131 USD) เก็บใบเสร็จไว้เพื่อยื่นที่สถานฑูต

ขั้นตอนที่ 4 จ่ายค่าธรรมเนียม SEVIS I-901 (200 USD) ทาง Website http://www.fmjfee.com

ขั้นตอนที่ 5 จ่ายค่า EMS เพื่อส่งพาสปอร์ตคืนหลังการสัมภาษณ์ ประมาณ 75 บาท

ขั้นตอนหลักๆก็จะมีอยู่เท่านี้ แต่รายละเอียดเพิ่มเติมในการเตรียมเอกสารต่างๆ เอาไว้พี่จะมาเขียนในตอนต่อไปนะคะ ส่วนน้องๆคนไหนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี หรือยังงงๆกับวิธีการ ก็โทรมาปรึกษากันได้นะคะที่ บริษัท Advice for You

โทร 02-552-5119 www.adviceforyou.co.th

E-mail : info@adviceforyou.co.th

FaceBook: http://www.facebook.com/cherie.adviceforyou