Chanyapat, an Advice For You Student

Advice for you กับบทสัมภาษณ์พี่แพท นักเรียนอีกคนของเราคะ ขอบคุณพี่แพทมากที่สละเวลามาแบ่งปันประสบการณ์ครั้งนี้ให้ เป็นกำลังใจต่อคนอื่นๆ

Advice for you: ก่อนอื่นต้องถามก่อนเลยว่าทำไมพี่แพทถึงอยากมาเรียนต่อคะ

พี่แพท: จะว่าไปแล้วการอยากมาเรียนเมืองนอกไอตอนที่เราที่เราอายุไม่น้อยแล้วเนี่ย!! (หัวเราะ) มันก็เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันนะ ตอนแรกที่พี่รู้สึกว่าอยากมาเรียนเพราะพี่อยากเอาความรู้มาเป็นพื้นฐานในการทำธุรกิจที่พี่อยากจะทำในเมืองไทย

อีกอย่างพี่ทำงานที่เมืองไทยมานานจนอยากลองทำอะไรอย่างอื่นบ้าง

พอพี่คิดได้แล้วพี่ก็ไม่รอช้าเลย หาข้อมูลมันหลายที่เลยพี่มีความตั้งใจว่าจะเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวพี่อยากกลับมาทำธุรกิจท่องเที่ยวในบ้านเราคะ พี่ก็เข้าไปติดต่อAgency หลายที่เลย รายละเอียดอะไรพี่ก็จดๆจำมาหมด ข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตร ราคา แต่ส่วนใหญ่แล้วเค้าก็จะบอกพี่ กันอย่างเกรงๆกันทุกที่แหละคะ ว่าพี่อ่ะ! อายุมากเกินไป

เฮ้อออ ตอนแรกพี่ก็ท้อๆอยุ่บ้างนะคะ แต่พี่มีความตั้งใจคะพี่ก็ยังเดินหน้าต่อ

จนพี่ได้ติดต่อกับ Adviceforyou น้องเชอรี่ (น้องเค้าดูแลOfficeอยู่ที่ลอนดอน) โทรมาคุยกับพี่จากอังกฤษเลยทีเดียว น้องเค้าก็ส่งรายละเอียดราคาหลักสูตรมาให้พี่

พี่ให้น้องเค้าช่วยดูให้ว่าจะเรียนอะไรที่ไหนดี พี่อยากเรียนเกี่ยวกับท่องเที่ยว ทัวร์ประมาณนี้ ตอนที่พี่เห็นราคาพี่ก็ งง เลยหลักสูตรเดียวกันกับที่อื่นนี้แหละ แต่ถูกกว่าเกือบ3เท่าเลย…. จากนั้นพี่ก็คุยกับน้องเชอรรี่คะเรื่องอายุ (ทำหน้าเซงๆให้เราดู555)

ว่ามันจะมีปัญหาไหม?

พี่ชอบที่น้องเชอรี่บอกว่าไม่เป็นไร ขึ้นอยุ่ที่ความตั้งใจมากกว่า

หลักสูตรที่พี่ไปเรียนคือ Diploma สาขาTravel, Tourism and Hospitality อันนี้เป็นขององค์กร ABE ค่ะ

ที่โรงเรียน Waterloo house college ในลอนดอน หลังจากนั้นพี่ก็ตกลงสมัครเลย

น้องที่ดูแลพี่ก็คุยกันตลอด เตรียมเอกสารต่างๆตามที่น้องเค้าแนะนำแล้วน้องเค้าก้อเขียนวีซ่าให้พี่ เอาข้อดีที่พี่เองก็คิดไม่ถึงหลายๆข้อมาเขียนวีซ่าให้พี่กับเชอรี่ก็จะคุยกันตลอดเลย สองคนช่วงกันลุ้น ตื่นเต้นกันทั้งคู่ ตอนยื่นวีซ่าพี่ก็ใจตุ่มๆต่อมๆ มันจะผ่านไหมๆ นึกอยู่ในใจ และพอผลออกมาในชั่ววินาทีไม่นานหรอกคะเวลาไปยื่นวีซ่า

ผ่าน…………….. พี่ดีใจมากๆๆๆๆเลยหละคะ ลุ้นกันจนเหนื่อยเลย

หลังจากที่เดินทางมาเรียน พี่รู้สึก Happy มากๆคะแถม โรงเรียนมีพี่เป็นนักเรียนไทยคนเดียวด้วยตอนนั้น แล้วก็ได้เรียนภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจด้วยอันนี้ดีมากมันอยู่ในหลักสูตรด้วย ส่วนโรงเรียนนี้ก้ออยู่ในใจกลางเมืองจริงๆ สะดวกในการเดินทาง ไม่ไกลจาก ถนนชอปปิ้ง เช่น Oxford Street, Oxford Circus ซึ่งมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย เพื่อกิน หรือสมัครงาน

Advice for you: ตอนนี้เรียนได้ว่าพี่แพทของเราซิ่งสุดๆคะ ภาษาอังกฤษนี้พูดไม่มีสะดุด

พี่แพทยังยังฝากบอกน้องๆอีกด้วยคะ อย่าเครียดเรื่องการทำงานพิเศษมากเกินไปจนลืมเรื่องเรียน พี่เค้าว่าใช้ชีวิตให้คุ้มที่สุดคะ (พี่เค้าผ่านประสบการ์ณมาเยอะ 6ปีกับการเรียนการใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลีย จบจาก University of Canberra, Canberra, Australia และการทำงานที่ผ่านมา

ปัจจุบันพี่แพทเรียน Advance Diploma ต่อคะในสาขา Travel, Tourism and Hospitality ที่โรงเรียน waterloo house college ไม่นานมานี้มีโอกาสได้เจอพี่แพทอีกต้องยอมรับจริงๆคะว่าพี่เค้าหน้าเด็กลงเก็บสิบปีได้เลย (หัวเราะ) เค้าว่าอากาศที่อังกฤษดีคะ ใช้ชีวิตไม่เครียด มีความสุขกับการเรียน แถมยังจัด Meeting กันบ่อยๆ จัดทริปไปเที่ยวกันวันหยุดกับน้องๆที่เดินทางเรียนกับAdviceforyou บ้างก็ชวนพี่เชอรี่ที่ดูแลน้องๆอยู่ที่ลอนดอนไปเที่ยวด้วย

ตอนนี้พี่แพท กะพี่เชอรี่ก้อคุยกันอยู่บ่อยๆ และกลายเป็นเพื่อนที่ไปเที่ยวกันอยู่เรือยๆด้วย ซึ่งพี่สาวพี่แพทก้อดีใจว่ามาที่นี่แล้วพี่ไม่เหงา ไม่ต้องคอยเป็นห่วง

พี่แพทฝากบอกมาว่า ดีใจที่ได้เลือกมากับ แอดไวส์ฟอร์ยู เพราะความเป็นกันเอง และ คอยตามผลแลุดูแลเหมือนเพื่อนและครอบครัวในอังกฤษ จนถึงปัจจุบัน

พี่อยากให้น้องๆ มาหาประสบการณ์และเรียนที่โรงเรียนดีๆ ในลอนดอน โดยที่ไม่ต้องเป็นห่วงพี่เชอรี่สามารถช่วยเหลือได้ตรงความต้องการของน้องๆ แน่นอนAdvice for you ก็หวังว่าบทสัมภาษณ์ของพี่แพท ในครั้งนี้ จะเป็นกำลังใจให้ใครต่อใครที่มีความหวังและความตั้งใจในการจะเดินทางมาเรียนในต่างประเทศ

อายุหรือ อุปสรรคใดก็ชนะได้ด้วยความมุ่งมั่นนะคะ

Advice For You

Tel: 02 343 1950, 084 922 6999

Email:info@adviceforyou.org.uk

Web: www.thailand.adviceforyou.org.uk

Powered by Advice For You London