สวัสดีค่ะ วันนี้ พี่แอดมินขอแนะนำน้องสปายนักเรียนของเราที่ให้ความไว้วางใจกับทาง Advice For You ตั้งแต่การเรียนภาษาเป็นเวลา 9 เดือน (วีซ่า 11 เดือน) ที่ St Giles International Brighton และตอนนี้กำลังเริ่มเรียนปริญญาโท ที่ ฺBath Spa University ค่ะ

พี่ๆ ภูมิใจในตัวน้องมาก น้องเป็นนักเรียนที่ได้ประโยชน์จากการเรียนมากๆ และเป็นเด็กที่สนุกสนาน สามารถปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์ เรียกว่าใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่มากๆ ค่ะ นักเรียนไอดอล ของเราเลยคนนึงทีเดียวค่ะ  อีกทั้งครอบครัวน้องทั้งคุณพ่อและคุณแม่ก็น่ารักมากๆ ด้วยค่ะ 

มาอ่านประสบการณ์ สนุกๆ ของสปายเลยค่ะ เผื่อน้องๆ คนไหน สนใจไปเรียนที่ต่างประเทศจะได้ปรับไปใช้ได้ค่ะ

  

 

ชื่อจริงชื่อ โชติกา บุญช่วย

ชื่อเล่น สปาย

อายุ25ปี

เคยเรียน ที่ ไบรตัน 9 เดือน เรียน English course: General English

ตอนนี้กำลังเรียน master degree ที่ Bath Spa University

 

ประสบการณ์ที่โหดที่สุด สำหรับ ปายคือ การปรับตัวเข้ากับคนอื่น เพราะสปายค่อนข้างเข้ากับคนอื่นยาก ถ้าไม่สนิทก็จะไม่ค่อยพูดตอนมาช่วงแรกกังวลที่สุดเลนคือ กลัวจะไม่มีเพื่อน เพราะเป็นคนเข้ากับคนอื่นยากมากๆ ค่อนข้างขี้อาย แต่ทุกคนที่นี่ ดีมาก ครูก็ดี เพื่อนดี ทุกคนเป็นกันเองมากๆ สนุกสนาน แค่บอกมาจากประเทศไทยทุกคนก็เปิดใจต้อนรับอย่างดี เรื่องอากาศก็ค่อนข้างเป็นอุปสรรคพอสมควร เพราะสปายมีโรคประจำตัว อากาศที่นี่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เปลี่ยนค่อนข้างเร็ว ไม่มีกำหนดตายตัว เลยป่วยบ่อย อีกเรื่องที่สำคัญมากคือ อาหาร อาหารอังกฤษไม่อร่อย (อาจจะเป็นเพราะโฮส) แต่ที่ ไบรตันร้านอาหารเยอะ มีหลาย ประเภทให้เลือก อร่อยราคาไม่ค่อยแพง

       

ประสบการณ์ที่ชอบที่สุดคือ

การได้เปิดโลกกระทัดของตัวเอง เปลี่ยนมุมมองความคิด จากที่ไม่ค่อยกล้า ก็กล้ามากขึ้น มีความคิดอะไรใหม่ๆ ซึ่งคัดแย้งกับคนไทยแต่มีเหตุมีผลในความขัดแย้งนั้น คิดเองมากขึ้น ช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้นจากที่ พ่อแม่ต้องคอยโอ๋ตลอดตอนอยู่ไทย ชอบที่สุดคือได้ มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ ทำให้ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน มีทั้งแปลก มีทั้งอึ้ง มีทั้งอื้มมมม นะ อยากให้คนไทยได้คิดแบบนี้บ้าง ซึ้งเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ  ชอบครูของที่ประเทศนี้ ซึ่งแตกต่างจากของประเทศไทยมาก ครูที่นี่ ให้เกียรตินักเรียน รีบฟังความคิดเห็น คอยให้กำลังใจ มีเหตุผล เคารพในความเป็นเรา เคารพในสิทธิ์ของเรา 

   

ความรู้สึกกับพี่ที่ advice for you

ประทับใจมากๆเลยคะ พี่ๆช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ไม่มีรำคาญเลย ถามได้ตลอด ใจเย็น ใส่ใจกับความรู้สึกของสปายมากเลย เพราะตอนที่จะมาเรียนต่อที่ Bath สปายค่อนข้างเครียดมาก กลัวจะไม่มีที่เรียน แต่พี่ๆก็ค่อยให้กำลังใจ บอกตลอดว่า “ ยังไงก็มี” เอาจริงๆตอนนั้นสปาย เทแล้วไม่เอาแล้ว หมดกำลังใจแล้ว แต่พี่ๆก็ ไฟท์ให้จนได้ ซึ่งเป็นอะไร ที่ประทับใจมากๆคะ ช่วยเหลืออย่างเต็มที่จริงๆ   “ขอบคุณนะคะ”