เมื่อวันก่อนได้พาสปอร์ตมาแล้วค่ะ บริติชพาสปอร์ต (British Passport) ยังไม่ได้ใช้เลยนะดีใจมาก ย๊ากๆนะ กว่าจะได้มา ตอนแรกเค้าบอกว่าเนี่ยต้องรอเป็นเวลา 3-6 สัปดาห์ เพราะว่าคนที่ทำพาสปอร์ตครั้งแรกจะใช้ระบบวันเดียวได้แบบเร็วไม่ได้แล้วค่ะ ต้องส่งฟอร์มไปแล้วก้อรอ รอ รอ จดหมายตอบรับมาบอกว่าเค้าพร้อมจะให้เราเข้าไปสัมภาษณ์ค่ะ

เดี๋ยวขอเล่าคร่าวๆนะคะ จะทำพาสปอร์ตได้อย่างแรก

ต้องเป็นพลเมืองของที่นี่ก่อนนะคะ British Citizen อย่าไปสับสนกับคำว่า British resident นะคะ ไอ้คำหลังเนี่ยหมายถึงว่าเป็นคนทีอยู่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ ไม่ใช่ citizen ของเค้า คือถ้ามาจากไทยเราก้อไม่สามารถเลือกตั้งได้ค่ะ ซึ่งการลงชื่อในทะเบียนเลือกตั้งเนี่ยจะทำให้เครดิตของเราดีขึ้นด้วยค่ะ อันนี้ถ้ามีโอกาสจะอธิบายทีหลังนะคะ

ก่อนที่จะเป็น British ได้เนี่ยคุณต้องไปเข้าพิธีสาบานตนก่อนนะคะ อันนี้ก้อแล้วแต่ว่าคุณได้ สัญชาติมาแบบไหนนะคะ ส่วนใหญ่เนี่ยคนไทยก้อจะได้มาจาก naturalisation เช่นอยู่มานาน ทำงานที่นี่มาจนครบกำหนด หรือว่ามีคู่ครองเป็นคนบริติชนะคะ ส่วนการสมัครเนี่ย เรื่องยาวค่ะ แต่ว่าใช้เวลาประมาณ สองเดือน ในเวปเค้าบอกไว้ 7 เดือนค่ะ ตอนแรกเราดูเราก็ใจหายเหมือนกันค่ะ

มาเข้าเรื่องกันเลยนะคะ

หลังจากที่ได้ไปทำพิธีสาบานตนแล้วคุณจะได้รับใบที่ยืนยันว่าคุณเป็นสัญชาติ บริติชค่ะ

จากนั้นคุณก้อต้องเขียนใบสมัคร อันนี้คุณจะเลือกเขียนเองแล้วส่งเอง ใช้บริการ โพสออฟฟิศ ให้ช่วยเช็คหรือว่าจะให้ทนายเป็นผู้แทนให้ก็ได้ค่ะ ส่วนตัวซีเจเองเขียนเองแล้วก้อเอาไปให้โพสเค้าเช็คค่ะ แต่จะบอกว่าเค้าเก็บตังเราไป ช่วยเช็คก้อยังผิดค่ะ ทำให้ขั้นตอนช้าไปอีก สัปดาห์หนึ่ง ตอนนั้นเร่งด้วยเพราะว่ากำลังจะย้ายที่อยู่แล้วเค้าไม่สามารถส่งพาสปอร์ตไปที่อยู่ใหม่ได้ค่ะ เป็นกฏของเค้า ถ้าไม่คิดว่าจะทำผิดจริงๆ ทำเองก้อได้อ่ะค่ะ ไม่ต้องไปเสียเงินค่ะ ถ้าทนายนี่ก้อแพงไปเลยนะคะ ยังไงถ้าสงสัยเข้ามาทักทายถามได้ค่ะ ไม่คิดตังค่ะ

เอกสารที่ต้องส่งไปด้วยเนี่ย ก้อมีพาสปอร์ตของคุณเอง ใบยืนยันว่าตนเองมีสัญชาติบริติชค่ะ ซึ่งตรงนี้ต้องส่งตัวจริงค่ะ ถ้าไปที่โพสแล้วจ่ายเพิ่มเค้าจะมีถามว่าจะให้เอกสารกลับมาอย่างลงทะเบียนไหม ถ้าเราบอกว่าเอาเราก้อจ่ายเพิ่มนิดหน่อยแล้วก้อจะมีเป็นโพสแบบที่ลงทะเบียนมาส่งค่ะ

ตอนเติมเนี่ย จะงง มากๆเลย เพราะว่าเราไม่แน่ใจว่าตรงไหนต้องเติม ตรงไหนไม่ต้องขนาดให้โพสเช็คให้ก้อยังผิดอยู่ เฮ้ออออออ

แล้วก้อต้องหาคนที่เป็นคนเซ็นรูปเราด้วยนะคะ คนนี้ต้องเป็นคนที่มีอาชีพตามที่เค้ากำหนด เช่นเป็น บัญชี ทนาย ครู อีกหลายอาชีพค่ะ แต่คุณต้องรู้จักเค้ามาไม่ต่ำกว่า 2 ปีค่ะ ตอนซีเจทำเนี่ยฟอร์มผิด ต้องให้เค้าเซ็นสองครั้งสองครา เกรงใจสุดๆเลย

พอทุกอย่างเรียบร้อยเค้าก้อจะเรียกเราไปสัมภาษณ์ค่ะ เค้าจะถามทุกอย่างเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของเรา นะคะ

ตัวอย่างคำถามนะคะ

ไปสาบานตนเมื่อไหร่ ที่ไหน

ชื่ออะไร ให้สะกดชื่อตัวเองด้วย

เค้าจะถามที่อยู่เรา

แล้วเค้าก้อจะเข้าไปในเครดิตไฟล์ของเราค่ะ

เค้าจะรู้ว่าเรามีบัญชีธนาคารกะที่ไหน ใช้โทรศัพท์ยี่ห้ออะไร

ต้องตอบตามความจริง เพราะรายละเอียดพวกนี้มันโคกันหมดค่ะ

ถามชื่อพ่อแม่ วันเกิดพ่อแม่

ถามว่าใครเซ็นรูปให้แล้วก้อรายละเอียดเกี่ยวกับเค้าด้วยค่ะ

ถ้าเค้าแน่ใจว่าเป็นคุณแน่ๆ ก้อรอค่ะไม่เกิน สองวันก้อได้พาสปอร์ต สวยๆหอมๆมาที่บ้านค่ะ