By Advice For You Thailand

แชร์ประสบการณ์ขอ visit visa มาที่อังกฤษ ตอน 1

คุณพ่อพี่ซีเจกะแฟนเพิ่งได้วีซ่าเยี่ยมญาติกะท่องเที่ยวมาอังกฤษ ขอแชร์หน่อย
สวัสดีค่ะทุกๆคนวันนี้ซีเจจะมาแชร์ประสบการณ์การขอวีซ่าเยี่ยมญาติและท่องเที่ยวนะคะ ตามหัวข้อเลย เค้าเพิ่งได้กันมาค่ะ หลังจากลุ้นซะหลายวัน ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ หลังจากจัดเอกสารให้ท่าน

พ่อพี่ซีเจและแฟนเค้าภาษาอังกฤษ ไม่แข็งแรงอย่างมาก พี่ต้องจัดเอกสารให้เค้าจากที่อังกฤษค่ะ แล้วก้อส่งไปให้เค้า การขอวีซ่าท่องเที่ยวกะเยี่ยมญาติเนี่ย มันจะอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า Visit Visa แต่ใช้ใบสมัครคนละตัวกันนะคะ รายละเอียดจะเอามาจากเวป www.ukvisa.gov.uk แต่เดี๋ยวจะแจงเป็นภาษาไทยให้นะคะ งั้นเดี๋ยวเอาเป็นข้อๆเลยละกันนะคะ

ใบสมัครวีซ่า
ถ้าเป็นวีซ่าท่องเที่ยว มาเยี่ยมเพื่อน หรือทั่วไป เค้าจะเรียกว่า General Visitor น้องๆต้องโหลดฟอร์มที่เรียกว่า VAF1A นะคะ พี่เอาลิ้งมาใส่ให้ ข้างล่างนี่ค่ะ

http://www.ukvisas.gov.uk/resources/en/docs/1903073/VAF1A

ส่วนเยี่ยมญาติเนี่ยเอกสารจะเรียกว่า Family Visitor เอกสารที่ต้องโหลดเรียกว่า VAF1B ลิ้งอยู่ข้างล่างค่ะ

http://www.ukvisas.gov.uk/resources/en/docs/1903073/VAF1B

เรื่องเยี่ยมญาติเนี่ย ความหมายของแฟมิลี่มีหลายคนนะคะ ไม่จำกัดว่าต้องเป็นแค่ พ่อแม่พี่น้อง คำจำกัดความของแฟมิลี่นะคะ เค้าบอกไว้ในข้อ 8 ค่ะ
Definition of a family member คำจำกัดความของคนในครอบครัว

A “member of the applicant’s family” is any of the following persons

(a) the applicant’s spouse, father, mother, son, daughter, grandfather,
grandmother, grandson, granddaughter, brother, sister, uncle,
aunt, nephew, niece or first cousin; (NB: “first cousin” means, in
relation to a person, the son or daughter of his uncle or aunt);
สามีภรรยาของผู้สมัคร พ่อ แม่ ลูกชาย ลูกสาว ปู่ ตา ย่า ยาย หลานชาย หลานสาว พี่ชายน้องชาย พี่สาวน้องสาว ลุง อา น้า ป้า ลูกพี่ลูกน้องคนแรก (หมายถึง ลูกชายหรือลูกสาวของ ลุงป้าน้าอา)

(b) the father, mother, brother or sister of the applicant’s spouse;
พ่อ แม่ พี่ชาย น้องชาย พี่สาว น้องสาว ของสามีหรือ ภรรยา ผู้สมัคร

(c) the spouse of the applicant’s son or daughter;
สามี หรือ ภรรยาของลูกชาย หรือลูกสาวผู้สมัคร

(d) the applicant’s stepfather, stepmother, stepson, stepdaughter,
stepbrother or stepsister; or
พ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง ลูกเลี้ยง พี่ชายน้องชาย ต่างบิดามารดา พี่สาวน้องสาว ต่างบิดามารดา ของผู้สมัคร
1.
(e) a person with whom the applicant has lived as a member of an
unmarried couple for at least two of the three years before the
day on which his application for entry clearance was made.
In addition:
ผู้ที่อยู่กับผู้สมัครเป็นแฟนกันหรืออยู่ด้วยกัน อย่างน้อง สองปี จากสามปี ก่อนวันที่สมัครวีซ่า
อันนี้ต้องโชว์เอกสารว่าอยู่ด้วยกันนะคะ เช่น พวก ใบบัญชีธนาคารร่วมกัน ใบค่าน้ำค่าไฟที่อยู่เดียวกัน อันนี้ขอแนะนำนิดนึงว่า คนที่แต่งงานแบบไทยแต่ไม่ได้จดทะเบียนถึงฐานะทางสังคมคือแต่งงานแล้วแต่ไม่มีเอกสารทางกฏหมายทีถูกต้อง คุณจะเข้าข่ายในข้อนี้ค่ะ

• Children adopted under an adoption order recognised in UK
law are treated as if they are the natural children of the adoptive
parents; and,
ลูกเลี้ยงตามที่ได้รับการยอมรับจากอังกฤษค่ะ

• The Immigration Appeals (Family Visitor) Regulations 2003
pre-date The Civil Partnership Act (2004). Civil partners are
considered “a member of the applicant’s family” in the same way
as a spouse for the purposes of the Family Visitor Regulations
คู่สมรสเพศเดียวกันถือว่าเป็นครอบครัวด้วยค่ะ

น้องๆก้อลองดูว่ามีอะไรตรงบ้างนะคะ เผื่อจะมีญาติที่โน่น จะได้ขอแฟมิลี่แบบแฟมิลี่ได้ค่ะ

เตรียมเอกสารวีซ่า Visit

1.วีซ่าฟอร์ม ที่กรอกแล้ว อันนี้แล้วแต่ว่าจะกรอกออนไลน์หรือว่าจะพิมพ์ฟอร์มออกมากรอกนะคะ
2. รูปถ่ายพื้นขาวสำหรับขอวีซ่า ขนาดประมาณ 2 นิ้วนะคะ ขนาดที่แน่นอนต้องเข้าไปดูในเวปของสถานทูตนะคะ แต่ส่วนใหญ่ทีตึกที่เรายื่นวีซ่าเค้าจะมีบริการถ่ายรูป ถ้าไม่ได้ถ่ายมาก่อนก้อถ่ายที่นั่นได้ค่ะ ขนาดมาตรฐานตามนั้นค่ะ
3. พาสปอร์ตเล่มปัจจุบันของคุณ ต้องดูว่ามีหน้าว่างให้เค้าใส่วีซ่าสติ๊กเกอร์ลงไปนะคะ
4. หลักฐานการทำงาน
– ถ้าคุณทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ ผู้ว่าจ้างต้องออกจดหมายรับรองว่าคุณทำงานที่นั่น ทำมานานแค่ไหน และจดหมายยืนยันว่าคุณลางานไปเที่ยวและจะกลับมาทำงานอีกทีเมื่อไหร่ค่ะ
– ถ้าคุณเป็นนักเรียน ต้องขอใบรับรองการยืนยันการเป็นนักเรียนจากสถาบันการศึกษา ส่วนใหญ่ทางสถาบันการศึกษาจะมีฟอร์มให้นะคะ ซึ่งเค้าจะระบุว่าคุณเป็นนักเรียนตั้งแต่เมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่และวันหยุดของคุณเมื่อไหร่ค่ะ
– ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง ให้ยื่นใบจดทะเบียนบริษัท ทะเบียนการค้า หรือว่าสิ่งที่ยืนยันเป็นหลักฐานธุรกิจที่คุณทำค่ะ อันนี้แนะนำว่าเอกสารคุณควรมีอายุขั้นต่ำ 6 เดือนนะคะ เค้าจะได้ไม่คิดว่าคุณไปจดทะเบียนการค้ามาเพื่อโชว์เค้า เดี๋ยวจะมีปัญหาเอา
5. หลักฐานยืนยันพันธะการกลับมาในประเทศไทยของคุณและทรัพย์สินของคุณเช่น คุณเป็นเจ้าของ บ้าน ที่ดิน หรือว่ามีหนี้สิน เงินกู้ซื้อบ้าน เอกสารการถือหุ้นส่วนในบริษัทต่างๆ ที่ต้องกลับมาทำ
6. ถ้าคุณสปอนเซอร์ตัวเอง คุณต้องส่งเอกสารทางการเงินของคุณเองให้ทางสถานทูตดู เช่น สเตทเมนท์ 6 เดือน มีเงินเดือนเข้าออก อันนี้ขอให้ไปขอธนาคารนะคะ เอาที่มีลายเซ็นแล้วก้อประทับตราของธนาคารด้วยจะได้ดูน่าเชื่อถือ แล้วก้อใบที่เรียกว่าใบรับรองฐานะการเงิน ซึ่งตรงนี้ ควรไปทำวันที่มีเงินเยอะๆอยู่ในธนาคารนะคะ ส่งควบคู่กันไปกับสเตทเมนท์ค่ะ ถ้าคุณทำงานอยากให้แนบใบเพย์สลิปไปด้วยค่ะ ย้อนหลัง 3 -6 เดือน เอกสารการเงินเค้าจะดูว่าคุณมีเงินมาใช้เพียงพอหรือเปล่า ถ้าคุณต้องจ่ายค่าที่พักด้วยเค้าจะดูว่าค่าที่พักวันละเท่าไหร่ ค่ากินวันละเท่าไหร่ต้องลองคำนวณเอาค่ะ
7. ถ้าคุณมีสปอนเซอร์จัดการให้คุณต้องใช้เอกสารของสปอนเซอร์
-ในกรณีที่สปอนเซอร์เป็นธุรกิจ ต้องมีใบจดทะเบียนและหลักฐานการเงิน
-ในกรณีที่สปอนเซอร์เป็นบุคคล ต้องมีจดหมายเชิญและหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ ต้องใช้ เอกสารพาสปอร์ตของสปอนเซอร์คุณและหลักฐานการทำงาน และการเงินของสปอนเซอร์ด้วยค่ะ ถ้าสปอนเซอร์อยู่ที่ยูเคอยู่แล้ว ต้องมีเอกสารโชว์สถานะการอยู่ของเค้าด้วย เช่น ถือ student visa, work permit, resident permit, British citizen.
8. ทีพัก ในกรณีที่สปอนเซอร์ให้ที่อยู่ทีพักอาศัย สปอนเซอร์ต้องเขียนจดหมายรับรองการให้พักอาศัยรวมทั้งระบุที่อยู่และแสดงความเป็นเจ้าของทีอยู่นั้นๆเช่น โชว์สัญญาการเช่า โชว์หลักฐานการอยู่อาศัยที่อยู่นั้นๆ คนที่จะให้ที่อยู่คุณได้เค้าต้องโชว์ว่าที่พักนั้นๆพอเพียงกับการอยู่อาศัย ถ้าคุณจองโรงแรม คุณต้องโชว์หลักฐานการจองที่พัก หรือโรงแรมโดยพิมพ์หลักฐานนั้นออกมา
9. ถ้าคุณมาเยี่ยม ญาติ ครอบครัว หรือแฟนที่ประเทศอังกฤษ เค้าจะถามว่าความสัมพันธ์คือ[limit]

1 Comment

  1. รัศมี รัศมี
    January 30, 2016    

    อยากพาหลานสาวอายุสามขวบกว่ามาเที่ยวสัก 6 เดือนค่ะ
    ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ตอนแรกจะทำเรื่องให้พ่อกับแม่เขาเซ็นให้เป็นลูกบุญธรรมแต่สามีไม่เวลาเพราะเขาจะได้ฮอลิเดย์แค่สองอาทิตย์เองก็เลยอยากทำเรืองพาหลานมาเที่ยวสัก6เดือนค่ะ

    View Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *