Movie Review: ฝึกสำเนียงอังกฤษจากหนังสนุกๆ

By Advice For You (Thailand)

การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผลดีนั้น ควรจะมีการฝึกฝนและเรียนรู้อย่างต่อเนื่องค่ะ หากเรียนแต่ในห้องเรียนคงจะน่าเบื่ออยู่ไม่น้อย การฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่ยากถ้าเรารู้จักเลือกที่หาวิธีที่เหมาะสมกับตัวเราค่ะ ดังนั้นการดูภาพยนตร์ต่างประเทศก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้การฝึกฝนและเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองได้อย่างเพลิดเพลินค่ะ อย่างไรก็ตามภาษาอังกฤษนั้นมีหลายสำเนียง หนึ่งในสำเนียงภาษาอังกฤษที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเอกลักษณ์และมีความไพเราะนั่นก็คือ สำเนียงของชาวอังกฤษแบบ British English หากน้องๆที่ไม่แน่ใจว่าสำเนียงแบบ British English เป็นยังไงวันนี้ Advice For You มีภาพยนตร์ดีๆมีคุณภาพจากเกาะอังกฤษมานำเสนอให้น้องๆได้หามาชม เพื่อฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองค่ะ

 Love actually

หากถามถึงภาพยนตร์เกี่ยวกับความรักไม่ว่าจะเป็นระหว่างครอบครัว คนรัก เพื่อน หรือญาติ แฟนๆหนังอังกฤษจะต้องนึกถึงและจัดอันดับให้ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่อันดับต้นๆในใจ Love Actually เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักที่สามารถเกิดขึ้นไม่ว่าจะกับใครก็ตามแม้มีฐานะต่างกัน ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลซึ่งเป็นเรื่องอันบอบบางที่เราควรจะถนอมไว้ไม่ให้เก่าไปตามกาลเวลา ความรักที่กลับกลายเป็นเรื่องต้องห้ามที่ต้องเก็บไว้ในใจ ความรักที่สูญเสียไปอย่างไม่มีวันกลับมา การเรียนรู้ที่จะเริ่มต้นรักตัวเองและคนรอบข้าง ความรักอันบริสุทธิ์ของเด็กๆ และความรักที่เปรียบเหมือนภาษาสากล แม้จะพูดกันคนละภาษาแต่ก็สามารถรักกันได้ เรื่องราวทั้งหมดนี้ถูกร้อยเรียงเข้าด้วยกันภายในภาพยนตร์เรื่องเดียว และผู้สร้างใช้ เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษเป็นฉากหลังค่ะ แถมคับคั่งไปด้วยนักแสดงชื่อดังจากประเทศอังกฤษและระดับโลก หนังเนื้อหาดีๆ ดูแล้วอารมณ์ดีและมีความสุข แง่คิดดีๆเกี่ยวกับความรักไม่ว่าจะสมหวังหรือผิดหวัง แต่ชีวิตก็ยังมีคุณค่าและเต็มไปด้วยความหมายเพราะมนุษย์ยังคงมีความรักให้แก่กัน ทำให้ทุกที่เต็มไปด้วยความรัก ดั่งที่หนังพยายามจะบอกเราว่า Love is all around ดังนั้น Advice For You บอกได้คำเดียวว่า ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

Bridget Jones’ diary

ภาพยนตร์ที่ถูกดัดแปลงมาจากนิยายของนักเขียนนิยายชื่อดังชาวอังกฤษ Helen Fielding ออกฉายมา 3 ภาค และได้รับความนิยมทุกภาค เรื่องราวเกี่ยวกับสาวชาวอังกฤษสุดเปิ่นสุดเอ๋อ นามว่า บริดเจ็ท โจนส์ สาวอังกฤษผู้รักการเขียนไดอารี่เป็นชีวิตจิตใจ ผู้ตั้งตนเป็นศัตรูกับความอ้วน หนุ่มเจ้าชู้ และแอลกอฮอล์ แต่ทว่าเธอไม่เคยหลีกหนีมันได้เลยซักครั้ง เรื่องราวต่างๆในไดอารี่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่อาจทำให้น้องๆฮาจนน้ำตาเล็ด และต้องคอยลุ้นพร้อมเอาใจช่วยให้บริดเจ็ทสมหวังในความรักและเอาชนะตัวเองได้สักที ในเรื่องนี้นักแสดงนำฝ่ายหญิง Rene Zellweger ลงทุนขุนตัวเองให้อ้วนจนกลายเป็นสาวอวบระยะสุดท้ายเพื่อให้สมกับบทบาทสาวเจ้าเนื้อที่ตนได้รับ พร้อมทั้งฝึกเรียนสำเนียงภาษาอังกฤษแบบ British English เพื่อให้ผู้ชมเชื่อว่าเธอเป็นสาวอังกฤษตัวจริงเสียง นอกจากนี้นักแสดงนำอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Hugh Grant หรือ Colin Firth ต่างก็เป็นชาวอังกฤษโดยสายเลือด ดังนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เหมาะกับการฝึกการฟังสำเนียงอังกฤษแบบ British English ค่ะ

Notting Hill

การโคจรมาพบกันระหว่างนักแสดงหนุ่มเจ้าเสน่ห์ชาวอังกฤษ Hugh Grant และนักแสดงสาวจาก Hollywood Julia Roberts ในภาพยนตร์รักสุดประทับใจเกี่ยวกับความรักที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ระหว่าง วิล ชายหนุ่มเดินดินเจ้าของร้านขายหนังสือและ แอนนา ดาราดังระดับโลก ผู้สร้างได้กำหนดให้เรื่องราวความรักระหว่างคนธรรมดาและซุปเปอร์สตาร์นี้ เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ในลอนดอน ย่าน Nothing Hill ซึ่งในชีวิตจริงแล้ว ย่าน Notting Hill ได้ถูกจัดให้เป็นเขตแห่งความทันสมัยและแฟชั่น มีอาคารสไตล์ Victorian เรียงรายอยู่ในบริเวณนั้น ไม่ไกลจากย่านนี้มีตลาด Portobello Market ซึ่งเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอยของดีไซน์ต่างๆที่มีสไตล์ คาเฟ่และร้านอาหารเล็กๆที่ตกแต่งสวยงาม นอกจากนี้ยังมีร้านหนังสือ Travel Book Shop ซึ่งถูกใช้เป็นร้านหนังสือของวิลในภาพยนตร์นี้อีกด้วยค่ะ หากมีโอกาสได้แวะเที่ยว Portobello Market อย่าลืมแวะชมร้านหนังสือที่ว่า ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยวแฟนหนังเรื่อง Notting Hill ค่ะ และถ้าใครชอบเรื่องรักโรแมนติคคอมเมดี้อย่าลืมลองหามาชมกันนะคะ

About a Boy

หนังสัญชาติอังกฤษแท้ ซึ่งนำแสดงโดยนักแสดงคู่หูต่างวัยชาวอังกฤษ Hugh Grant และ Nicholas Hoult ซึ่งรายหลังตอนนี้โตเป็นหนุ่มสุดซ่าส์ไปเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งภาพยนตร์เรื่องนี้ยังดัดแปลงมาจากนิยายซึ่งแต่โดยชาวอังกฤษ Nick Hornby ด้วยค่ะ ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับ วิล (Hugh Grant รับบท วิล อีกแล้ว!!) หนุ่มเจ้าสำราญผู้ซึ่งได้รับมรดกจากพ่อนักแต่งเพลงของเขาซึ่งมรดกจำนวนนี้ ทำให้วิลผู้เสเพลสามารถใช้ชีวิตหรูหราได้สบายๆทั้งชาติ แต่จุดพลิกผันเกิดขึ้นเมื่อวิลพบกับเด็กชายตัวน้อย มาร์คัส จากนั้นเรื่องราววุ่นๆก็ตามมา ทำให้ชีวิตวิลเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน จนทำให้วิลเริ่มเรียนรู้ที่จะมีความจริงใจให้กับตัวเองและผู้อื่น แต่เรื่องราวจะจบลงอย่าง happy ending หรือไม่ ต้องลองติดตามกันเองค่ะ

Pride and Prejudice

เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยายชื่อดังของนักเขียนชาวอังกฤษในตำนาน Jane Austen ผู้ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักเขียนที่แสดงความละเมียดละไมผ่านทางตัวหนังสือได้อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง แง่คิด และชีวิตของผู้คนในสมัยก่อน โดยภาษาที่ใช้ในหนังสือจะค่อนข้างโบราณอิงตามยุคสมัยนั้นๆเพื่อให้ผู้อ่านได้อรรถรส โดยเมื่อนิยายได้ถูกตีพิมพ์ในปี 1813 นิยายเล่มนี้ถูกจัดให้เป็นเรื่องราวที่แหวกขนบจากนิยายในสมัยนั้นมากสมควร ซึ่งแตกต่างจากนิยายอื่นๆที่เกี่ยวกับการต่อสู้ของราชวงศ์และชนชั้นสูง แต่แก่นของนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของชนชั้นกลางและผู้สูงศักดิ์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ความโด่งดังของนิยายเรื่องนี้ทำให้มีผู้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดยนักแสดงสาวชาวอังกฤษ Keira Knightley และหนุ่มอังกฤษ Matthew Macfadyen เรื่องราวเกี่ยวกับความรักระหว่างหญิงสาวชนชั้นกลาง Elizabeth Bennett กับ Mr.Darcy ชายหนุ่มสูงศักดิ์ผู้สุดแสนจะ perfect และเป็นที่ใฝ่ฝันของสาวๆทั้งในและนอกนิยาย! แม้กระทั่ง Helen Fielding ผู้แต่ง Bridget Jone’s Diary ยังนำชื่อ Mr.Darcy ไปใส่ในหนังสือของเธออีกด้วย เพื่อเป็นการสดุดีบทประพันธ์และยืนยันว่าหนุ่มในฝันของสาวอังกฤษต้องเป็นอย่าง Mr.Darcy ถ้าใครชอบบรรยากาศทุ่งหญ้าสีเขียว แสงแดดอ่อนๆ ชายหนุ่มสุดเนี้ยบและหญิงสาวแสนสง่าในชุดอังกฤษแบบโบราณ พร้อมเรื่องราวความรักโรแมนติคระหว่างชนชั้นในสมัยก่อน รับรองว่าไม่ผิดหวังกับเรื่องนี้แน่นอนค่ะ

 

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนของภาพยนตร์สนุกๆจากประเทศอังกฤษเท่านั้นค่ะ Advice For You ยังมีอีกหลายเรื่องที่จะนำมาเสนอให้น้องๆอีกในคราวหนน้า ไม่เพียงแต่ภาพยนตร์เท่านั้น การฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองสามารถทำได้หลากหลายวิธีค่ะ เช่น การอ่านหนังสือ บทความ ข่าว ฟังเพลง หรือ ดูละคร เพียงแต่ให้น้องๆเลือกฝึกให้ตรงกับความชอบและความสนใจ เท่านี้การฝึกภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่เรื่องยากหรือน่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ อีกทั้งยังเป็นการฝึกภาษาไว้เพื่อเรียนต่อต่างประเทศเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการใช้ภาษาได้มากขึ้นค่ะ นอกจากนี้สามารถติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับเกร็ดความรู้การเรียนและชีวิตความ เป็นอยู่เกี่ยวกับประเทศต่างๆได้ที่ Blog ของเราเสมอค่ะ

หากน้องๆคนไหนสนใจเรียนต่อต่างประเทศทั้งในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คอร์ส เรียนภาษาอังกฤษ หรือ โครงการเรียนภาษาและทำงาน Work and Study (UK and Canada) ที่ Advice For You เรามีบริการให้คำปรึกษาและสมัครเรียนให้ได้ค่ะ ที่นี่มีพี่ๆที่มีประสบการณ์ในการเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส แคนาดา หรือ สหรัฐอเมริกา สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Advice For You (Thailand) โทร 02 982 4300 หรือ 080 809 9070-8 หรือ info@adviceforyou.co.th ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่ 10.00-19.00 น. หรือเข้าชมเว็บไซต์ที่ www.adviceforyou.co.th หรือ Facebook ที่ www.facebook.com/AdviceForYouThailand ค่ะ และอย่าลืมติดตาม Blog สาระดีๆจากเรานะคะ