สวัสดีค่ะ วันนี้ พี่แอดมิน อยากนำประสบการณ์ สนุกๆ น่าสนใจ ของ น้องมิ้นท์ มาให้อ่านกันค่ะ

 

mint

 

สวัสดีค่ะ อยากมาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตในลอนดอนให้เพื่อนๆฟังกันน่ะค่ะ

เรียนภาษา ที่ลอนเดือน  3 เดือนที่โรงเรียน  The Language Gallery   เป็น คอร์ส General English  ก่อนจะไปมีก่อนการเตรียมตัวเยอะ มากๆ ทั้งหาข้อมูล สถาบันต่างๆ การใช้ชีวิต ในลอนดอนป็นยังไง เพราะตอนแรกกังวล มากเลย เราก็เดินทางไปคนเดียว แต่ดีที่พี่ ๆๆ Advice For You ให้คำปรึกษาก่อนที่จะเรียน ว่าเราต้องเตรียมตัวยังไง เราต้องการเรียนแบบไหน เอกสารต้องเตรียมอะไร บ้าง พอตกลงกับ พี่ Advice For You ว่าเราต้องการเลือกที่นี้ น่ะ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร ต่อเราเราก็มาเลือกที่พักกัน ตอนนั้นมีเลือก่จะพักแบบ โฮสต์ มี ข้าวเช้า กับเย็น ให้ ซึ่งเราก็จองไปแค่ 2 week อยากจะลองดูว่าการใช้ชีวิต อยู่กับ โฮสต์ซึ่งเป็นคนอังกฤษเป็นยังไง  พอจัดการเรื่อง ที่พักเสร็จ ต่อมาก็จอดต่อเครื่องบินไปกัน ตอนมิ้นไปเราเลือกแบบ  non stop

 

พอถึงวันไปเดือนเต้นมากๆๆๆๆเราไม่เคยไปไหนคนเดียวมากก่อน 555555  พอขึ้นเครื่องอยากจะบอกว่าหลับยาวเลย เพราะเป็นไฟลดึกด้วย พอเท้าเหยียบ พื้นปุ๊บ ตื่นเต้นมาก มองไปรอบๆๆ มีแต่คนต่างชาติ แต่ยังยังไม่คนไทยไปน่ะ แต่ ก่อนตรวจคนเข้าเมือง ได้ พิธีกรคนนึงเค้าน่าจะมาทำข่าว เพราะตอนนั้นเป็นช่าวฟุตบอลดี 5555 ตอนอยู่ไทยไม่เคยเจอ แต่พอมาอักฤษกลับได้เจอเฉย มาเข้าเรื่องกันต่อ พอถึงตม. ลุ้นมากว่าเค้าจะถามอะไรเรา ราเองก็ท่องมาอย่างดี พักที่ไหน โฮตถื่ออะไร เรียนที่ไหน  เกือบจำไม่ผ่าน 5555 แต่ตม. ก็ไม่ได้เคร่งอะไร น่ะเค้าถามอะไรมากก็ตอบไหน บ้างคำไม่เข้าใจก็ถามเค้าว่า could you reply  again  พออ่านปุ๊บโล่งเลย ค่า step ต่อไป เข้า London  กันเถอะ

ทางพี่ๆๆ แนะนำให้เลือก มีรถรับส่งที่สถามบิน  เราก็คิดว่าดีน่ะ เพราะเราก็เดินทางคนเดียวไหนจะกระเป๋าเราอีก  พี่ที่มีรับ ชื่อพี่  Ken พี่แกก็ช่วยเหลือดีน่ะ ให้คำแนะนำตลอดทางเลย  แล้วยังพาไปซื้อ ซิมอีก พอถึ บ้านโฮสต์ โอสต์อังฤษใส่เลยจ้า เราก็งง แต่ดีน่ะ พอฟังเค้าได้บ้าง  การอยู่กับโอสต์ก็ดี น่ะ เค้าเป็นกันเองดีช่วยเหลือดีน่ะ  เค้าถามตลอดเลย ว่ากินข้าวได้มั้ย เรากินอะไรไม่ได้บ้าง แต่ประเด็นที่พักใน  London ห้องเล็กมาก แต่ก็อยู่ได้น่ะ  แต่สภาพแวดล้อมดีน่ะ มี ร้านเยอะมาก ร้านอาหารมีเยอะน่ะ

tlg

 

พอถึงวันเรียน The Language Gallery   เค้า นัด 9 โมง เราก็ไปแต่เช้าเลยจร้า ตอนแรก ทางโรงเรียนเค้าจะมีการ  test  เราก่อนน่ะว่าภาษาเราถึงขั้นไหนแล้ว มี ทั้งข้อเขียน ก่อนไม่ยากน่ะ ให้ดู  video แล้วก็ตอบ ส่วนสอบสัมษาณ์เค้าแบบทั่วๆๆไปน่ะ ว่า เรามากจากไหน เรียนอะไรมา ทำไมถึงอยากมาเรียนที่ได้ เราชอบอะไรบ้าง บร่าๆๆๆ  พอสอบเสร็จเค้าก็ให้เราเริ่มเรียนเลย วันแรกที่ไปเรียนดีน่พมีเจอคนไทยด้ย ทุกคนเป็นกันเองมาก แล้วเจอคนต่างชาติด้วย แต่ดีน่ะที่เราคุยกับเค้ารู้เรื่อง เพราะ ตอนtest  อ่ะทางโรงเรียนเค้าจะ ดูว่าภาษาเราถึงขึ้นไหน แล้วคนใน  Class ก็ภาษาใกล้เคียงกับเราด้วย

ลืมบอกไปทีเรียนเค้าอยู่ ตรง Londonช่อย line สายสีแดง ซึ่งเดินทางสะดวกมาก ร้านอาหารเยอะมาก ร้านค้าก็มีน่ะ เช่น Sainsbury’s local และWaitrose ลืมบอกไป ถ้าเป็นร้านค้าอารมณร้านขายของชำร้านเราอ่ะ ส่วนมากจะเป็นคนแขกน่ะ เพราะคนอังฤษส่วนให้เค้าไม่ค่อยทำงานแบบนี้  แต่ราคาไม่แพง น่ะ  ซึ่งแถวนี้สถาบันเยอะสอนภาษาเยอะมาก ๆๆๆ    พอหลังเรียนเสร็จเราก็ shop เลย เพราะแถวนั้นก็อยู่ไกลจาก  Regent street , oxford street  and Covent garden พอพูดถึง Covent garden  อาหารเยอะมาก แต่เราชอบ Shake shack น่ะ คือคนเยอะ  คนต่อคิวเยอะมากน่ะ  แล้วโดยเฉพาระ ของ หวาน มีเยอะมากเช่น  Amorino ,gelatorino and Laduree แถวนั้นก็ มี China town น่ะใครอยากกินอาหารไทยหรือ อาหารจีน แถวนี้มีครบเลยน่ะส่วน ใครอยากกิน ชอบ แนว café  ก็มี costa and Starbucks ก็มีน่ะ มีอยู่ทั่วเลยหากินง่ายน่ะ  ราคาก็ไล่เลี่ยกันน่ะ ไม่แพง  ส่วนพื่อนๆๆ ใน  class  คนกันเองน่ะ มีหลายชาติดี เกาหลี  คาซัสถาน บลาซิล บร่าๆๆๆเยอะดีพอเลยเลย ก็ไปกินข้าวกัน เพราะโรงเรียนจะมีห้องทานข้าวให้ด้วยน่ะ แถมมี ไมดครเวฟ ด้วยใครอยากกินอะไร ถ้าอุ่นเอาได้ ตรงนี้แหละเราจะได้ฝึกภาษาอังกฤษ เพราะคนส่วนมากจะมารวมกันที่นี้  หรือหลัง Class ทางโรงเรียนก็มี activities  ให้เราเลือกเอาว่าอยากจะไปไหนบ้างบ้างทีก็ฟรี น่ะ แต่ บ้างที่ก็เสียตัง

lon

การใช้ชีวิตอยู่ในลอนดอนก็ดีน่ะ ไม่ได้อยากอย่างที่คิดพอเรียนเสร็จ กับไปกินกินข้าวกับเพื่อน  โชคดีน่ะทีเจอเพื่อนดี  ถ้ามีอะไร ก็พูดได้น่ะ แชร์กันๆๆ  ก็มีไป  party  ดูหนังก็ ไปกันน่ะ ลืมบอกใครมานี้อย่าลืมกิน   English breakfast มีร้านเด่น breakfast club  คนเยอะมากถ้าอยากกินแนะนำให้มาเช้าๆๆน่ะ  มีหลายแบบให้เลือก แต่ พอก่อนจะกับ เพื่อนก็มีเลี้ยงส่งกันน่ะ พอนึกกลับไปแล้วอยากกับไปอีก

 

ขอบคุณมิ้นมากๆเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ

สนใจเรียนภาษาในลอนดอน ติดต่อ พี่ๆ ได้เลยค่ะ 0863021888, 029824300

Line: adviceforyou

Facebook: www.facebook.com/adviceforyouthailand