มาทำความรู้จักกรีนิชกันค่ะ

 

น้องๆ หลายคน อยากมาเรียนภาษาในลอนดอน แต่ก็กลัวค่าใช้จ่ายสูง บางคนก็กลัว วุ่นวาย คนไทยเยอะ ต่างๆนานา กลัวไม่ได้ใช้ภาษาอย่างแท้จริง พี่ว่าเรียนภาษาแถวกรีนิชนี่อาจจะเป็นคำตอบสุดท้ายให้น้องๆ หลายๆคนได้ค่ะ 

กรีนิชเป็นพื้นที่อาณาเขต เมืองมรดกโลก (world heritage site) ตั้งแต่ปี 1997 ซึ่งประกอบด้วย ใจกลางเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน, Royal Park และตึกต่างๆซึ่งสำคัญ รวมถึงมหาวิทยาลัย กรีนิชด้วย  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที เพื่อเข้าไปใน Central London สะดวกสบายด้วย รถไฟ (London Cannon street) DLR (Bank station) หรือ รถไฟใต้ดิน (Jubilee Line) ง่ายมากๆค่ะ 

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวลอนดอน นอกจากจะเข้าไปเที่ยวใน Central London แล้ว พวกเขาก็มีความนิยมมาเที่ยวที่กรีนิชไม่น้อยเลย สามารถนั่งเรือล่องแม่น้ำเทมส์ ชมลอนดอนจาก ท่า Bankside หรือท่า Westminster, ท่าLondon Eye, ท่า Tower แล้วมาจบที่ ท่ากรีนิช ทางตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอน บรรยากาศดีมากๆค่ะ ที่เที่ยวในกรีนิชมีมากมายหลายที่ ขอยกตัวอย่างหลักๆ ที่พี่เอามาจากเวป www.visitgreenwich.org.uk นะคะ (Credit photos: www.visitgreenwich.org.uk)

The Royal Observatory ได้ตั้งขึ้นมาสมัยพระเจ้า Charles ที่ 2 ได้ตั้งขึ้นใน กรีนิช พาร์ค ในปี คศ 1675 เพื่อศึกษา ดวงดาวและ การเดินเรือ  น้องๆสามารถเห็นนาฬิกาที่แบ่งจุด ตะวันออกและตะวันตก จาก ลองติจูด ตรงจุดนั้นเรียกว่า meridian line 

The Planetarium ท้องฟ้าจำลอง  – ไปดูดาวกันค่ะ เป็นท้องฟ้าจำลองที่เดียวในลอนดอนนะคะ  ทันสมัย และเจ๋งสุดๆ เลยค่ะ ไม่ควรพลาดค่ะ 

National Maritime Museum ที่นี่ รวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับการเดินเรื่อของอังกฤษไว้ที่นี่ มีของในนั้นมากถึง 2.5 ล้านอย่างเลยค่ะ 

Queen’s  House เป็น classical villa ที่แรกที่ออกแบบ โดย Inigo Jones ซึ่ง villa นี้ไม่ได้เป็น สไตล์ Tudor and Gothic แบบตึกอื่นๆ ในสมัยนั้น ตำนานของที่นี่คือ พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ ยกที่ดินส่วนดังกล่าวสมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ  พระนางแอนด์แห่งเดนมาร์ค  ( พระราชินี่แห่งพระเจ้า เจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ) เพราะเป็นการขอโทษที่เค้า พูดจาด่าว่านาง ต่อหน้าผู้คนมากมาย (แอนแห่งเดนมาร์ค ได้ยิงสุนัขของพระเจ้าเจมส์ที่ 1 ตาย โดยอุบัติเหตุ) น่ารักจริงๆ 

Cutty Sark เป็นซากเรือที่ถือว่าเป็นเรือที่เร็วที่สุด ในสมัยก่อน ศตวรรษที่ 19 จะมีการ แข่งขันกันระหว่างเรือเพื่อไปเอา ชาจากประเทศจีน 

เรือได้ถูกนำมาที่ กรีนิชตั้งแต่ปี 1954 และมีการซ่อมแซมอยู่ในช่วง 2007-2012 เรือได้ถูกยกขึ้น ประมาณ 3 เมตร จากท่า ดังนั้น สามารถเข้าไปดูได้ ด้านล่างได้ อย่างน่าสนใจ

Old Royal Naval College ออกแบบโดย Sir Christopher Wren  ครั้งแรกตั้งขึ้นเพื่อเป็นโรงพยาบาล ปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัย กรีนิช และ Trinity Laban   โรงเรียนสอนศิลปะ ดนตรีและการเต้น ส่วน painted hall อยู่ในระหว่างการซ่อมแซมละจะเปิดอีกที ใน กันยายน 2018 

ที่ College เป็นฉากในภาพยนตร์ หลายๆ เรื่องเลยนะคะ เคยสังเกตกันรึเปล่า

เห็นรูปแล้วพี่ยังอยากจะนั่งรถไปกรีนิชกันเลยทีเดียว ดูสวย น่าชิวมากๆ เลยจริงๆค่ะ 

Greenwich Market ตลาดค่ะตลาด ของเยอะมากๆ ของน่ารักๆ เต็มไปหมด มีอาหาร อร่อยๆ หลายอย่างด้วยค่ะ พลาดไม่ได้ค่ะ มีเสน่ห์มากๆจริงๆค่ะ ที่นี่ 

Greenwich Park (Royal Park) เป็น Park ที่สวยมาก มีธรรมชาติในนั้นครบถ้วน เมื่อสมัยพระเจ้า Henry VIII ได้นำ กวางเข้าไปในนั้น  เมื่อ 500 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ Park มีแหล่ง วงจรชีวิตที่สมบูรณ์ และสวยงามมากๆ แห่งหนึ่งในลอนดอน

The O2 เป็นแหล่งของความบันเทิงและดนตรี มีนักร้องนักแสดงที่มีชื่อเสียงมาแสดงมากมาย อีกทั้งใน O2 ก็มี โรงภาพยนตร์ มี bowling alley ร้านอาหารและบาร์จำนวนมากจริงๆข้างใน

  ( Credit: www.visitlondon.com)

Emirates Air Line Cable Car

ข้ามฝั่งจาก Greenwich Peninsula ไปยัง Royal Docks จะได้เห็น Canary Wharf, St Paul’s Cathedral, historic Greenwich, The Shard, The O2, the Thames Barrier, Royal Docks and Queen Elizabeth Olympic Park มองเห็น วิวต่างๆ ด้วยความสูง 90 เมตร  หนึ่งรอบจะใช้เวลา 10 นาที แล้วแต่ช่วง ถ้าเป็นช่วงเช้ามากๆ จะใช้เวลาแค่ 5 นาที เท่านั้น วิวสวยจริงๆอ่ะ 

 (credit: www.visitlondon.com)

เหตุผลที่ Advice For You อยากชวนน้องๆ มาเรียนที่ Greenwich

  • กรีนิชอยู่ในโซน 2-3 ของลอนดอน ไม่วุ่นวาย มีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่มาแต่ก็ยังไม่เยอะเท่า Central London บรรยากาศดี เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยว มีทั้งส่วนสีเขียว คือ Greenwich Park และ ยังติดกับแม่น้ำ Thames ชิวๆกันไปเลยค่ะ 
  • กรีนิชเป็นส่วนที่เป็น Multicultural area น้องๆจะได้พบคนหลากหลายเชื้อชาติซึ่งเป็นจุดเด่นของการเรียนในลอนดอนอยู่แล้ว นักเรียนสามารถเลือกซื้อของใช้ของกินที่เป็นของชาติต่างๆ ได้ มีตลาดที่มีอาหารท้องถิ่น อาหารจากชาติต่างๆ เช่น จีน สเปน หรือ พวกอาหารยุโรปต่างๆ น้องๆ ที่ชอบทำอาหารทานเอง สบายเลยค่ะ มี super market อาหารจีน เอเชียน และ มีอาหารสดๆ เนื้อสัตว์ สดๆ และ ผักสดๆ ขาย ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

   

  • บรรยากาศสบายๆ คนเป็นกันเอง เพราะเป็น Multicultural ทุกคนจะตื่นเต้นที่จะได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ได้มีเพื่อนเพิ่ม ได้ใช้ภาษาเพิ่มเติมค่ะ
  • ค่าครองชีพที่ไม่แพงในส่วนของ South East London ถ้าน้องๆเรียนที่ Greenwich น้องๆไม่จำเป็นที่จะต้องหาที่พักไกลเลย เพราะสะดวก และที่พักใกล้ รร มีเยอะมากๆ Area ที่ไม่ไกล Greenwich และได้ขึ้นชื่อว่า ที่พักไม่แพงและอาหารการกินก็ไม่แพง เช่น Charlton, Deptford,  New Eltham, Brockley, Catford หรือ  forest Hill ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Notting Hill of South East London ก็ตาม การเดินทางไปเรียนก็แสนจะง่ายดายโดยการ นั่งรถเมล์ไปเรียน ใช้เวลาไม่นาน หรือ นั่ง DLR ซึ่งรวดเร็วและไม่แพงด้วยค่ะ ไม่ได้ข้ามโซนไปทาง Central London ตั๋ว จะไม่แพงอยู่แล้วค่ะ ส่วนเรื่องอาหารการกิน ร้านอาหาร หรือ take away shop ยังเป็นราคาที่ไม่แพง หรือ ราคาของอาหารในผับก็ถือว่าถูกกว่าส่วนอื่นในลอนดอน

  • การเดินทางเข้า Central London หรือไปเที่ยวในส่วนอื่นของประเทศก็แสนจะง่ายดายค่ะ มีรถไฟ DLR ทุก 10 นาที หรือแม้แต่ underground สะดวกสบายค่ะ
  • ที่อยู่อาศัย พวก Home stay หรือ House Share จะมีค่อนข้างเยอะ เพราะเป็น up coming area ราคาที่พักก็ไม่แพงเหมือนส่วนอื่นในลอนดอน

การเรียนการสอนของโรงเรียน/สถาบันสอนภาษา จะมีการสอบวัดระดับ และมีอาจารย์คอยให้คำแนะนำตลอดระยะเวลาในการเรียน น้องๆที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษทั้งระยะสั้น (1- 6 เดือน) และระยะยาว 

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม กดที่นี่ หรือ ไลน์ @adviceforyou(อย่าลืมใส่เครี่องหมาย@ ด้านหน้า)

 

น้องๆที่สนใจเรียนที่กรีนิช พี่มีโรงเรียน Oxford International (หรือ เคยชื่อ UIC Greenwich) มาแนะนำค่ะ โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนทีมีคุณภาพในการสอนและเด่นในด้านกิจกรรมหลังเลิกเรียนค่ะ การเรียนการสอนจะเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไปและใส่ใจเด็กๆ เป็นแต่ละคนไปค่ะ

วีดีโอโรงเรียนด้านล่างเลยค่ะ

 

ราคาก็แสนจะน่ารักมากๆ สำหรับค่าเรียนไม่แพงเลยค่ะ ราคาที่ลดแล้ว สำหรับค่าเรียน ดังนี้ค่ะ

12 สัปดาห์  (3 เดือน) £1, 927.80 หรือ 86,751 บาทเท่านั้น

24 สัปดาห์ (6 เดือน) £ 3,447.60 หรือ 155,142 บาทเท่านั้น

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติม กดที่นี่ หรือ ไลน์ @adviceforyou(อย่าลืมใส่เครี่องหมาย@ ด้านหน้า)