ทำไมเลือกเมือง Oxford ในการเรียนภาษาอังกฤษ

ว่าเป็น ‘City of Dreaming Spires’  เป็นเมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นเมืองที่คนนิยมมาเรียนและท่องเที่ยว สถาปัตยกรรมในเมืองสวยงาม โดยส่วนตัวเมืองจะเป็นมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญก็คือ College ต่างๆ ในมหาวิทยาลัย เช่น Christ Church, Magdalen College, Museum ต่างๆ, River Cruise ในตัวเมือง นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่น หรือเรียกว่า walking tour ส่วนคนไทยก็นิยมไปช้อปปิ้งในส่วนที่เรียน Bicester Village ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง เมืองนี้นอกจากมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ธรรมชาติที่นี่ยังสวยเด่นไม่แพ้เมืองอื่นๆ บรรยากาศอากาศที่บริสุทธิ์ ทั้งนอกเมืองและในเมือง รวมถึง เมืองนี้มีทุกอย่างไม่ว่าจะที่เที่ยวที่ช้อปปิ้ง คนในเมืองก็ยังมึความเป็นกันเองเป็นมิตรต่อนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างมาก การเดินทางจากที่พักมายังโรงเรียนสะดวกสบายใช้เวลาไม่มาก จึงไม่มีความเครียดในการเดินทาง ค่าใช้ใจทั้งที่พักและการเดินทางก็ถูกกว่าในลอนดอน ค่าครองชีพก็ไม่แพงจนเกินไป การเดินทางไปเที่ยวในเมืองต่างๆ ในอังกฤษก็ทำได้ง่าย มีสาธารณะช่น รถไฟ หรือ รถเมล์ ถึงลอนดอนโดยใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้ามีการจองล่วงหน้าค่าเดินทางจะถูกมากๆ เรามาดูกัน เหตุผล หลักๆของการเลือกเรียนที่ Oxford ได้แก่

 

1.เป็นเมืองแห่งการศึกษาและ ความประทับใจในความเป็นมหาวิทยาลัยออกฟอร์ดและความมีเสน่ห์ของมหาวิทยาลัย Oxford ได้สร้างคนที่ประสบความสำเร็จในสหราชอาณาจักรได้สร้างนายกรัฐมนตรี 27 คน, ผู้นำรัฐ ต่างๆ อย่างน้อย 30 คนทั่วโลก, ผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบล 69 คนและนักกีฬาโอลิมปิกมากกว่า 160 คน  น้องๆ เชื่อ หรือยังล่ะว่ามันน่าทึ่งขนาดไหน คนทั่วโลก ก็อยาก เข้ามาสัมผัส ถึงความขลังนี้สักครั้ง

2.ความสวยงามของเมือง Oxford ทั้งในด้านความสวยของสถาปัตยกรรม ความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งมีแม่น้ำ ผ่านกลางเมือง และความสวยงามของ country side ที่ยังมีความสวยงาม เขียวฉอุ่มอยู่มาก ในเขต Oxfordshire ด้านนอกของตัวเมือง Oxford เป็นเขตที่บ้านมีราคาค่อนข้างสูงเพราะมีความน่าอยู่และความเป็นธรรมชาติอยู่มาก

3.เป็นเมืองที่มีความเป็นมิตรกับ นักเรียนต่างชาติและ นักท่องเที่ยว ดังนั้น การใช้ชีวิต ในเมือง Oxford จึงเปี่ยมไปด้วยความเข้าใจและกิจกรรมต่างๆ ให้ทำสำหรับ นักเรียนและผู้ที่มาเยี่ยมเยือน สถานที่ต่างๆ ให้ส่วนลด แก่ นักเรียน จึงทำให้ การใช้ชีวิต มีความประหยัดไปส่วนหนึ่ง อีกเหตุผลดีๆ อีกหนึ่งคือ พนักงานในร้านค้าต่างๆ และ ผู้คน ยังเป็นคนท้องถิ่นอยู่มาก สำเนียงฟังง่ายและชัดเจน ดังนั้น น้องๆ จะมีโอกาสได้ฝึกภาษาอยู่ตลอดเวลา และภาษาก็จะพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

4.เป็นเมืองที่สามารถช้อปปิ้งได้อย่างสนุกสนาน ในเมือง Oxford มีร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้าน high street หรือ ร้าน luxury brand น้องๆ สามารถช้อปได้อย่างสนุกไม่แพ้ ลอนดอน เลยทีเดียว อีกทั้งมี Outlet Bicester Village ใกล้ๆ ดังนั้น จึงได้ไปช้อป ของยี่ห้อ ราคาถูกๆ กันค่ะ ส่วนพวก แฟชั่นก็ไม่ได้น้อยหน้าเมืองอื่นเพราะ การที่มีนักเรียนและนักท่องเที่ยวมาใน Oxford ในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ทางร้านต่างๆ ก็จะเลือกคัดสรรค์ คอลเลคชั่นที่มีความสวยและเก๋ไก๋ มาลงในร้านกันอย่างพร้อมพรั่ง

5.น้องๆ สามารถ เดิน หรือ ขี่จักรยานไปได้เกือบทุกที่ในเมือง Oxford เป็นเมืองที่ขนาดไม่ใหญ่มาก ดังนั้น น้องๆ สามารถ เดินชมเมือง และ ใช้จักรยานได้อย่างปลอดภัย

6. น้องๆ ที่ชอบ อ่านหนังสือ ชอบการศึกษา ในเมือง Oxford มีห้องสมุดดีๆ ใหญ่ๆ ที่น้องสามารถเข้าได้ รวมถึงร้านหนังสือ เช่น Oxford Press และ ร้าน Blackwell ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

7.เป็นเมืองที่มี ร้านชา ร้านกาแฟ ร้านเค้ก เก๋ๆ ให้กับนักเรียนได้ เข้าไปนั่งไปชม ไปชิมกัน หรือขาเที่ยว ก็มี bar & pub ที่น่าสนุกให้เที่ยวเช่นกัน การใช้ชีวิต อยู่ไม่แพง และ ไม่เครียด ราคาของที่พัก รถโดยสาร หรือ อาหารต่างๆ เป็นราคาที่สมเหตุสมผล และ สามารถจ่ายได้อย่างคุ้มค่า

8.การเดินทางเข้าไปเที่ยวในลอนดอน หรือไปเมืองอื่นๆ ใน UK ก็สะดวก โดย การนั่งรถไฟ หรือ รถโค้ข ซึ่งใช้เวลาโดย รถไฟ ไม่ถึง 1 ชั่วโมงเพื่อเข้ามาในลอนดอน

9.เมือง Oxford ชื่อนี้เป็นที่รุ้จัก ของคนทั่วๆไปในประเทศไทย ดังนั้น การได้เรียนในเมือง Oxford และได้ใบประกาศนียบัตรกลับไปจากเมืองนี้ รับรองว่าคุ้มค่าและเพิ่มคุณค่าใน ประวัติการศึกษาของเราแน่นอน

ถึงตรงนี้ ถ้าน้องๆ สนใจที่จะเรียนในเมือง Oxford ทางแอดไวส์ ฟอร์ ยู ก็มีโรงเรียนต่างๆ มาเสนอ ในราคาที่สมเหตุสมผล แน่นอน สอบถามได้เลยที่ Line: adviceforyou หรือ @adviceforyou หรือ โทร 02-6103936 ( จ – ศ ) เท่านั้น หรือ เช็คโปรโมชั่น ได้ที่ www.facebook.com/adviceforyouthailand