วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับการขอวีซ่าไป UK มาเล่าสู่กันฟังนะคะ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป ทาง UKVI จะเริ่มใช้บริษัท Sitel UK เป็นผู้ตอบคำถามด้านวีซ่า ข้อสงสัยเกี่ยวกับวีซ่าต่างๆ ที่ผู้สมัครมีคำถาม แล้วก็จะ เริ่มเก็บเงิน สำหรับการตอบคำถามเกี่ยวกับวีซ่าให้กับผู้ที่จะสมัครวีซ่าจากนอกประเทศอังกฤษ นั้นๆ ด้วย ซึ่งพี่ว่าตรงนี้อาจจะไม่ค่อยกระทบนักเรียนไทยที่จะไปเรียนที่อังกฤษ สักเท่าไหร่ เพราะมี พี่ๆ เอเจนท์ ทำให้อยู่แล้ว และ ส่วนใหญ่เอเจนท์ ที่ทำเรื่องเรียนต่อให้น้องๆ ก็จะมีความรู้ด้านนี้อยู่แล้วเพราะได้รับการอบรมมาจากสถานทูตอังกฤษ ตลอดนะคะ  กลุ่มที่กระทบอาจจะเป็นพวกที่จะไปเที่ยว หรือ ว่าไปอยู่แบบระยะยาวในอังกฤษ ซะมากกว่านะคะ

 อ่านข่าวจากลิ้งของ Home Office UK

https://www.gov.uk/government/news/customer-enquiry-service-changes

 มาดูกัน โดนชาร์จยังไงกันบ้างนะคะ สิ่งที่เค้าเปลี่ยนแปลงในวันนี้คือ  

  1. From 1 June customers applying for visas from outside the UK who choose to make contact by e-mail will now be charged £5.48 per e-mail. This includes the initial e-mail enquiry plus any follow-up e-mails to and from the contact centre relating to the same enquiry. E-mails are sent via a web message form on gov.uk.
  • ตั้งแต่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป ผู้ที่จะสมัครวีซ่าจากนอกสหราชอาณาจักร และ ต้องการที่ จะติดต่อสอบถามคำถาม อะไร ก็ตามทางอีเมล จะต้องจ่ายก่อนส่งคำถาม อีเมลละ 48 ปอนด์ หรือประมาณ เงินไทย คูณด้วย 46 ก็ประมาณ 252 บาทต่ออีเมล เป็นเงินเป็นทองไปหมดจริงๆ ซึ่งตรงนี้ได้รวม อีเมลแรก และ อีเมล โต้ตอบกันไว้แล้ว ว่ากันว่าเรื่องหนึ่งเรื่องใด ที่ถาม คำถามละ 252 บาทว่างั้นนะคะ ลิ้งที่จะตอบคำถามต่างๆ ก็นี่เลย เอามาให้แล้ว http://www.gov.uk/contact-ukvi-inside-outside-uk

  1. Customers calling UKVI from outside the UK will be charged £1.37 per minute (plus their local  network charge). This is unchanged from current charges.
  • ส่วนการตอบคำถามทางโทรศัพท์ ก็เหมือนเดิมค่ะ คือโดนชาร์จ 37 ปอนด์ ต่อนาทีนะคะ คือหรือประมาณ 63 บาทนะคะ ไม่แพงหรอกค่ะ อย่าคุยนานว่างั้น
  1. The phone and e-mail service for those outside the UK will be available in eight languages: English, Arabic, Cantonese, French, Hindi, Mandarin, Russian and Spanish. There will be one telephone number for each language.
  • การตอบคำถามตอนนี้จะมี แค่ 8 ภาษาเท่านั้นนะคะ คือ ภาษาอังกฤษ ภาษาอารบิก ภาษาจีนฮ่องกง ภาษาฝรั่งเศส ภาษาฮินดี ภาษาจีนกลาง ภาษารัสเซีย และ ภาษาสเปน ไม่กระทบน้องๆคนไทยเลยค่ะ เพราะว่าไม่มีภาษาไทย ถือว่าฝึกภาษากันแล้วกันนะคะ

การจ่ายก็ง่ายดาย โดยการใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต คิดว่าบัตรเดบิตไทยน่าจะใช้ลำบากหน่อย สำหรับประเทศไทยอาจจะต้องใช้บัตรเครดิตเท่านั้นค่ะ จ่ายก่อนถามคำถามนะคะ 

 ส่วนการถามคำถามด้านวีซ่าในประเทศสหราชอาณาจักรยังฟรีเหมือนเดิมนะคะ ไม่มีการชาร์จค่ะ

 

ให้ลิ้งอีกรอบลองเข้าไปดูกันค่ะ

http://www.gov.uk/contact-ukvi-inside-outside-uk

ก่อนที่จะเข้าไปถามคำถามดังกล่าว ทางรัฐบาลแนะนำให้ เข้าไปหาคำตอบเองก่อน ที่ www.gov.uk

 สอบถามเกี่ยวกับเรื่องเรียนในประเทศอังกฤษ ทุกระดับชั้น ติดต่อ แอดไวส์ ฟอร์ ยู ได้ที่  sales@adviceforyou.co.th หรือ ไลน์ไอดี : @adviceforyou  ติดตามเรื่องราวดีๆ และโปรโมชั่นได้ที่ เวปเรา www.adviceforyou.co.th หรือ เฟสบุค www.facebook.com/adviceforyouthailand

#adviceforyou #เรียนต่อต่างประเทศ #studyintheuk #adviceforyoufamily 
——————————————————–
Advice For You : One Stop Shop – StudyUK