มีวีซ่า Tier 4 ทำงานได้หรือเปล่า

ไม่ใช่ว่าคนที่มี วีซ่า Tier 4 จะทำงานได้ทุกคนนะคะ จะทำงานได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเรียนที่ไหน พูดง่ายๆ ภาษาของทางรัฐบาลอังกฤษ คือ ต้องเช็คว่าใครเป็น Sponsor ให้นักเรียน สถาบันไหน เป็น Sponsor ลิ้งของทางรัฐบาลที่น้องๆ สามารถเช็คได้คือ ลิ้งนี้ค่ะ https://www.gov.uk/government/publications/register-of-licensed-sponsors-students

สำหรับน้องที่ทำงานได้ การทำงานของน้องๆ จะขึ้นกับ maximum weekly hours in term time

อันนี้หมายความว่าอะไร

สัปดาห์ (Week) หมายถึง 7 วันเริ่มจากวันจันทร์ ถ้าน้องๆ ทำงานกับหลายบริษัท น้องๆก็จะต้องจดเอาไว้ด้วยว่า เราทำทั้งหมดเราทำกี่ชั่วโมง ซึ่งตรงนี้ห้ามทำงานเกินชั่วโมงการทำงานทั้งหมดที่กำหนดไว้

ช่วงที่เปิดเทอม (Term Time) หมายถึงช่วงเวลาที่น้องต้องมาเรียน ส่วนวันหยุดคือ Vacation ซึ่งนับรวมการปิดระหว่างเทอม หรือการปิดครึ่งเทอม ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของน้องๆ ที่ต้องแจ้งทางผู้จ้างและผู้จ้างก็ต้องรับทราบตรงนี้ด้วย

ตัวอย่างของชั่วโมงการทำงานของนักเรียน Tier 4

  • ทำได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในระหว่างที่เรียน (Term Time) ถ้าเรียนอยู่ในระดับปริญญาขึ้นไป (RQF level 6 or SCQF level 9 or higher)
  • ทำงานได้ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในระหว่างที่เรียน (Term Time) สำหรับคอร์สที่ต่ำกว่าระดับปริญญา 
  • ทำงานเต็มเวลาได้ สำหรับทุกระดับการศึกษา
    • ช่วงวันหยุด in vacations
    • ช่วงฝึกงาน on work placements 
    • ช่วงที่เรียนจบแล้ว 

น้องๆ จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อ ทาง Sponsor มี Track record ใน ลิสของ Sponsor เป็น HEI ส่วนนักเรียนที่ ได้วีซ่าจาก  วิทยาลัยของรัฐ (Publicly-funded College), โรงเรียนเอกชน อื่นๆ (private and independent school) และ วิทยาลัยต่างๆ ที่มีคอร์ส Pathway วีซ่าต้องได้รับหลัง 1 สิงหาคม 2562 เท่านั้นถึงจะทำงานได้ คนที่ได้วีซ่าก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม นอกจากจะมีการต่อวีซ่าใหม่  

น้องๆที่สนใจมาเรียนที่อังกฤษ และยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครคอร์สไหน และทำงานได้ไหม ติดต่อพี่ได้เลยนะคะ ที่ ไลน์แอด @adviceforyou หรือ ตาม Facebook: Advice For You Thailand  หรือ instagram: official_adviceforyou เพื่อติดตามข่าวสารได้เลยค่ะ

Reference: https://www.ukcisa.org.uk

https://www.ukcisa.org.uk