หลายต่อหลายคนคงกำลังกังวลว่า ชั้นลงคอร์สเรียนโทเมืองนอกไปยากมั้ย ถ้าภาษาพอไปวัดไปวาได้ จะเรียนจบมั้ย วันนี้ผมมีเคล็ดลับดีๆจากประสบการณ์ตรงมาแนะนำกัน

สิ่งสำคัญ ข้อแรกในการเรียนต่อปริญญาโทในออสเตรเลียคือ คุณต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาให้ดีเสียก่อน เนื่องจากเราอยู่เมืองไทย โอกาสฟัง พูด อ่าน เขียน เป็นภาษาอังกฤษค่อนข้างน้อย และยิ่งบวกกับความขี้เกียจในตัวแล้ว ยิ่งทำให้การพัฒนาทักษะในด้านต่างๆเป็นไปได้ยาก หลายต่อหลายคนจึงไปสรรหาที่เรียนพิเศษดีๆ ดังๆ มาเตรียมรับมือกับการไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ช่วยฝึกทักษะให้ได้ดีต่อการเตรียมพร้อมที่จะเรียนต่อ ปริญญาโท เคล็ดลับนึงที่ผมอยากจะแนะนำคือ พยายามหาหนังที่มีนักแสดงชาวออสเตรเลียมาดู ฟัง จับใจความและฝึกให้คุ้นกับสำเนียงออสซี่ มีหลายต่อหลายเรื่องที่ผมอยากจะแนะนำ เช่น X men นำแสดงโดยนักแสดงชายออสเตรเลีย Hugh Jackman, หรือ หนังของ Nicole Kidman เรื่อง Moulin Rouge และ The Reader หนัง พวกนี้จะช่วยให้เราเตรียมรับมือกับสำเนียงยากๆของออสซี่ สิ่งสำคัญอีกสิ่งนึงที่ผมมักจะบอกให้น้องๆหลายคนเตรียมตัวก่อนไปเรียนโทคือ หาคอร์สเรียนภาษาก่อนอย่างน้อย 3-6 เดือน เพราะอะไรนะเหรอ การเรียนที่เมืองไทย ถึงจะเก่งแค่ไหน เมื่อไปอยู่นู่นเราต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อม ปรับภาษา และเรียนรู้วิธี ระบบการเรียนในคลาสว่าเป็นยังไง ผมเคยเจอเพื่อนๆหลายคน สอบ IELT ได้ 7-8 มั่นใจว่าตัวเองได้ภาษาที่ดีพอสมควร ก็ตัดสินใจสมัครเรียนต่อปริญญาโทเลย ปรากฏเมื่อเข้าไปเรียนจริงๆแล้วบางคนต้อง drop เรียนเพราะเรียนไม่ได้ ไม่เข้าใจ ฟังไม่ออก และไม่รู้ระบบ การทำรายงาน การหาข้อมูลในการทำ thesis ว่าต้องหาจากไหน รวมถึงสำเนียงซึ่งแตกต่างจากที่เค้าสอบที่เมืองไทย การเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย นอกจากจะช่วยลดช่องว่างตรงนี้แล้ว ยังเป็นการฝึกความพร้อมรับมือกับระบบการเรียนปริญญาโทในออสเตรเลีย โรงเรียนสอนภาษาหลายๆแห่งได้ฝึกความพร้อมรับมือกับการเรียนโทในออสเตรเลีย ด้วยการสอนให้นักเรียนหา reference online, สอนวิธีการทำ thesis สอนวิธีเขียน reference ให้ถูกต้อง รวมถึงวิธีการทำ report อีกด้วย

หลัง จากที่เราเรียนภาษาเสร็จแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการเริ่มเรียนปริญญาโท ระบบการเรียนในออสเตรเลียโดยส่วนใหญ่จะมีอยู่ด้วยกันสองแบบคือหลักสูตรแบบ course work ซึ่ง เป็นหลักสูตรที่มีคะแนนเก็บ บางแห่งมีคะแนนเช็คชื่อ มีการทำรายงานและการสอบ ส่วนอีกหลักสูตรคือ Research จะเป็นหลักสูตรที่ทำการค้นคว้า หาข้อมูล ทำวิจัยตามหัวข้อต่างๆที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดไว้ จะไม่มีการเข้าชั้นเรียนแต่จะมีอาจารย์คอยให้คำปรึกษาแนะนำ ซึ่งตรงนี้แล้วแต่คนถนัดว่าตัวเองชอบแบบไหน หลายคนตั้งคำถามว่า การเรียนปริญญาโท ระหว่างเรียนเราสามารถทำงานได้มั้ย จะมีผลกระทบต่อการเรียนหรือเปล่า เพราะแค่เรียนโท มันก็ยากเป็นเท่าตัวอยู่แล้ว จริงๆการเรียนปริญญาโทสามารถทำงานทำได้ แต่ต้องรู้ Limit ของตัวเองว่า ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเข้าเรียน การทำรายงาน และการสอบ ใครอยากรู้เคล็ดลับดีๆ อื่นๆ สามารถปรึกษาเราได้ที่ Advice For You โทรศัพท์ 02-610 3936 หรือ www.adviceforyou.co.th/australia

 


Students Talk