เรียนไปทำงานไปในประเทศออสเตรเลียไม่อยากอย่างที่คิด

australia studyนักเรียนที่กำลังจะเตรียมตัวไปเรียนออสเตรเลียนั้น นอกจากจะกังวลเรื่องภาษาว่า เราไปอยู่เราฟังสำเนียงออกมั้ย จะคุยกับเค้ารู้เรื่องมั้ย ยังต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ค่ากินค่าใช้ว่าจะพอต่อการใช้ชีวิตอยู่ได้หรือเปล่า จริงๆแล้วการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายคงจะหลีกหนีไม่พ้นแน่ในเรื่องของการทำงาน ซึ่งจริงๆแล้วการเรียนไปทำงานไปไม่ได้ยากอย่างที่คิด เริ่มจากที่นักเรียนถือ Student Visa ก็สามารถทำงานได้อย่างถูกกฏหมายแล้วโดยจะต้องทำได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมง / สัปดาห์ ในระหว่างเรียนหรือทำงานเต็มเวลาในตอนปิดภาคเรียน อย่างไรก็ตามนักเรียนทุกคนที่ทำ Student Visa เมื่อมาถึงออสเตรเลียแล้ว จะต้องยื่นขออนุญาตทำงานที่ Work Permit DIMIA (Department of Immigration and Multicultural and Indigenous Affairs) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งอยู่ในทุกเมืองของออสเตรเลียและจะสามารถทำ work permit ได้หลังจากที่เปิดเทอมแล้วเท่านั้น โดยวีธีการทำสามารถทำได้ด้วยตนเองหรือสมัครผ่านอินเตอร์เนตก็ได้

หลายคนคงสงสัยว่า แล้วเราจะเริ่มหางานได้ที่ไหน อย่างไร สำหรับการหางานในออสเตรเลียนั้น เราต้องถามตัวเราเองก่อนว่า เราอยากทำงานอะไร เรานิสัยเป็นยังไง ชอบอะไร มีความอดทนแค่ไหน เมื่อไรตอบโจทย์ตัวเองได้แล้ว เราถึงจะเริ่มหางาน สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำคือ บางคนเอาค่าจ้างที่เราจะได้รับเป็นปัจจัยหลักในการหางาน ผมอยากจะให้มองที่ตัวเราก่อนว่าเราชอบทำร้านอาหารมั้ย เราเหมาะที่จะไปยืนเสิร์ฟมั้ย เราชอบทำอาหารมั้ย ทำได้มั้ย มากกว่าที่จะมองถึงค่าจ้างรายวันที่เราจะได้ เพราะน้องบางคนไม่ได้ชอบทำอาหารเลย แต่เห็นว่ารายได้ดีจึงสมัคร สุดท้ายก็ทำไม่ไหว ลาออกมากลางคันก็มี การทำงานสิ่งแรกที่อยากให้คิดคือ เราชอบมั้ย รักในงานที่เราจะทำมั้ย หลังจากที่เราตอบโจทย์ตัวเองแล้ว เราถีงจะเริ่มมองหางาน ซึ่งงานที่ทำรายได้ก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะงานนั้นๆ

work and study english course in australia

couple in australiaยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ก็จะ เริ่มงานตั้งแต่ 5 โมง บางร้านก็ 6 โมง ส่วนรายได้นั้นโดยส่วนมาก ร้านอาหารไทยจะเหมาจ่ายเป็นวัน แล้วแต่ร้าน บางร้านก็คิดเป็นชั่วโมง รายได้ขั้นต่ำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40-50 AUS /วัน นักเรียนบางคนตั้งคำถามว่า แล้วถ้าไม่ใช่ร้านอาหารไทย สามารถทำงานอย่างอื่นได้มั้ย คำตอบคือได้ครับนักเรียนบางคนได้งานทำภายในมหาวิทยาลัย เช่น ในห้องสมุด ห้องแนะแนวการศึกษา ห้องอาหาร หรือเป็นผู้ช่วยตามสำนักงานต่างๆ นอกจากนี้ นักศึกษาสามารจะหางานข้างนอกมหาวิทยาลัยได้ด้วย เช่น ร้านหนังสือ ร้านขายไอศครีม เป็นต้น

สำหรับ เรื่องของการทำงานในต่างประเทศผมจะแนะนำว่า แรกๆ ให้ลองไปใช้ชีวิตอยู่ซักพักก่อนที่จะหาเริ่มหางาน ให้เราปรับตัว สื่อสารกับชาวต่างชาติให้ได้เสียก่อน แล้วจึงค่อยมองหางาน สำหรับการหางานทำนั้น บางคนก็มองตามบอร์ดประกาสต่างๆของคนไทยในมหาวิทยาลัย สถาบันสอนภาษาที่คุณกำลังเรียนอยู่ หรือตามร้านอาหารต่างๆ เมื่อเค้าต้องการคนเค้าจะแปะไว้หน้าร้าน แต่วิธีที่ฮิตกันสุดสำหรับเด็กไทยก็คงหนีไม่พ้น Internet คือ Search จากร้านอาหารชื่อดัง หรือเวปหางานในออสเตรเลีย ซึ่งมีอยู่หลายเวป บางคนก็ใช้วิธีเดินเข้าไปถามในร้านเลยก็ได้ หลังจากที่ได้งานแล้ว น้องๆต้องไม่ลืมเรื่องการเรียนด้วยนะครับ แบ่งเวลาให้ถูก ว่าวันนี้เราเรียน เลิกแล้วไปทำงาน อะไรแบบนี้


Students Talk