อเมริกาเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักเรียนนักศึกษาไทย นอกจากการเรียนการสอนที่มีคุณภาพแล้ว ที่พักอาศัยในอเมริกาเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการด้านการ เรียนรู้  ถ้าเรามีที่พักที่ดีและมีสิ่งแวดล้อมที่ช่วยในการเรียนรู้ พัฒนาการทางด้านภาษาของเราก็จะเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าเราพักอาศัยในที่ๆที่เราไม่สบายใจ เช่น มีปัญหากับโฮสต์แฟมิลี่ หรือ มีปัญหากับเพื่อนร่วมห้อง เพื่อนข้างห้อง หรือแม้แต่ค่าเช่าที่พักอาศัยที่สูงเกินไป ก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายใจในการพักอาศัยด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นการมองหาที่พักอาศัยดีๆ ซักที่ เตรียมพร้อมไว้ก่อนจะไปเรียนต่ออเมริกา หรือแม้แต่ไปอยู่ที่อเมริกาแล้ว แต่เกิดอยากเปลี่ยนที่พักใหม่ บทความนี้ก็จะเป็นการแนะนำในการหาที่พัก บ้านเช่า อพาร์ตเมนท์ในอเมริกา ไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิธีอะไรบ้าง

usa

1. ตามประกาศในวัดไทยในอเมริกา : นอกจากวัดไทยจะเป็นที่พึ่งทางใจสำหรับพุทธศาสนิกชนแล้ว ยังเป็นแหล่งให้ข้อมูลข่าวสารที่ดีที่สุดของคนไทยทุกศาสนาที่อาศัยอยู่ใน อเมริกาอีกด้วย เพราะคนไทยที่มีบ้านหรือห้องให้เช่าในอเมริการ จะมาติดประกาศที่วัดกันมาก ซึ่งราคาค่าเช่าก็สามารถต่อรองกันได้ในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน

2. หนังสือพิมพ์ไทยในอเมริกา : แม้ว่าทุกวันนี้การติดตามข่าวสารในเมืองไทย สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตหรือแม้แต่เช็คเรื่องที่เพื่อนๆ เราแชร์กันในเฟซบุ้คก็ตาม แต่หนังสือพิมพ์ไทยยังมีข่าวสารสำหรับคนไทยที่พักอาศัยในอเมริกาและประกาศ เกี่ยวกับที่พักอาศัยอีกมากมายที่ไม่มีลงไว้ในอินเทอร์เน็ต ยังไงก็ลองหามาอ่านดูกันได้นะค่ะ

craigslist3. Craigslist.org : เป็นเว็บไซต์ที่คนอเมริกันนิยมกันมาก ทุกอย่างสามารถหาได้ที่นี่ เพื่อน งาน บริการ และความบันเทิงต่างๆ รวมทั้งเรื่องที่พักอาศัยก็สามารถหาได้ค่ะ ทางเวบไซต์ออกแบบอย่างเรียบง่ายและมีการแบ่งหมวดหมู่เอาไว้อย่างดี  หาบ้านพัก หาห้องเช่า หาอพาร์ทเมนท์ หารูมเมท แยกตามรัฐ, เมือง และงบประมาณที่มี และไม่ใช่หาได้เพียงแค่ในอเมริกาเท่านั้น แต่สามารถหาได้ทั่วโลกเลยค่ะ

4.Rent.com : เป็นเว็บไซต์นี้ให้บริการหาเช่าที่พักอาศัย เช่น คอนโด, อพาร์ทเมนท์, ทาวน์เฮ้าท์ หรือบ้านเช่า น้องๆ สามารถเข้าไปค้นหาโดยแบ่งตาม เมือง ราคาขั้นต่ำและสูงสุด จำนวนห้องนอน ซึ่งแต่ละที่พักก็จะมีรูปภาพหรือวีดีโอให้ดูประกอบการตัดสินใจด้วยค่ะ นอกจากนี้ทางเว็บไซต์ยังมีแอพพลิเคชั่นใน iOS และ Android อีกด้วย

5 Apartment.com : เป็นเว็บไซต์สำหรับคนที่กำลังมองหาอพาร์ทเมนท์ในอเมริกาโดยเฉพาะเลยค่ะ สามารถค้นหาจากจำนวนห้องนอน จำนวนห้องน้ำ และราคาขั้นสูงสุด  ตามที่เราต้องการ และยังมีแอพพลิเคชั่นใน iOS และ Android เช่นกันค่ะ

6. Condo.com : เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการหาคอนโด ซึ่งมีทั้งคอนโดเพื่อซื้อและเพื่อเช่า ระดับทั่วไปและระดับลักเซอรี่ สามารถค้นหาตามเมือง จำนวนห้องน้ำ ห้องนอน และราคาขั้นต่ำและสูงสุดได้ รวมทั้งยังมีข้อมูลอื่นๆอีกมากมายเกี่ยวกับคอนโดมีเนียมในสหรัฐอเมริกาค่ะ

homestaybooking7. Homestaybooking.com : สำหรับน้องๆ ที่อยากอาศัยอยู่ร่วมกับครอบครัวคนอเมริกัน อยากเรียนรู้วัฒนธรรมอเมริกัน การพักอาศัยกับครอบครัวอุปถัมภ์ (Homestay) ถือเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่งค่ะ แต่ก็อาจจะแลกกับความเป็นส่วนตัวที่น้อยลงไปบ้าง ถ้าเทียบกับการเช่าหอพักหรืออพาร์ทเมนท์อยู่เอง การเลือกโฮมเสตย์ก็ต้องอ่านข้อมูลให้ละเอียดนะค่ะ เพราะแต่ละบ้านจะมีกฎกติกาในการพักอาศัย เวลาในการเข้าออกบ้าน และข้อจำกัดต่างๆ ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัว และบางทีก็อาจจะไม่ใช่ครอบครัวชาวอเมริกันแท้ๆ แต่อาจจะเป็นชาวต่างชาติที่มาพักอาศัยอยู่ในอเมริกาจนได้เป็นพลเมืองก็มีค่ะ

8. Roommate.com : เป็นเว็บไซต์สำหรับคนที่กำลังมองหาเพื่อนร่วมห้อง ซึ่งนอกจากจะมาช่วยกันแชร์ค่าใช้จ่ายเนื่องจากค่าที่พักในสหรัฐอเมริกามีครา คาค่อนข้างสูงแล้ว การมีรูมเมทยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอื่นๆ โดยช่วยกันหารครึ่งกัน เช่น ค่าอาหารที่สามารถซื้อมาทำกินเอง หรือค่าของใช้อื่นๆที่สามารถใช้ร่วมกันได้ อีกด้วย และถ้าพักกับเพื่อนต่างชาติก็ยังได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ภาษา ความรู้ และอื่นๆ อีกเช่นกัน แต่การพักกับรูมเมทก็ต้องแลกกับความเป็นส่วนตัวที่น้อยลงไปบ้าง และยังมีเรื่องของความปลอดภัยเพราะเราไม่รู้จักนิสัยใจคอที่แท้จริงของอีก ฝ่ายมาก่อน ซึ่งเวบไซต์นี้เราสามารถเลือกได้ว่าเราต้องการหาห้อง หรือมีห้องที่ต้องการคนมาแชร์ โดยแบ่งตามรัฐในอเมริกาค่ะ

9. EasyRoommate.com : เป็นอีกเว็บไซต์สำหรับหารูมเมทเช่นเดียวกัน แต่สามารถเลือกได้หลากหลายกว่า เช่น การหาห้องสำหรับคนเดียว เป็นคู่หรือเป็นกลุ่ม รวมทั้งประกาศหาคนมาแชร์ห้อง หรือแชร์บ้านกับเราก็ได้เช่นกัน


Students Talk