Black Friday คืออะไร

black friday

คำนี้อาจจะเป็นคำที่ไม่คุ้นเคยสำหรับชาวไทยเท่าไหร แถมยังฟังดูแล้วน่ากลัว นึกถึงมนต์ดำ อะไรยังงั้นเลย แต่ถ้าเป็นนักช้อปปิ้งในสหรัฐอเมริกาละก็จะชอบวันนี้กันสุดๆ เพราะ Black Friday ถือเป็นวันเริ่มต้นเทศกาลชอปปิ้งก่อนถึงวันคริสต์มาส และเป็นวันเริ่มต้นการลดราคาครั้งมโหฬารของร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศ คล้ายๆกับวัน Boxing Day ของอังกฤษ (วันหลังเทศกาลคริสต์มาส 1 วัน ซึ่งร้านค้าในอังกฤษจะลดราคาล้างสต็อกครั้งใหญ่ และเป็นช่วงเวลาที่มีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดของปีเช่นกัน)

shopping maddness

Black Friday เริ่มวันไหน

Black Friday เป็นคำที่ใช้เรียกวันศุกร์แรกที่มาถึงหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) ของประะเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน ดังนั้น Black Friday ก็จะตรงกับวันศุกร์ที่ 4 ของเดือนพฤษจิกายนนั่นเอง ซึ่งปี 2556 นี้ Black Friday จะตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน นั่นเองค่ะ

huge crowds

หลังจากวันขอบคุณพระเจ้านั้น บริษัทส่วนใหญ่มักแถมให้วันนี้เป็นวันหยุดยาวของพนักงาน หรือไม่ก็พนักงานบริษัทต่างๆมักจะลาหยุดยาวกันเองต่อเนื่องจากวันขอบคุณพระเจ้า ทำให้มีผลกับวงการค้าของอเมริกามาก เพราะคนส่วนใหญ่จะหยุดงานแล้วก็ออกมาช้อปปิ้งกันนั่นเอง ดังนั้นในวัน  Black Friday ร้านค้าต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา จะมีโปรโมชั่นลดราคาสินค้ากระหน่ำที่สุดในรอบปี เรียกได้ว่าลดแบบล้างสต็อกสินค้ากันเลยทีเดียว ชาวอเมริกันก็จะเริ่มทำการช้อปปิ้งของขวัญสำหรับเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังใกล้เข้ามา วันนี้จึงถือว่าเป็นวันช้อปปิ้งใหญ่ของคนอเมริกัน นอกจากนี้ นักช้อปจากทั่วโลกก็ยังพากันเฝ้ารอซื้อสินค้าที่หมายตาเอาไว้ในช่วง BlackFriday นี้ รวมไปถึงสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ ก็พร้อมใจประกาศลดราคา ออกโปรโมชั่นเด็ด ๆ มาเอาใจลูกค้าครั้งใหญ่ด้วยเช่นกัน

so many shoppers

ที่มาของ Black Friday

ใช้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2504 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมือง Philadelphia เนื่องจากเป็นวันที่มีประชาชนออกมาช้อปปิ้งกันอย่างคับคั่งหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า จนทำให้เกิดปัญหาจรจรจนกลายเป็นวันที่ตำรวจต้องทำงานหนักที่สุดวันหนึ่งในรอบปี ทำให้ตำรวจเรียกวันนี้ว่าเป็นวันศุกร์ที่มืดมน ต่อมาคำๆ นี้ก็เริ่มแปรเปลี่ยนกลายมาเป็นคำที่ใช้หมายถึงวันที่บริษัท/ร้านค้าต่างๆจะได้กำไรกันเป็นกอบเป็นกำ เพราะสมัยก่อนยังทำบัญชีลงในสมุดกันอยู่ โดยถ้าขาดทุนจะใช้หมึกสีแดง แต่ถ้าได้กำไรจะใช้หมึกสีดำ ซึ่งส่วนใหญ่หลายๆบริษัทที่ประกอบกิจการมาทั้งปี ยังเป็นตัวแดง (ขาดทุน) อยู่ทั้งหลาย มักจะเริ่มขายดีในช่วงก่อนคริสต์มาส โดยการนำสินค้ามาลดราคาขายกันนั่นเอง หลายๆบริษัทจึงสามารถทำให้ตัวเลขในบัญชีจากสีแดง (ขาดทุน) เปลี่ยนเป็นสีดำ (กำไร) คำว่า Black Friday ในที่นี้ก็เลยหมายถึงวันทำกำไรของพ่อค้าแม่ขายนั่นเอง

ยังมีอีกคำนึงที่คู่กับ Black Friday นั่นก็คือ Cyber Monday ที่จะมาแนะนำให้รู้จักกันในคราวหน้านะค่ะ


Students Talk