อ้างแถลงการณ์ของสำนักพระราชวังเคนซินตังแห่งสหราชอาณาจักร ว่าเจ้าหญิงแคเธอรีน (เคท มิดเดิลตัน) ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาในเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ มีพระประสูติกาลพระโอรส โดยเจ้าชายน้อยองค์นี้จะเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์แห่งราชวงศ์อังกฤษ ในลำดับที่ 3 ต่อไป

kate william royal baby

buckingham palace.noticeตาม แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังฯ ระบุว่า เจ้าหญิงแคทเธอรีน ทรงเสด็จพระราชดำเนินยังโรงพยาบาลเซ็นต์แมรี่ กรุงลอนดอน เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 22 ก.ค. ตามเวลาในท้องถิ่น เพื่อเตรียมประสูติกาลรัชทายาทพระองค์แรก จนกระทั่งเมื่อเวลา 16:24น. วันจันทร์ตามเวลาอังกฤษ หรือ 22:24 น. วันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงมีพระประสูติกาลเป็นพระโอรส มีน้ำหนัก 8 ปอนด์ 6 ออนซ์ (ประมาณ 3.79 กก.) ซึ่งจะเป็นกษัตริย์ต่อจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระปัยยะกา, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระอัยกา และ เจ้าชายวิลเลียม พระบิดา ส่วนพระนามขององค์รัชทายาท เจ้าชายแห่เคมบริดจ์ ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด สื่อต่างประเทศคาดว่า สำนักพระราชวังน่าจะออกแถลงการณ์ชี้แจง เรื่องพระนามขององค์รัชทายาท อีกครั้งในภายหลังจากทรงมีประสูติกาลต่อไป

และในช่วงเย็นของ วันอังคารที่ 23 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พร้อมด้วยพระโอรสองค์น้อย องค์รัชทายาทลำดับที่ 3 และพระสวามี เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาท ลำดับที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษได้เสด็จออกจากโรงพยาบาลเซนต์แมรี่ ย่านแพดดิงตัน ใจกลางกรุงลอนดอน เพื่อเสด็จกลับพระราชวังเคนซิงตัน ที่ประทับของทั้ง 2 พระองค์แล้ว โดยเจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ฉลองพระองค์ด้วยชุดกระโปรงสีฟ้า ทรงอุ้มพระโอรสด้วยพระองค์เอง ก่อนที่จะส่งต่อให้ เจ้าชายวิลเลียมท่ามกลางความปลาบปลื้มใจแก่ประชาชนนับพันคนที่เฝ้ารอร่วม ยินดีชื่นชมรัชทายาทองค์ใหม่

crowds celebrating  crowds at palace

เจ้าชายวิลเลียมตรัสด้วยว่า เจ้าชายน้อย ทรงมีปอดที่แข็งแรง ตัวใหญ่ น้ำหนักมาก และได้เค้าความสวยมาจากพระมารดา ขณะที่ เจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงตรัสว่า เป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ของครอบครัว ซึ่งคนเป็นพ่อแม่มือใหม่ คงจะเข้าใจความรู้สึกนี้ และทั้ง 2 พระองค์ กำลังคิดกันเรื่องตั้งพระนามให้กับพระโอรส

 

crowds at gatesผู้สื่อข่าวในราชสำนักของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเชื่อว่า จะมีการประกาศพระนามของเจ้าชายน้อยเมื่อดยุคและดัชเชสเสด็จออกจากโรงพยาบาล เมื่อครั้งเจ้าชายวิลเลียมก็มีการประกาศพระนาม 3 วันหลังประสูติ ส่วนพระนามของเจ้าชายแฮร์รี มีการประกาศหลังจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอานา เสด็จออกจากโรงพยาบาล นอกจากนี้ ฟอสเตอร์ยังเผยอีกว่า พ่อแม่ชาวอังกฤษบางส่วน ชะลอการตั้งชื่อลูกที่เพิ่งเกิดของพวกเขา โดยหวังว่าจะตั้งชื่อตาม หรือเลี่ยงตั้งชื่อซ้ำกับพระนามของเชื่อพระวงศ์ โดยมีชื่อที่เก็งเอาไว้มากมายเช่น อเล็กซานดรา, ชาร์ลอตต์, เอลิซาเบธ, วิคตอเรีย, เกรซ, เจมส์ หรือจอร์จ เป็นต้น


Students Talk