สวัสดีค่ะ ติ๊กต๊อก จาก Advice For You นะค่ะ วันนี้จะมาแนะนำสถานที่ช้อปปิ้งสุดชิคในอังกฤษให้น้องๆ ที่กำลังคิดอยากจะไปเรียนต่อที่อังกฤษ แต่กลัวจะไม่ได้ช้อปปิ้ง เพราะปกติต้องเดินสยามไปอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆกันทุกอาทิตย์ 

tikแต่ไม่ต้องกลัวค่ะเพราะสถานที่ช้อปปิ้งในประเทศอังกฤษนี่ติ๊กรับรองว่าอินเทรนด์ยิ่งกว่าเมืองไทยซะอีก การช้อปปิ้งในประเทศอังกฤษ นับว่าเป็นสิ่งที่นักช้อปไทยหลายคนโปรดปรานมาก แหล่งช้อปปิ้ง ในประเทศอังกฤษถือว่าเป็นแหล่งช้อปสินค้าแบรนด์เนมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ แม้แต่นโปเลียนยังเคยกล่าวถึงอังกฤษว่าเป็นชนชาติแห่งเจ้าของร้านขายของเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเรื่องช้อปปิ้งในอังกฤษนี่หายห่วงได้เลยค่ะ

Oxford Street Shoppersซึ่งถ้าจะพูดถึงสถานที่ช้อปปิ้งที่ชอบไปมากที่สุดก็คงจะไม่พ้น Oxford Street ซึ่งเป็นถนนสายหลักใน City of Westminster ในย่านเวสต์เอนของลอนดอน และเป็นชื่อที่ขาดไม่ได้สำหรับสาวกขาช้อปค่ะ เพราะถนนสายนี้เป็นถนนช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดใจกลางกรุงลอนดอน การเดินทางมาถึงถนนสายนี้ก็ง่ายมาก มีรถเมล์ผ่านหลายสาย หรือจะนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Oxford Circus หรือ Bond Street ก็ได้ ตลอดสองข้างทางซึ่งมีความยาวถึง 1 ไมล์ (1.6 กม.) มีสินค้าให้เลือกทั้งแบรนด์เนมและโนเนมมากมายกว่า 300 ร้านค้า ที่ชาวไทยรู้จักกันดี ก็อย่างเช่น Zara, H&M , Next, Esprit, Mango, Topshop, Burberry, LongChamp, Quiksilver, UniQLO และห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อย่างเซลฟริดเสจ (Selfridges) และ จอห์น หลุยส์ (John Lewis) ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่เป็นอันดับสองและสามของอังกฤษตามลำดับค่ะ, เฮาส์ ออฟ เฟรเซอร์ (House of Fraser) ที่นี่แบรนด์วัยรุ่นน่ารักๆ อยู่เยอะ คนก็ไม่มาก เดินสบายดีค่ะ, เด็บเบแนมส์ (Debenhams) เป็นห้างสรรพสินค้าขนาดกลาง แต่ลดราคาเป็นประจำ ชอบจัดเครื่องสำอาง น้ำหอมเป็นเซตขายถูกมากๆ, มาร์ก แอนด์ สเปนเซอร์ (Marks & Spencer) ซึ่งสาขานี้เป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดด้วยค่ะ และ HMV ซึ่งเป็นร้านขายเพลงที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป

 Oxford Street Boxing Dayโดยทั่วๆไปแล้วร้านค้าต่างๆ บนถนนก็จะเปิดบริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึงสองทุ่มค่ะ ซึ่งถนนสายนี้จะหนาแน่นไปด้วยผู้คนตลอดเวลา โดยเฉพาะวัน Boxing Day ในวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งร้านค้าจะเปิดกันตั้งแต่เช้าตรู่เลยทีเดียวบางร้านถึงกับเริ่มเปิด ตั้งแต่ตีห้ากันเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้จะเป็นวันที่สินค้าตามร้านค้าต่างๆ ลดราคากันมาก ทำให้มีผู้คนออกมาซื้อของกันเป็นจำนวนมาก แต่สาเหตุที่เรียกวันนี้ว่าเป็นวัน Boxing Day นี่ไม่ใช่เพราะว่าคนเบียดเสียดกันซื้อของจนจะวางมวย (Boxing) กันนะค่ะ แต่เพราะหลังจากวันที่ 25 ธันวาคมซึ่งเป็นวันคริสมาสต์ ชาวอังกฤษก็จะเปิดกล่องของขวัญที่ได้มาในคืนคริสมาสต์กัน จึงเรียกวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปีว่าเป็นวัน Boxing Day ค่ะ ติ๊กยังจำได้ว่าบรรยากาศในตอนนั้นเบียดเสียดยัดเยียดกันแบบสุดๆ แต่ถ้าหนุ่มๆสาวๆคนไหนที่เคยไปเคาท์ดาวน์ที่เซนทรัลเวิลด์บ้านเรามาแล้วก็คง จะชิลล์ๆแหละค่ะ แต่จะเซ็งที่สุดก็ตอนเข้าห้องน้ำนี่ละคิวยาวเป็นเมตรเลย แต่ว่าก็ได้เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับราคาถูกกว่าครึ่ง ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่นะค่ะ

และถ้าใครช้อปปิ้งกันจนเหนื่อยอ่อนหมดแรงแล้วละก็ บนถนนสายนี้ก็มีทั้งร้านกาแฟ และร้านอาหารมากมายซ่อนตัวอยู่ในซอกซอยของถนนหลัก และถ้าหากน้องๆยังช้อปปิ้งไม่หนำใจบนถนนออกซ์ฟอร์ด ลองเดินจากสถานี Tottenham Court Road ไปจนถึง Oxford Circus แล้วก็เลี้ยวซ้ายก็จะเป็นถนน Regent ซึ่งถนนเส้นนี้ก็มีร้านค้าอยู่มากมายให้น้องๆได้เลือกช้อปปิ้งกันค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถเดินไปจนถึงย่านไชน่าทาวน์ได้อีกด้วยค่ะ

boxing day sale

boxing day sale2


Students Talk