แน่นอนว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือการไปเรียนรู้สังคมใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ แต่น้องๆหลายคนที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจจะกำลังกังวลเรื่องการไปใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวในที่ๆไม่คุ้นเคย พูดกับใครก็ยังไม่รู้เรื่อง ไปไหนก็ไม่รู้ทาง แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างการหาห้องน้ำสาธารณะไม่เจอ!!? หรือแม้แต่การจับจ่ายซื้อของใช้ประจำวันที่ความแตกต่างของอัตราแลกเปลี่ยนทำให้คิดมากแบบที่พี่ๆเคยเจอกันมาแล้ว เอ๊ะ! ยาสีฟันหลอดนี้ 2 ปอนด์ มันคิดเป็นเงินไทยกี่บาทกันเนี่ย หรือหน่วยวัดระยะที่ทำให้สับสน จากที่นี่ไปลอนดอนอีก 10 ไมลล์หรอ แล้ว 10 ไมลล์นี่มันเท่ากับกี่กิโลเมตรกันละ?

ไม่ต้องกังวลมากไป เพราะปัญหาเหล่านี้ แค่หยิบ iPhone ของน้องๆขึ้นมาก็สามารถช่วยแก้ไขได้สบายๆเหมือนมีผู้ช่วยส่วนตัวคอยช่วยเหลือแล้ว ด้วยแอพพลิเคชั่นดีๆ ที่จะช่วยให้น้องๆสามารถใช้ชีวิตในต่างแดนได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นและนี่คือ 5 แอพพลิเคชั่น ของ iPhone ที่ Advice For You จะขอแนะนำ

currency converterCurrency Converter

เป็นใครก็ต้องมึนๆ กับป้ายราคาและนึกสงสัยว่าเจ้าของสิ่งนี้มันราคาเท่าไหร่กันน๊า ถ้าเทียบเป็นเงินไทย แต่ใครละจะมานั่งจำอัตราแลกเปลี่ยนตลอดเวลา แน่นอนว่า App นี้ช่วยน้องๆได้ จะได้ไม่ต้องสงสัยกันอีกละ ว่าที่จ่ายไปเนี่ย มันเท่าไหร่กันแน่ App นี้ฟรี ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

convert everythingConvert Everything

เรื่องเงินยังไม่ใช่ปัญหาเพียงอย่างเดียวสำหรับการใช้ชีวิตในต่างแดน มาตราวัดต่างๆ ที่แตกต่างจากที่ใช้ในประเทศเรา ทั้งระยะทาง (ไมล์/กิโลเมตร) น้ำหนัก (กิโลกรัม/ปอนด์) หรืออุณหภูมิ (เซลเซียส/ฟาเรนไฮต์) ก็อาจจะทำให้น้องๆ สับสนได้ App นี้จะช่วยในการแปลงค่าต่างๆเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องสับสนกับมาตราวัดต่างๆอีกต่อไป App นี้เพียง 0.99$ เท่านั้น ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

SkypeSkype

App ยอดนิยมสำหรับคนไกลบ้าน ตั้งแต่สมัยที่เรายังใช้ PC ต่ออินเทอร์เน็ตกันแล้ว ตอนนี้จะไปที่ไหนๆก็มี Wi-Fi ให้ใช้ ถ้าน้องๆพักกับโฮสต์ โฮสต์ส่วนมากก็จะมี Wi-Fi ให้น้องๆใช้ได้ฟรีเหมือนกัน ให้น้องๆสามารถโทรคุยกับคนในครอบครัว เพื่อนๆ คนรัก ผ่าน Skype ได้ฟรีๆ หรือถ้าจะโทรหาคนที่ไม่ได้ใช้ Skype เหมือนกัน ก็เพียงซื้อ Skype Credit ในราคาเบาๆ ซึ่งคุ้มค่ากว่าการจ่ายค่าโทรศัพท์ทางไกลซะอีก ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

Sit or SquatSit or Squat

สุขาอยู่หนใด!!? เหตุฉุกเฉินไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน นั่นก็คือการหาห้องน้ำสาธารณะไม่เจอ!! ยิ่งเป็นสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยด้วย มองหาป้ายสัญลักษณ์ห้องน้ำเท่าไหร่ก็ไม่เห็น จะถามใครก็ยังพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง App นี้จะช่วยให้น้องๆค้นหาห้องสุขาที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ตามตำแหน่งใน GPS นอกจากนี้ App นี้ยังฟรีอีกด้วย ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

what happened hereWhat Happened Here

การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของสถานที่ๆน้องๆจะไปอยู่ไว้บ้าง ย่อมมีประโยชน์ในการปรับตัวทำความเข้าใจกับสังคมและวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆได้ง่ายขึ้น App นี้จะช่วยให้น้องๆเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ในประเทศที่น้องๆไปอยู่ได้อย่างสนุกสนาน และยังสามารถเลือกดูตามชื่อเมืองได้อีกด้วย ราคาเพียง $2.99 เท่านั้น ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

นี่ก็เป็นเพียง App ที่ Advice For You แนะนำให้น้องๆลองใช้กันดูนะคะ แต่ในความจริงอาจจะมี App อื่นๆที่น่าสนใจและใช้งานได้ดีกว่านี้ออกมาใหม่ๆได้ตลอดเวลา ถ้าน้องๆคนไหนมี App เด็ดๆที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตในต่างประเทศง่ายขึ้นอีกละก็ มาแนะนำพวกเราได้ที่ Facebook : http://www.facebook.com/AdviceForYouThailand ได้ตลอดเลยนะค๊า


Students Talk