15 Grammar Goofs That Make You Look Silly

 ในโลกยุคปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าภาษาอังกฤษเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนไทยเราเป็นอย่างมาก แม้ว่าภาษาอังกฤษจะไม่ใช่ภาษาราชการของคนไทยเรา แต่ในเมื่อประชากรส่วนใหญ่ในโลกทุกวันนี้สื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารกันโดยตรง ทีวี ภาพยนตร์ เพลง หนังสือต่างๆ หรือแม้แต่การใช้อินเตอร์เน็ต พูดได้ว่าองค์ความรู้และข่าวสารที่สำคัญๆมากกว่า 80% ในโลกนี้รายงานหรือบันทึกไว้เป็นภาษาอังกฤษ

Weather v climate Venn diagram

เวลาพูดถึงสภาพอากาศ น้องๆ จะนึกถึงศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่าอะไรกันค่ะ ? หลายๆ คนอาจจะนึกถึงคำว่า "Weather" ก่อน แต่บางคนก็อาจจะรู้จักคำว่า "Climate" ด้วย ซึ่งความจริงแล้ว สองคำนี้มีความหมายใกล้เคียงกัน แต่การใช้แตกต่างกันนะค่ะ

Traditional Christmas Scene

น้องๆเคยสงสัยกันบ้างมั๊ยค่ะ ว่าทำไมในวันคริสมาสต์นั้น แทนที่จะเขียนว่า "Merry Christmas" แต่กลับเขียนว่า "Merry X'mas" หรือ "Merry Xmas" ซึ่งน้องๆบางคนก็อาจจะทราบว่า "X" นั้นแทนคำว่า "Christ" แต่วันนี้พี่จะมาเฉลยให้ฟังแบบกระจ่างแจ้งกันไปเลยว่า ทำไมถึงต้องใช้ "X" แทนกันละ

INTO University

INTO The University คือ ?
นิยมเรียกกันย่อๆว่า INTO เป็นสถาบันการศึกษาของเอกชนขนาดใหญ่ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชื่อดังของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ด้วยแนวคิดด้านการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยที่ริเริ่มสำหรับนักศึกษานานาชาติ โดยเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเตรียมตัวเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี และ ระดับบัณฑิตศึกษาในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา แต่ยังมีคุณสมบัติไม่เพียงพอ เช่น คะแนนภาษาอังกฤษ (IELTS) หรือเกรดเฉลี่ย (GPA) ไม่ถึงเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนดในการรับเข้าเรียน ซึ่งนักเรียนที่เรียนกับ INTO จะได้รับการการันตีเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยนั้นๆ หากสอบผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนด

Tough Admission Questions

น้องๆหลายคนที่มุ่งหวังอยากจะเรียนต่อในต่างประเทศ โดยเฉพาะในระดับอนุปริญญา ปริญญาตรี ปริญญาโท หรือปริญญาเอก คงจะทราบกันดีว่าการสมัครเข้าเรียนในต่างประเทศนั้น หลายๆสถาบันนอกจากจะต้องการผลการเรียในระดับก่อนหน้าของเรา และคะแนนสอบต่างๆรวมถึงคะแนนสอบวัดระดับทางภาษาของเราแล้ว ยังกำหนดให้เราเขียนเรียงความหรือที่เราเรียกกันว่า "เอสเส" ซึ่งมาจาก "Application Essays" นั่นเองค่ะ ทั้งนี้เพื่อใช้ในการประกอบการพิจารณาคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียน เพราะการเขียนเอสเสนี้ จะสามารถวัดถึงความคิดความอ่าน หลักการใช้เหตุผล และอีกหลายๆสิ่งหลายๆอย่างจากตัวนักศึกษาได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

Top Universities For Getting a Job

เวบไซต์ www.telegraph.co.uk ในเครือของหนังสือพิมพ์ The Daily Telegraph ในประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยข้อมูลของ HESA - Higher Education Statistics Agency จากการสำรวจเกี่ยวกับอัตราการได้รับการจ้างงานภายใน 6 เดือนหลังสำเร็จการศึกษาของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในอังกฤษและสหราชอณาจักร ซึ่งๆ พี่ๆ Advice For You เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับน้องๆที่กำลังสนใจเรียนต่อต่างประเทศหรือเรียน ต่อประเทศอังกฤษ เพราะการเลือกเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่ได้รับความนิยมจากนายจ้างย่อมดีกว่าแน่นอน ตามมาดูกันเลยค่ะว่ามีมหาวิทยาลัยอะไรบ้าง

Top 10 reasons to study abroad

น้องๆหลายคนคงเคยคิดอยากจะไปศึกษาในต่างประเทศ แต่ไม่แน่ใจว่ามันคุ้มค่ากับเวลาและเงินทองที่จะต้องจ่ายไปหรือเปล่าใช่ มั๊ยคะ แต่ถ้าน้องถามทุกคนที่ได้ไปศึกษาในต่างประเทศมา ทุกคนจะบอกน้องๆเป็นเสียงเดียวกันเลยว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมชนิด ว่าเปลี่ยนแปลงชีวิตและเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดที่พวกเขาเคยได้ทำมา เลยแหละคะ แต่ถ้าน้องๆยังไม่แน่ใจว่าน้องจะได้อะไรจากการไปเรียนต่อต่างประเทศบ้าง นี่คือ 10 เหตุผลดีๆ ว่าทำไมเราควรจะไปโกอินเตอร์กันซักที

How to prepare for MBA abroad

หลักสูตร MBA (Master of Business Administration) หรือปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตย์ ถือได้ว่าเป็นหลักสูตรปริญญาโท ที่มีนักศึกษาเลือกเรียนกันมากที่สุดในโลกหลักสูตรหนึ่งเลยทีเดียว

Students Talk